Ẩm thực Quảng Đông

Là một trong 4 nền ẩm thực lớn và có lịch sử phát triển lâu đời nhất của Trung Quốc. Ẩm thực Quảng Đông góp phần to lớn đưa nền văn hóa ẩm thực của Trung Quốc đến gần hơn với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc, Ma Cao, Nhật Bản, Việt Nam,…

1. Một số điều chưa biết về ẩm thực Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông gồm có ẩm thực Quảng Châu (nổi tiếng nhất trong nền ẩm thực Quảng Đông), Triều Châu và Đông Giang. Trường phái ẩm thực này ra đời là sự kết hợp của trường phái ẩm thực dân tộc Trung Hoa kết hợp với các món ăn của phương Tây.

Các nguyên liệu trong món ăn ở đây rất đa dạng, có nhiều biến đổi và được lựa chọn tỉ mỉ. Cách chế biến thực phẩm nơi đây rất phong phú khi có đến 21 cách chế biến món ăn (xào, rán, kho, chao, nấu, tần, hấp bát úp,…). Các món ăn ở đây có tính thẩm mỹ khá cao, tất cả đều được chăm chút cẩn thận về màu sắc, hình dạng, hương vị.

Ẩm thực Quảng đông quấn hút bởi màu sắc bát mắt

Ẩm thực Quảng đông quấn hút bởi màu sắc bát mắt

Người Quảng Đông yêu thích các món ăn có hương vị thanh đạm, tươi non chứ không ưa những món ăn có vị đậm đà, được chế biến quá kỹ lưỡng. Điều đặc biệt hơn nữa là dù hương vị có thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng các món ăn lại không hề nhạt nhẽo.

Những ngày nóng nực của mùa hè hay những ngày thu mát mẻ người ta thiên về các món ăn có hương vị đơn giản thanh đạm. Đến mùa đông – xuân lạnh giá, người ta lại thích trải nghiệm các món ăn có hương vị đậm đà hơn một chút.

2. Món ăn Quảng Đông Trung Quốc

Canh cải xoong nấu sườn

Canh là một phần văn hóa ẩm thực của người Trung Quốc nói chung và người Quảng Đông nói riêng. Món ăn này quan trọng như món rau trong các bữa ăn của gia đình người Việt vậy. Đặc biệt canh cải xoong nấu sườn được coi là món ăn kinh điển trong nền văn hóa ẩm thực Quảng Đông.

Món cải xoong nấu sườn

Món cải xoong nấu sườn

Cách nấu món canh cải xoong này vô cùng đơn giản. Đầu tiên, người ta chần sườn qua nước sôi, sau đó cho vào nồi đất đun lửa to với hỗn hợp rau cải xoong, sườn, cà rốt, hạnh nhân, trần bì, táo tàu, gừng lát. Sau khi đun sôi, tiếp tục để lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng, thêm chút muối cho vừa miệng là có thể sử dụng. Món ăn vừa dễ ăn lại vừa có tác dụng nhuận phổi, tiêu đờm, nhuận tràng, bảo vệ dạ dày.

Sâm bổ lượng (chè sâm bổ lượng)

Sâm bổ lượng tốt cho sức khỏe của người Quảng Đông

Sâm bổ lượng tốt cho sức khỏe của người Quảng Đông

Món ăn này chắc hẳn bạn đã từng nghe qua, thậm chí đã từng được thưởng thức. Nó không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà ngay cả ở Hồng Kông, Ma Cao người dân cũng rất yêu thích. Mặc dù rất nổi tiếng nhưng không phải ai cũng biết loại chè này lại có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc.

Để làm nên một bát chè sâm bổ lượng cần phải có nhiều nguyên liệu quý, tốt cho sức khỏe như: nho khô, nhãn nhục, bạch quả, củ sen, táo đỏ, rong biển cắt thành sợi (phổ tai) đường phèn,… Loại chè sâm này có một hương vị ngọt dịu, rất phù hợp cho những ngày hè – thu oi bức. Hơn nữa với sự kết hợp của những nguyên liệu quý như vậy, sâm bố lượng có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể một cách rất hiệu quả.

Điểm sấm (Dimsum)

Điểm sấm được biết nhiều hơn với tên gọi dimsum – biểu tượng văn hóa ẩm thực Quảng Đông. Dimsum cũng giống như món canh thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình của người Quảng Đông. Điểm sấm được sử dụng trước khi thưởng thức các món ăn chính, đặc biệt là vào bữa sáng.

Điểm sấm là món ăn nổi tiếng nhất Quảng Đông

Điểm sấm là món ăn nổi tiếng nhất Quảng Đông

Người Quảng Đông có hàng trăm món Dismsum khác nhau được làm bằng nguyên liệu bột mỳ và bột gạo. Nhân của nó được chế biến từ thịt hoặc hải sản để làm nên đủ các loại bánh khác nhau: há cảo, sủi cảo, bánh hẹ, bánh bao, xíu mại, xá xíu,…

Với các loại bánh Dimsum ngọt có thể thêm rau câu và bánh trứng. Mỗi loại dimsum có những tiêu chuẩn và cách chế biến riêng, vì vậy mà nó phù hợp với tiêu chuẩn ẩm thực của nhiều người.

Vịt quay Quảng Đông

Vịt quay Quảng Đông nổi tiếng không kém gì so với vịt quay Bắc Kinh, vịt quay Tứ Xuyên. Thậm chí, vịt quay Quảng Đông còn ra đời sớm hơn cả 2 loại vịt quay trên.

Vịt quay Quảng Đông

Vịt quay Quảng Đông

Món vịt quay của người Quảng Đông được chế biến rất đặc biệt. Sau khi làm sạch lông người ta khoét một lỗ nhỏ trên con vịt đủ để lấy nội tạng ra, sau đó vịt được ướp đủ các loại gia vị như đường môn (loại đường đỏ được đóng thành từng tảng), tỏi, bột cam thảo, đậu nành, rượu, giấm trắng. Tiếp đến, người ta chờ thịt ngấm trong vòng 2 tiếng mới đem đi quay.

Khi quay phải quay liên tục để thịt chín vàng đều không bị mất nước. Sau khi quay xong, màu da thịt sẽ trở nên vàng rộm và ăn rất giòn. Trong khi đó, phần thân lại rất mềm ngọt mà không bị khô.

Ẩm thực Trung Quốc có một sức lan tỏa và ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ. Chính sự đa dạng trong nền ẩm thực của quốc gia tỷ dân đã đưa tên tuổi nền ẩm thực Trung Quốc phát triển rực rỡ như hiện nay. Trong đó không thể phủ nhận sự đóng góp to lớn của nền ẩm thực Quảng Đông.