Bạn đã biết 6 món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hà Tĩnh chưa?

Có một vùng đất ở đất nước Việt Nam được ví như đòn gánh của hai đầu đất nước, đó là Hà Tĩnh. Vùng đất được mệnh danh “địa linh nhân kiệt” này luôn tự hào với bề dày truyền thống yêu nước, sâu nặng nghĩa tình. Nơi đây cũng là địa danh có nhiều đặc sản ngon và hấp dẫn tạo nên thương hiệu ẩm thực Hà Tĩnh nức tiếng ba miền

“Chứ đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh, nhớ núi Hồng Lĩnh nhớ dòng Sông La nhớ biển rộng mà quê ta”. Những câu hát từ bài “một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh” vang lên chúng ta được trở về với miền đất miền trung đầy nắng gió sỏi đá nhưng con người trên mảnh đất lại rất kiên cường, tháo vát luôn vượt qua nhiều khó khăn, bão tố, vượt lên trên mọi hoàn cảnh. Ẩm thực Hà Tĩnh dường như mang đậm nét đặc trưng của nơi đây, tuy mang vẻ ngoài thô cứng nhưng món nào cũng mang đến vị ngọt ngào, sâu lắng đến lạ thường.

Kẹo cu đơ

Kẹo cu đơ

Kẹo cu đơ

Kẹo cu đơ tròn trõn, nhìn bề ngoài mộc mạc và sân si nhưng lại có mùi rất thơm cùng với đó là sự kết hợp của những tinh hoa Hà Tĩnh như vị đậm của mía, vị cay của gừng và sự giòn tan của lạc và bánh tráng vừng. Miếng bánh lại vừa dai, vừa ngọt, vừa thơm lại cay nhẹ… nên khi ăn rất bắt miệng.

Đây cũng là đặc sản đặc trưng nhất của ẩm thực Hà Tĩnh bởi nó chứa hương vị thiên nhiên và hơi thở cuộc sống

Bánh đa vừng

Bánh đa vừng Hà Tĩnh

Bánh đa vừng Hà Tĩnh

Nói đến Hà Tĩnh, không thể không nhắc tới đó chính là bánh đa. Bánh đa nổi tiếng ở các vùng như Chợ Tỉnh, Chợ Cầy, Chợ Hội. Bánh đa ở Hà Tĩnh vừa dày, vừa to, lại vừa rất giòn. Bánh đa ngon nhất khi ăn với nước chấm được chế biến từ vị chua của canh, cay cay của ớt cùng với một chút giọt cà cuống. Ngoài ra, một số người còn ăn bánh đa cùng với gỏi, bắp chuối, hến xào,…

Gỏi cá đục

Gỏi cá đục

Gỏi cá đục

Gỏi cá đục là đặc sản không kém phần nổi tiếng ở mảnh đất quê hương của Nguyễn Du. Đẩy là món ăn được chế biến từ biển, nhờ đó gỏi cá đục đã trở thành nét riêng của ẩm thực Hà Tĩnh nói chung và làng biển Xuân Nghi nói riêng.

Ăn gỏi cá đục cần phải có rau thơm hay lá sung, xoài non,…cùng với một chút xoài xanh,chuối xanh thái mỏng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi ngon của cá, vị mặn nồng của cùi dừa, cùng với sự chua ngọt của bát nước lèo. Những điều đó đã tạo tên một thương hiệu ẩm thực Hà Tĩnh : Gỏi cá đục.

Mực nhảy Vũng Áng

Mực nhảy Vũng Áng

Mực nhảy Vũng Áng

Hà Tĩnh là nơi có cảng biển nhộn nhịp, sôi động, với món hải sản mang tên là mực nhảy. Mực ở đây thường to con. Người ta khi ăn món này luôn cảm nhận được vị tươi của mực bởi khi vừa đánh bắt, ngư dân đã ngay lập tức chế biến.  Và loại mực này được ngư dân gọi là mực nhảy.

Luộc, hấp, xào hay thậm chí là gỏi là những phương pháp chế biến mực nhảy thường thấy ở đây. Nó đã giúp ẩm thực Hà Tĩnh càng thơm tiếng bởi vị thơm, tươi và ngon. Đặc biệt, lại không hề “đụng hàng” với các loại mực ở các vùng biển khác.

Ram bánh mướt

Bánh ram Hà Tĩnh

Bánh ram Hà Tĩnh

Nem rán còn được gọi là ram ở Hà Tĩnh. Đây là một loại ẩm thực của Hà Tĩnh rất nổi tiếng. Còn bánh mướt là cách gọi của người dây ở đây dùng chỉ bánh cuốn, bánh ướt.

Ram bánh mướt là sự kết hợp hoàn hảo, tuy hai mà một, bởi sự giản dị, tinh tế cùng với đó nó lại mang cho người ta sự giòn tan của ram, sự dẻo, béo những không ớn của bánh mướt. Cùng với đó là bát nước nắm tỏi ớt chua cay khiến du khách không thể thốt nổi nên lời.

Bánh lọc Hà Tĩnh

Bánh bột lọc Hà Tĩnh

Bánh bột lọc Hà Tĩnh

Bánh lọc là một loại bánh quen thuộc của dải đất miền Trung nhưng bánh lọc nơi đây lại mang một thức vị ẩm thực rất đặc trưng của ẩm thực Hà Tĩnh

Nguyên liệu chính của bánh lọc Hà Tĩnh đó là bột lọc. Bên trong nhân có tôm, thịt nạc được xào với hành khô. Khi ăn có thể ăn với rau thơm, chấm nước mắm chua ngọt tạo nên một đặc sản rất đặc biết, khiến du khách khó mà cưỡng lại được.

Ẩm thực Hà Tĩnh vừa bình dị, dân giã, giản đơn nhưng mùi vị của mỗi món ăn lại thơm ngon ngon hấp dẫn. Khi đến Hà Tĩnh, ngoài những di tích lịch sử, những dòng sông, rặng núi nên thơ và cả ẩm thực Hà Tĩnh nữa sẽ mãi đi vào tâm trí của du khách không thể nào xóa mờ