Ẩm thực

Ẩm thực An Giang – nét đậm đà bản sắc ẩm thực miền Tây

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Trong các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có thể nói ẩm thực An Giang được xem là nền ẩm thực tiêu biểu và nổi tiếng hơn cả. Vùng đất và con người An Giang đã hun đúc cho ra đời một nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo và đa dạng.

1. Nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực An Giang

An Giang là một tỉnh nằm ở vị trí đầu nguồn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sở hữu hệ thống sông ngòi chằng chịt cung cấp nhiều nguồn lợi thủy sản. Tại An Giang không chỉ nổi tiếng với các loại cá tươi sống nuôi trong làng bè như cá da trơn, cá tra, cá basa… mà còn vang danh như một vương quốc của các loại khô mắm. Chính những đặc sản này của miền sông nước An Giang đã đem lại nguồn nguyên phụ liệu để chế biến nhiều món ăn phong phú và độc đáo, mang dấu ấn đặc trưng của văn hóa ẩm thực An Giang.

Bên cạnh điều kiện tự nhiên, điều kiện con người cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên màu sắc đa dạng cho ẩm thực vùng đất An Giang. Là tỉnh có đường biên giới khá dài giáp với Cambodia, An Giang có đến bốn dân tộc sinh sống chính gồm người Kinh, người Chăm, người Hoa và người Khmer. Điều này giúp văn hóa của An Giang nói chung và ẩm thực An Giang nói riêng có nhiều nét độc đáo khi được giao thoa, kết hợp giữa văn hóa các dân tộc.

2. Những đặc sản nổi tiếng trong ẩm thực An Giang

a, Mắm

  • Nghề làm mắm ở An Giang ra đời cách đây hơn 150 năm trước. Nhiều người đánh giá An Giang hay cụ thể Châu Đốc là một trong những nơi làm mắm ngon nhất. Được thiên nhiên ưu ái ban tặng một trữ lượng cá lớn, An Giang có được nguồn nguyên liệu phong phú về cả số lượng lẫn chất lượng để cho ra đời các loại mắm ngon nhất. An Giang có hơn trăm loại mắm khác nhau.

am-thuc-an-giang-1

  • Một số loại mắm nổi tiếng ở An Giang như mắm thái, mắm cá linh, mắm sặt, mắm cá rô, mắm ba khía… Mỗi loại được tuy được chế biến từ nguyên liệu cá riêng nhưng lại có chung một hương vị rất đặc trưng của mắm An Giang. Và có lẽ điều này đã góp phần tạo nên thương hiệu cũng như tiếng tăm cho mắm An Giang và cả ẩm thực An Giang với các món ăn chế biến từ mắm.
  Gợi ý 10 đặc sản An Giang làm quà khiến người thân thích mê

b, Lạp xưởng bò

  • Lạp xưởng bò hay còn gọi là tung lò mò là một món ăn nổi tiếng của cộng đồng người Chăm ở tỉnh An Giang. Vì đa phần người chăm theo đạo Hồi nên sẽ không ăn thịt lợn. Do đó thay vì làm lạp xưởng bằng thịt lợn, họ chế biến lạp xưởng từ nguyên liệu thịt bò. Dần dần món ăn này ngày càng được nhiều người biết đến và trở nên phổ biến ở các vùng của tỉnh An Giang như Tịnh Biên, Châu Đốc, Tri Tôn… và trở thành một loại đặc sản của ẩm thực An Giang.
    am-thuc-an-giang-2
  • Để làm lạp xưởng bò, người ta loại bỏ hết các phần gân, chỉ giữ lại phần thịt bò. Sau đó, họ băm hoặc xay cho thịt nhuyễn ra rồi ướp với rượu cùng gừng nhằm khử mùi tanh. Tiếp trộn thịt với mỡ theo tỷ lệ hai phần thịt, một phần mỡ. Cuối cùng tẩm ướp các loại gia vị như muối, tiêu, đường, bột ngọt… và đem phơi nắng. Hiện nay, lạp xưởng bò được bày bán khá phổ biến tại An Giang, có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ, nhất là chợ Châu Đốc.

c, Xôi chiên phồng chợ Mới

am-thuc-an-giang-3

Xôi chiên phồng chợ Mới là một đặc sản độc đáo của ẩm thực An Giang. Xôi chiên phồng được làm từ chính loại đậu và nếp thơm dẻo được trồng ngay tại vùng đất An Giang. Để có được món xôi chiên phồng, người ta hấp chín đậu và nếp, sau đó tán và quết nhuyễn đậu và nếp để chúng quyện vào nhau. Cuối cùng hỗn hợp được chiên trên chảo nóng, xôi khi gặp dầu nhanh chóng căng phồng thành một khối tròn khổng lồ, chuyển màu vàng trông rất bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan, thanh ngọt của xôi.

d, Bánh bò rễ tre

am-thuc-an-giang-4

Bánh bò rễ tre là một loại bánh bò rất đặc biệt, chỉ có tại An Giang. Bánh bò rễ tre do được là từ đường thốt nốt nên có màu vàng ươm tự nhiên rất đẹp. Bánh có vị rất đặc trưng vừa béo, ngọt lại hơi nồng mùi bột đã lên men. Khi bên trong bánh có nhiều ống khí nhìn tương tự rễ tre thế nên bánh có tên gọi là bánh bò rễ tre. Một số người chuyên làm loại bánh bò này cho biết, bánh bò càng có nhiều ống khí thì càng có vị thơm ngon hơn.

Bên cạnh các món đặc sản được giới thiệu trên, An Giang còn có nhiều món ăn hấp dẫn khác như cá lóc nướng trui, các loại khô, bánh phồng cá linh, cốm dẹp, bò cạp Bảy Núi, gỏi sầu đâu… Hội tụ đầy đủ sắc, hương và vị rất riêng, tất cả các món đặc sản đã góp phần làm cho màu sắc ẩm thực An Giang trở nên đa dạng, độc đáo và rất đặc trưng bản sắc miền Tây sông nước.

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button