Ẩm thực ăn vặt – những món ngon đường phố được yêu thích nhất Việt Nam

Các món ăn vặt ở Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú. Hầu như ở bất kỳ tỉnh thành nào cũng có những món ăn vặt ngon và mang nét đặc trưng vùng miền của tỉnh thành đó. Sau đây, dulichtoday xin gửi đến bạn top các món ngon trong ẩm thực ăn vặt đường phố nổi tiếng và được yêu thích nhất Việt Nam.

1. Những món ngon đường phố được yêu thích nhất trong ẩm thực ăn vặt Việt Nam

a, Bánh tráng nướng

Nổi danh ở thành phố Đà Lạt, từ khi ra đời món bánh tráng nướng đã nhanh chóng được mọi người yêu thích. Hiện nay, không cần phải đến Đà Lạt mới được ăn bánh tráng nướng vì hầu như những tỉnh thành khác đều có món ăn vặt này. Bánh tráng nướng với lớp bánh tráng giòn tan được nướng thơm vàng bao bọc phần nhân béo ngọt bên trong gồm trứng cút, mỡ hành, sốt… mang lại cho người ăn một cảm giác rất lạ miệng nhưng cực kỳ ngon. Và đây chính là nguyên nhân vì sao bánh tráng nướng lại được nhiều người ưa thích nhất trong top ẩm thực ăn vặt Việt Nam.

Lớp bánh tráng giòn tan nướng thơm vàng bao bọc phần nhân béo ngọt bên trong

Lớp bánh tráng giòn tan nướng thơm vàng bao bọc phần nhân béo ngọt bên trong

b, Các món ốc

Đất nước ta được ưu ái với đường biển dài cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt. Chính điều kiện thuận lợi này đã đem đến nguồn thủy hải sản vô cùng đa dạng, trong đó món ăn không thể bỏ qua là ốc. Ốc từ lâu đã trở thành một món ăn vặt quen thuộc, góp phần quan trọng làm màu sắc ẩm thực ăn vặt Việt Nam thêm phần đặc sắc và hấp dẫn. Không chỉ người dân mà cả những du khách quốc tế đều yêu thích các món ốc của Việt Nam. Mỗi vùng biển ở nước ta đều có nhiều loại ốc khác nhau như ốc len, ốc mỡ, ốc đá, ốc hương… Và từng loại ốc cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau mang lại hương vị độc đáo riêng biệt.

Từng loại ốc có nhiều cách chế biến khác nhau mang lại hương vị độc đáo riêng biệt

Từng loại ốc có nhiều cách chế biến khác nhau mang lại hương vị độc đáo riêng biệt

c, Các loại chè

Nói tới ẩm thực ăn vặt, người ta thường liên tưởng ngay đến các loại chè. Các món chè tuy không phải là một loại cao lương mỹ vị, mà chỉ là món ăn dân dã và bình dị, nhưng lại luôn có sự hấp dẫn, thu hút thực khách. Xuất hiện từ rất lâu, chè dường như là một trong các món ăn vặt đầu tiên. Đa phần chè Việt Nam được nấu từ các loại đậu hay củ quả và tên chè cũng thường gắn liền với tên đậu hay củ quả đó như chè đậu xanh, chè đậu đen, chè đậu trắng, chè đậu đỏ, chè trái vải, chè khoai môn…

Chè là món ăn dân dã và bình dị, nhưng lại luôn có sự hấp dẫn, thu hút thực khách

Chè là món ăn dân dã và bình dị, nhưng lại luôn có sự hấp dẫn, thu hút thực khách

d, Trứng cút lộn xào me

Không quá bất ngờ khi trứng cút lộn xào me lọt vào top danh sách những món ăn vặt đường phố được yêu thích nhất Việt Nam. Trứng cút lộn cuốn hút người ta bởi vị mặn mặn, chua chua lại ngọt ngọt của nước sốt me khi quẹt thấm vào trứng cút lộn. Để chế biến trứng cút lộn, người ta phải luộc chín cút lộn trước. Tiếp đến bóc vỏ trứng cút và đem xào cùng sốt me thêm một chút gừng. Hiện nay, trứng cút lộn xào me được xem là một nét ẩm thực ăn vặt độc đáo của Việt Nam. Hầu như các tỉnh thành, vùng miền trong cả nước đều có bán món ăn vặt này, từ quán lề đường, bình dân đến các nhà hàng sang trọng.

Trứng cút lộn cuốn hút người ta bởi vị mặn mặn, chua chua lại ngọt ngọt của nước sốt me

Trứng cút lộn cuốn hút người ta bởi vị mặn mặn, chua chua lại ngọt ngọt của nước sốt me

e, Bánh xèo

Không chỉ đơn giản là một món ăn vặt, bánh xèo còn là một món đặc sản của Việt Nam. Bánh xèo có mặt ở khắp các vùng miền. Tuy nhiên có một điều thú vị là mỗi vùng miền lại có món bánh xèo được chế biến theo cách riêng, mang hương vị riêng. Trong đó, nổi bật là bánh xèo miền Tây và bánh xèo miền Trung. Dù có những điểm khác nhau, nhưng bánh xèo ở mọi vùng miền vẫn luôn gặp nhau ở điểm chung đó là màu sắc vàng ươm và cái giòn giòn của vỏ bánh, tất nhiên là cả âm thanh xèo xèo quen thuộc khi người bán đổ bột vào khuôn hay chảo. Nói đến ẩm thực ăn vặt Việt Nam chắc chắn không thể bỏ qua cái tên bánh xèo.

Mỗi vùng miền lại có món bánh xèo được chế biến theo cách riêng, mang hương vị riêng

Mỗi vùng miền lại có món bánh xèo được chế biến theo cách riêng, mang hương vị riêng

f, Chân gà nướng

Ẩm thực Việt nói chung và ẩm thực ăn vặt nói riêng nổi tiếng nhiều với các món được chế biến từ gà, trong đó có chân gà nướng. Đây là một trong các món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhất là khi nhâm nhi cùng ly rượu hay cốc bia. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn giòn của lớp da chân gà nướng vàng cùng phần thịt mềm ngọt đậm đà gia vị.

Chân gà nướng là một trong các món ăn vặt được nhiều người yêu thích

Chân gà nướng là một trong các món ăn vặt được nhiều người yêu thích

2. Một số món ngon ẩm thực ăn vặt khác

Bên cạnh các món ăn trên, còn nhiều món ăn vặt khác cũng được yêu thích không kém như mỳ cay, nhắng nướng, nem chua rán, bánh bao kim sa, bánh tráng trộn, bánh tráng cuộn, phô mai que, bún đậu mắm tôm, bắp nướng, khoai lang nướng, trứng gà nướng, hồ lô nướng… Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những món ăn này trên các con phố, công viên hay khu ẩm thực… Hoặc có thể tham khảo các bài ẩm thực Cao Bằng, kinh nghiệm ăn uống ở Ecopark khi đưa gia đình đến đây chơi cuối tuần hay ẩm thực tại Gò Vấp

Các món ăn vặt tuy không phải là món chính, song lại chiếm giữ một vị trí rất đặc biệt, luôn được nhiều người yêu thích. Mỗi món ăn vặt theo từng vùng miền mà có cách chế biến, biến tấu khác nhau, mang đến hương vị riêng. Hi vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều gợi ý thú vị về ẩm thực ăn vặt Việt Nam.