Khám phá ẩm thực Hàn Quốc

Rate this post

Hàn Quốc là nước đi đầu trong việc quảng bá hình ảnh đất nước trên toàn thế giới qua giải trí và ẩm thực. Dù chỉ xuất hiện phút chốc trên những  thước phim truyền hình hoặc những hình ảnh được chia sẻ trên mạng, ẩm thực Hàn Quốc khiến các bạn trẻ khắp nơi trên thế giới phát cuồng vì độ đẹp mắt và vị ngon hấp dẫn không thể chối từ.

Văn hóa ăn uống của Hàn Quốc so với các nước châu Á không khác nhau là mấy đó là món chính của người Hàn là cơm, sau đó ăn kèm với các thức ăn mặn. Tuy nhiên mức độ hoành tráng của các món ăn mặn sẽ khiến bạn kinh ngạc, dù là ăn sáng cũng phải có đến gần chục món mặn khác nhau. Ẩm thực Hàn Quốc đa dạng phong phú với nhiều món độc lạ mang nét rêng không thể lẫn ở nơi đâu. Đặc trưng của món ăn Hàn đó là sắc đỏ quyến rũ của ớt đánh vào thị giác thực khách, cách trang trí món ăn của người Hàn cũng rất tỉ mỉ, gọn gàng và đẹp mắt. Về hương vị, vì là nước có khí hậu lạnh nên người Hàn thường ăn cay để giữ ấm cơ thể, các món ăn Hàn đều có hương vị thơm ngon riêng biệt.  Trong bài  viết này, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn đặc trưng người Hàn mà các du khách nên thử khi khám phá ẩm thực Hàn Quốc.

1. Bibibap – Cơm trộn

Cơm trộn Hàn Quốc Bibibap

Cơm trộn Hàn Quốc Bibibap

Cơm trộn gây ấn tượng mạnh cho thực khách bởi sự pha trộn màu sắc của món ăn. Trong một tô cơm, bibibap đòi hỏi phải có đến 5-7 loại thức ăn đi kèm bao gồm: trứng, rau, thịt, cà rốt, rong biển, kim chi,… để trong niêu thật nóng. Khi ăn, người ra sẽ trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau thành một hỗn hợp, sau đó thêm chút tương và thưởng thức.

2. Gimbap – cơm cuộn lá rong biển

Bibibap – Cơm trộn Hàn Quốc

Bibibap – Cơm trộn Hàn Quốc

Đây là món ăn quen thuộc với mọi người không chỉ riêng Hàn Quốc mà còn nổi tiếng trên khắp châu Á. Ở Hà Nội, thật không khó để bắt gặp những quán kimbap trong các nhà hàng dành cho các bạn trẻ vì mức độ tiện dụng và dễ làm của nó. Loại kimbap truyền thống bên ngoài sẽ có rong biển, bên trong là cơm và thanh cua, trứng, dưa chuột, thịt, rau và được cuộn thành hình trụ dài. Sau đó, kimbap sẽ được cắt ra thành các cuộn để dễ ăn. Ngoài ra, người Hàn còn sáng tạo một số kimbap khác, cũng dựa theo nguyên liệu cơ bản trên, nhưng vỏ kimbap sẽ được thay đổi: kimbap chiên, kimbap trứng, kimbap 4 mùa,…

3. Topokki – bánh gạo cay Hàn Quốc

toppokki

toppokki

Đây cũng là một món ăn quen thuộc của ẩm thực Hàn Quốc, nhất là trong ẩm thực đường phố. Ở Hàn, có rất nhiều quầy nhỏ bán bánh gạo cay hai bên đường. Bánh gạo cay được cắt thành các miếng vừa ăn và được nấu với sốt ớt cay nồng và chả cá dai ngon tạo nên hương vị vừa ngọt vừa cay lại vừa thơm kích thích mọi giác quan của thực khách.

4. Naengmyeon – Mỳ lạnh

Mì lạnh Hàn Quốc

Mì lạnh Hàn Quốc

Mỳ lạnh là món ăn lâu đời của ẩm thực Hàn Quốc từ triều đại vua Josoen. đây là món ăn được dâng lên vua sau khi vua và các quan thần sau khi đi săn bắn. Đúng như tên gọi, món mì lạnh có vị thanh mát ngọt lịm làm xua tan đi bức bối và nóng nực của mùa hè. Mì lạnh bao gồm mì được vắt thành nắm cho vào giữa sau đó người ta cho thêm  nước dùng, thịt luộc, trứng, củ cải và dưa chuột ở xung quanh.

5. Samgyetang – Gà tần sâm

Gà tần sâm

Gà tần sâm

Nhân sâm từ lâu được xem là phương thuốc quý, là món ăn bổ dưỡng của người dân nơi đây. Gà tần sâm cũng được đánh giá cao vì hương vị tuyệt vời cũng như mức độ bổ dưỡng của món ăn. Ở Hàn Quốc thường có 3 ngày nóng nhất năm vì những ngày này cơ thể thường bị mệt mỏi, mất sức do đó người dân Hàn Quốc thường dùng gà tẩn sâm vào 3 ngày này để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và bổ sung dưỡng chất, hồi phục sức lực sau một ngày làm việc dài.

6. Soondubu jjigae – Đậu phụ hầm cay

Đậu phụ hầm cay

Đậu phụ hầm cay

Từ xa xưa, ẩm thực Hàn Quốc luôn gắn liền với các món được làm từ hạt đậu nành đặc biệt là đậu phụ. Đậu phụ hầm cay là món ăn khá đơn giản. Đậu phụ được hầm với nước sò thêm ớt bột và ớt quả để tạp vị cay nồng. Ngoài ra trong món đậu phụ hầm cay còn có sự xuất hiện của kim chi và thịt lợn tạo hương vị hài hòa cho món ăn.

7. Japchae – Miến trộn Hàn Quốc

Miến trộn Hàn Quốc

Miến trộn Hàn Quốc

Miến trộn cũng được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Món ăn này được chế biến từ miến và các loại rau củ được cắt nhỏ thành sợi. Mì trộn sẽ được xào qua trên chảo cùng với dầu mè và gia vị vừa ăn. Sau đó, món được bày ra dĩa và rắc một ít mè ở bên trên. Món có thể ăn nóng hoặc ăn nguội tùy theo sở thích của mỗi người.

8. Thịt nướng Hàn Quốc

Thịt nướng Hàn Quốc

Thịt nướng Hàn Quốc

Món thịt nướng xuất hiện ở khắp mọi nơi trong bất kì nền ẩm thực nào trên thế giới. Tuy nhiên chỉ có ở Hàn mới có món thịt nướng thơm ngon và đẹp mắt khiến thực khách ở khắp nơi thèm thuồng đến như vậy. Thịt ba chỉ, thịt bò, sườn, … sẽ được ướp gia vị và nướng vỉ tròn dựa trên sức nóng của than. Người Hàn thường cuốn thịt với rau xà lách, bên trong có thêm tỏi, ớt và kim chi tạo hương vị béo của thịt và vị cay cay thơm ngon của kim chi và tỏi. Khi thưởng thức thịt nướng, người dân Hàn cũng nhâm nhi vài cốc Soju, rượu gạo và hàn huyên về những câu chuyện thường ngày.

9. Kim chi

Kim chi Hàn Quốc

Kim chi Hàn Quốc

Kim chi còn là biểu tượng của đất nước Hàn Quốc, khi nhắc đến kim chi, người ta sẽ luôn nghĩ ngay đến ẩm thực Hàn Quốc, món cải thảo muối được tẩm ướp gia vị với ớt cay, tỏi, muối,… và cho lên men tự nhiên. Kim chi dường như là món ăn không thể thiếu trong bất kì bữa cơm nào của người dân Hàn Quốc.

Ẩm thực Hàn Quốc còn rất nhiều món ăn đặc sắc như: bánh Hải Sản, bánh gạo bí ngô, patbingsu (đá bào), mỳ đen, mì cay, dồi heo, há cảo, canh thịt bò giá đỗ …. nhiều đến mức khó mà có thể liệt kê hết được. Vì vậy, nếu bạn có cơ hội vi vu đến Hàn Quốc, hãy thử dạo vòng quanh và làm tour ẩm thực Hàn Quốc của riêng mình.

  Ẩm thực Bình Định – điểm hấp dẫn cuốn chân du khách