5 món bánh bạn không nên bỏ lỡ khi thưởng thức ẩm thực Canada

Ẩm thực Canada là một nền ẩm thực pha trộn bởi nhiều văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, mỗi món ăn nơi đây đều có một nét riêng biệt mà không ai cưỡng nổi sức hấp dẫn của nó. Đặc biệt là các món bánh đi sâu vào tiềm thức khó quên của những ai đã từng được thưởng thức nó.

Đặc trưng ẩm thực Canada

Đa phần nền ẩm thực Canada bị ảnh hưởng từ ẩm thực Anh và Pháp. Ngoài ra, hiện nay, đất nước lá phong này còn du nhập thêm nhiều nền văn hóa khác từ châu Âu cho đến Châu Á dẫn tới một nền ẩm thực đa dạng. Vậy nên có thể nói bạn có thể tìm thấy mọi món ăn trên thế giới tại Canada. Các loại bánh ngọt cũng nằm trong số đó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cùng một loại bánh thôi nhưng ăn ở mỗi nơi lại một khác. Vì vậy, hãy cùng khám phá xem điều gì làm nên sự khác biệt của những loại bánh ngọt đặc trưng nơi đây.

5 món bánh bạn không nên bỏ lỡ khi đến Canada

Beaver Tails

Beaver Tails là một loại bánh ngọt được nhào nặn từ bột mỳ sau đó được chiên lên giống như bánh Donut thông thường. Nói đến đây chắc hẳn mọi người đều sẽ tưởng tượng ra một chiếc bánh hình cái nhẫn có lỗ tròn ở giữa. Tuy nhiên, đến với Canada thì không phải vậy. Mọi khuôn mẫu của chiếc bánh Donut bị phá bỏ khi chiếc bánh Beaver Tails lại có dạng phẳng và không có một cái lỗ nào trên đó. Điều đặc biệt ở đây là người thợ bánh sẽ nhào nặn tạo hình cho chiếc bánh này sao cho giống đuôi của những chú hải ly ngoài biển. Đây là lý do tại sao chiếc bánh này lại tên là Beaver Tails dịch ra là những cái đuôi của hải ly.

Sau khi được chiên lên, bánh sẽ được phết lên một lớp bơ béo ngậy hoặc những loại mứt, socola và trái cây tươi hay thậm chí là những viên kẹo nhỏ đa dạng màu sắc. Khi thưởng thức món ăn đậm chất ẩm thực Canada này bạn sẽ cảm thấy độ giòn của bánh khi bên trong vẫn còn xốp mềm hòa quyện với vị ngọt tươi mát của phần topping bên trên. Có thể nói đây là một món bánh ngon mà bạn phải thử khi đặt chân tới nơi đây.

Bánh sẽ được nhào nặn sao cho giống đuôi của những chú hải ly

Bánh sẽ được nhào nặn sao cho giống đuôi của những chú hải ly

Bánh Tarts bơ

Tarts bơ cũng là một món bánh quen thuộc, tuy nhiên đừng vội thấy quen mà bỏ qua món bánh rất đặc trưng của ẩm thực Canada này. Tarts bơ là loại bánh đã có mặt ở Canada từ thời rất xa xưa với kích thước nhỏ xinh mang hình dáng những bông hoa. Sau khi được các thợ bánh nhào nặn và nướng trong lò, bánh sẽ được phun lên trên một lớp sốt hay siro nhiều vị khác nhau. Cuối cùng là một lớp topping mỏng có thể là nho khô, quả hồ đào hay các loại hạt khác nhau.

Tùy theo sở thích mỗi người mà bánh lại có một biến tấu mùi vị khác nhau. Tuy nhiên một điểm không thể nào khác được là cho dù bánh có nhân vị nào đi chăng nữa bạn sẽ đều cảm nhận được độ xốp giòn của lớp vỏ bánh kết hợp cùng vị ngọt phần topping bên trên một cách hoàn hảo. Đối với những tín đồ của của bánh ngọt thì đây chính là thiên đường dành cho bạn.

Lớp vỏ bánh xốp giòn kết hợp cùng vị ngọt phần topping một cách hoàn hảo

Lớp vỏ bánh xốp giòn kết hợp cùng vị ngọt phần topping một cách hoàn hảo

Bánh Nanaimo

Một trong những món bánh đặc trưng của ẩm thực Canada đó là bánh Nanaimo. Loại bánh này được đặt tên theo một thành phố nằm trên đảo Vancouver ở British Columbia, Canada. Tuy nhiên cho đến nay vẫn không có ai biết chính xác tại sao bánh lại có tên như thế.

Trở về với hình dáng và mùi vị của bánh Nanaimo. Đây là loại bánh có 3 lớp, lớp dưới cùng là phần bánh socola với dừa, lớp giữa là phần kem lạnh hoặc bơ vani và cuối cùng là một lớp socola dày phủ lên trên cùng. Với kết cấu 3 lớp bánh béo ngậy, Nanaimo được xếp vào danh sách những món ăn ngon đặc trưng của Canada.

Bánh Nanaimo với kết cấu 3 lớp bánh béo ngậy vị socola và bơ vani

Bánh Nanaimo với kết cấu 3 lớp bánh béo ngậy vị socola và bơ vani

Saskatoon berry pie

Nếu bạn thích những loại bánh có độ ngọt thanh nhẹ vừa phải thì đây chính là loại bánh dành cho bạn. Saskatoon berry pie là một kiểu bánh có lớp vỏ gần giống như bánh tart nhưng hầu như là ít bơ và đường hơn. Nghe tới cái tên Saskatoon berry pie chắc hẳn bạn đã có thể đoán được lớp topping của bánh là gì rồi phải không? Đúng vậy, lớp trên cùng của bánh chính là những loại quả họ berry như việt quất, mâm xôi, dâu tây,… Tất cả những loại quả trên đều là những trái cây tươi tạo cho bạn một cảm giác thật ngon miệng khó quên.

Các loại quả berry có độ ngọt thanh nhẹ vừa phải tạo một cảm giác ngon miệng khó quên

Các loại quả berry có độ ngọt thanh nhẹ vừa phải tạo một cảm giác ngon miệng khó quên

Figgy duff

Figgy duff là một loại bánh phổ biến trong nền ẩm thực Canada. Loại bánh này thường được sử dụng trong những bữa chính của người dân nơi đây, đặc biệt là vùng Newfoundland và Labrador. Để làm ra một chiếc bánh figgy duff thật ngon, thợ làm bánh sẽ phải trộn các loại quả khô như nho khô cùng với bột mì và bột nở và thêm một chút đường hay mật ong, sau đó đem cho vào một cái túi và ủ cho tới khi bột nở ra thì mang luộc chín.

Người dân nơi đây thường ăn loại bánh này cùng với rau quả và thịt. Có thể nói đây là một món bánh đặc trưng của ẩm thực Canada mà bạn nên thử mỗi khi đến đây.

Bánh trộn các loại quả khô cùng với bột mì, bột nở và thêm chút đường hay mật ong

Bánh trộn các loại quả khô cùng với bột mì, bột nở và thêm chút đường hay mật ong

Các loại bánh trên đều là những loại bánh rất ngon và dễ dàng tìm được trên mỗi ngóc ngách của đất nước lá phong này. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không đặt cho mình một chiếc vé máy bay thẳng tiến đến quốc gia Bắc Mỹ này để có thể thưởng thức ẩm thực Canada ngay lập tức.

5 món bánh bạn không nên bỏ lỡ khi thưởng thức ẩm thực Canada
Đánh giá bài viết