7 món đặc sản của ẩm thực Hưng Yên

Hưng Yên, một mảnh đất ở Bắc Bộ với bề dày lịch sử và văn hóa không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn hảo hạng mà chỉ vua chúa ngày xưa mới được dùng. Ẩm thực Hưng Yên sẽ là điểm dừng chân tiếp theo trong chuỗi hành trình khám phá ẩm thực của chúng ta.

Người xưa có câu: “Nhất Kinh Kỳ, nhì Phố Hiến” là để chỉ mức độ sầm uất của hai vùng đã nêu. Từ xa xưa, Phố Hiến nói riêng và Hưng Yên nói chung đã là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa và các sản vật, món ăn ngon miệng mà không nơi đâu có được. Có lẽ cũng chính vì vậy mà ẩm thực Hưng Yên mang tính dân giã và mang đậm hồn Việt như vậy.

Sau đây là một số món ăn bạn không thể bỏ qua khi khám phá ẩm thực Hưng Yên.

1.Tương bần

Tương Bần Hưng Yên

Ở Hưng Yên nhà ai cũng có tương bần

Hưng Yên nổi tiếng là vùng đất của những của ngon vật lạ. Vì thế ngày xưa vua chúa thường dùng đồ cống nạp từ Hưng Yên, trong đó có tương bần. Tương bần là sự kết tinh và lên men từ đỗ tương, gạo nếp cái hoa vàng và muối theo 3 công đoạn chính: mốc xôi nếp, ngả đỗ và ủ tương. Tương bần có vị đậm đà và có sức hấp dẫn không thể chối từ chỉ cần nếm thử một lần thôi là chỉ muốn được ăn thêm, ăn nữa.

2. Bún thang lươn

Bún thang lươn Hưng Yên

Bún thang lươn Hưng Yên

Bún thang lươn được xem là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho cơ thể.  Bát bún được trình bày đẹp mắt với nhiều màu sắc từ: trứng, lươn, bún, giò, hành, răm,… Bún thường ăn kèm thêm với chanh ớt và các loại rau đi kèm tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt.

3. Nhãn lồng

Nhãn Lồng Hưng Yên

Nhãn Lồng Hưng Yên

Nhãn lồng cũng là một đặc sản của Hưng Yên có niềm vinh hạnh được dâng lên vua. Cùng với tương bần, nhãn lồng là niềm kiêu hãnh của ẩm thực Hưng Yên nói riêng và cả người dân Hưng Yên nói chung. Những ai đã được thử nhãn lồng Hưng Yên hẳn không thể nào quên được vị ngọt lịm lan tỏa trong từng giác quan. Điểm khiến nhãn lồng Hưng Yên hơn hẳn nhãn lồng nơi khác là quả ở đây to tròn, vỏ màu nâu nhạt, bên trong nhãn ráo nước, hạt nhỏ cùi trắng ngà. Khi cắn thử cùi ngọt mọng nước, dày  và dai. Không nơi nào trồng nhãn lồng lại ngon như nhãn lồng ở Hưng Yên.

4. Gà Đông tảo

Gà Đông Tảo Hưng Yên

Gà Đông Tảo Hưng Yên

Lại thêm một sản vật tiến vua, gà Đông Tảo được mệnh danh như là loài gà “quý tộc” bởi vẻ ngoài kiêu hãnh và giá trị đắt đỏ của mình, mỗi con giá từ 3-5 triệu đồng có nơi “hét giá” lên đến 8 triệu đồng. Sở dĩ gà Đông Tảy được nhiều người săn đón như vậy vì giống gà này cực kì khó nuôi, thịt gà chắc và có mùi vị thơm ngon đặc trưng. Gà Đông Tảo còn đặt biệt ở chỗ chân gà to và sần sùi như chân voi, nhiều người thường mua chân gà Đông Tảo về ngâm rượu. Gà Đông Tảo ngon nhất là được nấu thành món: vảy rồng hầm thuốc bắc từ đôi chân đặc biệt của chúng. Đây cũng là món ăn nổi bật trong nền ẩm thực Hưng Yên.

5. Bánh dày làng Gàu

Bánh dày làng Gàu

Bánh dày làng Gàu

Từ bao đời nay, bánh dày làng Gàu là món ăn góp phần tô đậm nền ẩm thực Hưng Yên. Từ những hạt gạo nếp được gieo trồng, thu hoạch trên đồng ruộng làng Gàu sau đó được ngâm trong nước từ giếng làng Gàu và được các cô gái làng Gàu nhồi nặn. Tất cả đã tạo nên thương hiệu bánh làng Gàu nổi tiếng. Nhân bánh chủ yếu là từ đỗ xanh, nếu làm bánh mặn thì cho thêm thịt còn bánh ngọt thì trộn đỗ xanh với đường. Bánh được nặn thành những hình tròn nhỏ, dày, trắng muốt, xếp trong từng lá chuối, gợi lại vẻ giản dị, mộc mạc của làng quê Việt từ xưa.

6. Ếch om

Ếch om chuối đậu

Ếch om chuối đậu

Người xưa có truyền lại câu nói: “Đi thì nhớ vợ cùng con/ Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường”. Ếch om là một món ăn không thể thiếu khi nhắc tới nền ẩm thực Hưng Yên. Cách nấu món esch om cũng rất công phu đầu tiên phải sơ chế và ướp ếch gồm mẻ, vỏ quýt khô, mắm tép, hạt tiêu, nước mỡ, mộc nhỉ khoảng 30p sau đó cho vào nồi nấu với thịt ba chỉ và măng rồi om nhỏ lửa cho đến khi thịt ếch nhừ, màu ếch là màu vàng sậm, nước sền sệt như mật ong.

7. Chả gà Tiểu Quan

Chả gà Tiểu Quan

Nghe tên gọi chắc hẳn ai cũng mường tượng ra được món ăn này thế nào. Gà từ Thôn Tiểu Quan, thôn nhỏ thuộc xã Nhuế Dương huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Cách chế biến chả cũng rất công phu chính vì thế mà chả gà thơm ngon. Khi nếm thử, vị chả ngọt béo và hơi cay. Đây là món ăn quen thuộc trên các bàn nhậu của người dân nơi đây.

Ngoài những món ở trên, ẩm thực Hưng Yên còn có những món ăn khác như: cá mòi, giò bì, bánh cuốn và rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về ẩm thực Hưng Yên để khi có cơ hội đặt chân đến mảnh đất này, các bạn sẽ không phải bỡ ngỡ và được thưởng thức tất cả các đặc sản nơi đây.

 

7 món đặc sản của ẩm thực Hưng Yên
Đánh giá bài viết