Ẩm thực Gia Lai, những món ăn bạn chưa biết

Ẩm thực Gia Lai thu hút du khách không chỉ vì sự hấp dẫn của những món ăn mà còn giúp ta cảm nhận được những chất liệu hoang sơ và vẻ đẹp con người nơi đây. Vì vậy, nếu ai có cơ hội đến đây, hãy một lần thưởng thức những món ăn dân rã để có thể phần nào hiểu được những nét văn hóa mà chỉ có ở nơi này.

  • Những món ăn ở đây không quá nổi bật, không quá cầu kì, vì đó chính là điểm riêng làm cho du khách ấn tượng. 10 người đã từng đến đây thì cả 10 người đều bị thuyết phục bởi sự đơn giản, hoang giã mà không hề sơ sài của ẩm thực Gia Lai.

Ai đã đặt chân đến Gia Lai một lần chắc hẳn sẽ không thể nào cưỡng lại được trước sự cuốn hút của đặc sản nơi đây. Sự cuốn hút của ẩm thực Gia Lai đến từ những thớ thịt rừng thơm phưng phức cho đến những món ăn dân rã cây nhà lá vườn. Thật là tiếc khi đến Gia Lai mà không thưởng thức những đặc sản sau đây:

  1. Cơm nướng ống (cơm lam)

Ẩm thực Gia Lai được kết tinh bởi ẩm thực miền núi và cơm lam chính là đại diện tiêu biểu cho sự kết tinh ấy. Cơm lam là món ăn bình dị, quen thuộc, không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của các đồng bào khu vực miền núi, đặc biệt là khu vực Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.


  • Ở miền núi phía bắc, người Kinh hay gọi là cơm nướng ống nhưng thực ra tên của nó là cơm lam. Đồng bào Tây Nguyên đặt tên cho món ăn bình dị này là cơm lam bởi các ống lam là một nguyên liệu quan trọng để làm ra loại cơm này.
  • Cách làm cơm lam rất đơn giản. Chỉ với một nắm gạo nương đã rửa sạch và ngâm kĩ, cho vào ống nứa hoặc ống vầy, lồ ô đã bít một đầu lại, sau đó đổ thêm nước vào, dùng một chiếc lá dong hoặc lá chuối từng để nút chặt gạo và nước lại. Sau khi thực hiện các bước trên, đặt cả ống cơm lên bếp lửa rồi chờ đến khi cơm chín là được. Một lưu ý đặc biệt là khi nướng cơm không nên để lửa quá to nếu không sẽ bị cháy xém. Cũng cần canh cơm vừa đủ chín để bắc ra cơm mới ngon được, nếu bắc quá sớm cơm sẽ bị sống và cứng, còn nếu để quá lâu cơm bị nhão hoặc là cháy.

Sau khi cơm chín, bắc ống xuống bếp, du khách có thể dùng ăn khi còn nóng để ăn ngon hơn. Để ăn cơm, bạn chỉ đơn giản tước ống nứa ra làm nhiều phần nhỏ, bẻ cơm thành từng khúc. Sau đó chấm cơm với muối sả hoặc ăn kèm với thịt nướng là ngon nhất. Bạn cũng có thể tham khảo cách ăn của người miền bắc đối với cơm ống đó là ăn với muối lạc hoặc ăn kèm với ruốc thịt. Mỗi cách ăn đều có hương vị riêng nên tùy bạn lựa chọn cách thưởng thức sao cho vừa lòng mình nhất, dù có chọn cách nào thì hương vị đặc trưng của cơm lam, sự tinh túy của ẩm thực Gia Lai cũng vẫn sẽ đọng lại trong lòng du khách.

  1. Phở khô (Phở hai tô)

Gia Lai không chỉ có cơm ống nướng mà còn có phở khô. Sẽ thật là một thiếu sót nếu du khách đến Gia Lai mà không thưởng thức món ăn này. Nếu như cơm ống nướng mang trong mình sự dân giã, bình dị của ẩm thực Gia Lai thì phở khô mang đến sự đậm đà hương vị, sự tinh tế trong cách chế biến và thưởng thức ẩm thực nơi đây.

  • Người Gia Lai gọi là phở khô còn phở hai tô là cách mà các du khách thường gọi món ăn này. Sở dĩ du khách gọi là phở hai tôi bởi khi ăn, các thực khách sẽ được phục vụ hai tô bao gồm một tô bánh phổ và một tô nước súp.
  • Bánh phở khô được là cầu kì từ bột gạp cay, sợi phở tương đối nhỏ, săn và được cán mịn. Khi cho vào nước nóng sợi phở mềm nhưng vẫn giữ được độ dai của bánh. Bánh phở ngon là phải vừa ăn, không mềm quá nhưng cũng không dai quá, không vữa mà cũng không vón cục để khi ăn, thực khách có thể thêm xì dầu, tương nâu hoặc tương ớt tùy ý. Phở khô không thể thiếu thịt lợn băm, gà xé xợi và hành khô phi thật giòn. Đó là những nguyên liệu chính của tô bánh phở.

Còn tô nước súp gồm nước ninh gà, gân bò hoặc thịt bò viên, bò tái, thêm một chút rau húng quế, xà lách hay giá đỗ cho đỡ ngán. Du khách nếu thích có thể ăn thêm măng chau rừng. Măng chua rừng được biết đến nhiều hơn với ẩm thực Đắk Lắk nhưng cũng là một món ăn khá phổ biến của Gia Lai.

  1. Cà phê Pleiku

  • Sẽ thật đáng tiếc nếu đến chốn ăn chơi Gia Lai mà chưa thưởng thức cà phê Pleiku. Đối với mỗi người dân Gia Lai, cà phê Pleiku như một thói qua khó bỏ đã ngấm vào trong máu. Mỗi người dân phố núi, sớm sớm thực dậy với một tách cà phê vừa đặc vừa nóng, thơm mùi cà phê như là khởi đầu tốt đẹp cho một ngày làm việc và học tập hiệu quả.

Thực sự ba món nêu trong bài viết ở trên chỉ là một góc nhỏ trong nét đẹp ẩm thực Gia Lai. Nơi đây còn rất rất nhiều những tinh túy mà ta không thể hết. Vì vậy, nếu có cơ hội, bạn hãy tự mình trải nghiệm xem nhé!