8 món ăn không thể không thử của Ẩm thực Indonesia

Đến với Indonesia, dải đất quen thuộc trong khu vực Châu Á và tìm hiểu Ẩm thực Indonesia là một trải nghiệm thú vị không thể nào quên.Khi đặt chân đến một vùng miền nào đó, du khách không chỉ khám phá văn hóa, con người qua những địa danh nổi tiếng mà còn khám phá nền ẩm thực đã làm nên sự nổi tiếng của từng vùng đất, quốc gia.

Indonesia có vị trí địa lí đặc biệt là quốc gia giáp biển bao gồm hơn 6000 đảo lớn nhỏ bao quanh. Vì vậy, Indonesia có độ giao thương lớn với các nước trên thế giới từ đó các vùng văn hóa, ẩm thực Indonesia được hình thành và pha trộn nhiều nét văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới những chủ yếu là Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Âu. Tuy nhiên, ẩm thực Indonesia vẫn giữ nguyên nét độc đáo của một đất nước Châu Á khi cơm, gạo là nguyên liệu chính của bữa ăn.

Khi khám phá ẩm thực Indonesia, nhất định bạn không nên bỏ qua nhũng món ăn sau:

1. Cơm chiên Nasi goreng

Nasi Goreng đã được CNN International đánh giá là món ăn thứ hai trong danh sách “50 món ăn ngon của thế giới” do vậy món ăn đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu ẩm thực Indonesia  là cơm chiên Nasi goreng. Không giống với các món cơm chiên khác trên thế giới, cơm chiên Nasi goreng được chế biến với sự kết hợp của nhiều loại gia vị, nước sốt gồm me, ớt, trứng và tôm mang lại hương vị cay nồng hấp dẫn.

Cơm chiên Nasi goreng

2. Sate Lilit

Đây là món ăn khá giống với Nem lụi của Việt Nam, tuy nhiên Sate Lilit lại có nhiều điểm khác biệt trong cách chọn nguyên liệu và chế biến.  Cá và tôm đã bóc vỏ và rút xương sẽ được xay nguyễn và ướp với các gia vị như muối, ớt, rau thơm, nước cốt dừa, sau đó bóp thịt vào thân của một loại cây ở Indonesia và đem nướng. Người dân ở Indonesia không dùng than hồng để nướng xiên mà lại dùng xác cây dừa có lẽ vì vậy mà Sate Lilit lại có mùi vị đặc trưng không nơi nào có được như vậy.

Sate lilit

3. Bebek betutu

Một món ăn khác cũng được nhắc đến khá nhiều trong nền ẩm thực Indonesia đó là Bebek betutu. Bebek betutu là món ăn từ vịt. Vịt phải là vịt nuồi trên đồng ruộng tầm 6 tháng tuổi,  nguyên con sẽ được hầm  trong 10 tiếng đồng hồ sao cho xương vịt mềm ra sau đó vịt sẽ được vớt ra ướp thêm gia vị và chiên giòn. Khi ăn, người ta nhai cả thịt lẫn xương  giòn tan đến từng thớ thịt.

bebek betutu

4. Babi Guling

Babi Guling là một món ăn nổi tiếng trên hòn đảo thien đường Bali. Babi Guling được chế biến từ một khúc thịt heo sữa có cả nạc lẫn mỡ trộn cùng với gạo và các loại gia vị và được quay trên lửa lớn hơn 5 tiếng đồng hồ. Món ăn cũng thường xuất hiện trong các dịp lễ tế của người dân Bali.

Babi Guling

Babi Guling

5. Cá ướp cay

Là đất nước giáp biển, không lí nào các nguyên liệu chính trong món ăn trong ẩm thực Indonesia lại thiếu cá. Người dân ở đây thường làm món này từ nhiều loại cá những thường gặp nhất vãn là cá hồi vì đội tươi ngon và bổ dưỡng của nó. Cá hồi được sơ chế và ướp trong vòng 20 phút với các gia vị như rau thơm, ớt siêu cay,… sau đó sẽ được chiên, rán những ngon nhất vẫn là nướng trên lửa. Cá ướp chiên vừa thơm lại vừa đậm đà hương vị, hứa hẹn sẽ là món ăn tuyệt với hấp đãn các du khách.

Đặc sản cá ướp cay indonesia

6. Nasi Kuning

Nasi Kuning là món ăn thường xuất hiện vào các dịp cúng tế của người dân Bali. Món ăn được làm từ loại gạo vàng đặc biệt nấu với nước cốt dừa và nước hầm gà sao cho khi chí từng hạt cơm sẽ được tách riêng biệt. vì là món cúng tế nên việc bày biện món hết sức cầu kì. Món được ăn kèm với trứng, cá, thịt và các loại rau củ khác.

Nasi Kuning

Có thể bạn quan tâm: 7 món ăn đậm đà bản sắc văn hóa ẩm thực Campuchia

7. Satay

Đây là một món ăn đường phố quen thuộc của người Indonesia. Satay có nghĩa là thịt xiên nướng. Khác với các nơi khác, người dân Indonesia thường dùng thịt bò hoặc thịt gà để làm thịt xiên. Thịt được tẩm nếm các gia vị truyền thống, khi nướng thị sẽ chuyển sang màu  vàng nâu và mùi vị thơm ngon khó cưỡng. Thêm vào đó, khi thưởng thức thịt xiên Satay thì không thể thiếu nước chấm làm từ đậu phộng làm tăng hương vị của món ăn.

Satay

8. Tempeh

Tempeh

Tempeh

Tempeh là  một món ăn hấp dẫn trong ẩm thực Indonesia có xuất phát từ đảo Java. Tempeh thực chất là bánh được làm từ đậu tương lên men gần giống như đậu hũ tuy nhiên Tempeh có kết cấu đặc hơn, thường được đúc thành khối. Tempeh vừa thơm ngon lại có giá trị dinh dưỡng cao. Tempeh được xem là món thay thế thịt cho các tín đồ ăn chay vì hàm lượng protein trong Tempeh là khá cao.

Dạo một vòng quanh có thể thấy rằng ẩm thực Indonesia  cũng đa dạng và độc đáo không kém cạnh bất kì một nền ẩm thực nào trên thế giới. Đến với Indonesia, ngoài khám phá các hòn đảo xinh đẹp, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn cay nồng hấp dẫn và thơm ngon hơn bao giờ hết.

8 món ăn không thể không thử của Ẩm thực Indonesia
Đánh giá bài viết