Ẩm thực

Thử sức với top 10 món ngon đặc sản Tây Bắc

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Lên Tây Bắc ăn gì? Thắng cố, nếp nương… bao nhiêu sản vật Tây Bắc qua bàn tay khéo léo của người dân bản địa trở thành những món ăn độc đáo, mang đậm dấu ấn của vùng đất nơi này. Ghé Tây Bắc thử sức với top 10 món ngon đặc sản Tây Bắc gây ấn tượng mạnh với bao du khách nhé!

1.  Đặc sản Tây Bắc điển hình: Thắng cố

Thắng cố – món ngon đặc sản Tây Bắc điển hình gây tò mò cho thực khách khi chỉ cần nghe tới tên. Đây cũng trở thành món ăn mà người dân tộc bản địa ở vùng núi Tây Bắc. Có câu ca mà người ta vẫn thường xuyên truyền tai nhau và trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người dân trong các dịp chợ phiên ” Uống rượu ngô, ăn thắng cố”.

Thắng cố được chế biến từ lục phủ ngũ tạng của con ngựa hoặc bò sau khi rửa sạch, luộc chín, tẩm ướp với các gia vị khác nhau như thảo quả, quế chi, hoa hồi, sả, địa liền, hạt dổi, gừng,… rồi đem ninh nhừ trong một chiếc chảo sâu lòng thật lớn trong hàng tiếng đồng hồ. Khi ăn, chỉ cần bỏ thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối là đã có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc sắc, độc đáo và thơm ngon không lẫn vào đâu được.

Thắng cố - một trong những món ngon đặc sản Tây Bắc nổi tiếng
Thắng cố – một trong những món ngon đặc sản Tây Bắc nổi tiếng

Trong cái se lạnh của tiết trời Tây Bắc, vừa xuýt xoa bát thắng cố sóng sánh thịt nạc, thịt mỡ và lục phủ ngũ tạng nóng hổi dậy mùi hương vừa tận hưởng vị cay tê nơi đầu lưỡi của chén rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu San Lùng thì còn gì bằng. Đặt chân đến Tây Bắc mà không nếm thử món thắng cố đặc biệt này thì coi như chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn. Bạn có thể thưởng thức Thắng Cố ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La…

  • Gợi ý địa điểm mua: Thắng cố A Nguyên
  • Địa chỉ: Xuân Viên, Thị Trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
  • Giá tham khảo: 150.000 vnđ/ 1 suất

2. Pa Pỉng Tộp ăn hoài không ngán

Trong các món đặc sản Tây Bắc thì Pa Pỉng Tộp là món ăn dậy mùi thơm nhất. Pa Pỉng Tộp là món cá nướng dân giã và bình dị của người Thái, Mường. Món ăn đặc sản Tây Bắc này sử dụng nguyên liệu chủ đạo là cá. Cá có thể là chép, trôi, trắm hoặc cá loại cá suối được chế biến một cách tỉ mỉ và khéo léo.

Cá được làm sạch vẩy, mổ dọc theo sống lưng và khía thành những đường song song trên mình cá để khi nướng thịt có thể chín đều và các gia vị ngấm đẫm vào thịt cá. Gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng và đương nhiên không thể thiếu thứ gia vị đặc trưng – mắc khén được băm nhuyễn, trộn đều. Gia vị được ướp trên mình cá, nhồi bụng giúp món ăn vừa nhanh chín, lại có hương vị thơm ngon đậm đà. Kẹp cá vào giữa thanh tre, nướng trên lửa than cho đến khi cá vừa chín tới thì gỡ khỏi vỉ và bày lên đĩa. Pa pỉnh tộp ngon nhất là được ăn kèm với chút xôi nếp chấm với chẩm chéo.

Pa pỉnh tộp món cá nướng đặc sản Tây Bắc cực hấp dẫn
Pa pỉnh tộp món cá nướng đặc sản Tây Bắc cực hấp dẫn

Từng thớ thịt cá ngọt béo, thơm nức mũi hòa quyện với vị chua, đắng, mặn, ngọt, cay nồng từ các gia vị tỏa ra như một lời mời gọi thực khách. Nhâm nhi miếng cá béo ngậy cùng chút rượu ngô cay cay giúp càng giúp món ăn trở nên tròn trịa, kích thích mọi vị giác cũng như thính giác của người thưởng thức. Nếu có dịp đến Tây Bắc, bạn hãy thử món pa pỉnh tộp ngon tuyệt này nhé, đảm bảo sẽ nhớ mãi không quên.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán ăn Điểm Hẹn
  • Địa chỉ: 305 Trần Hưng Đạo, P. Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu
  • Giá tham khảo: 100.000vnđ/ 1 suất.

3. Xôi ngũ sắc nhất định phải có trong mâm cỗ người Tây Bắc

“Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Nhớ những câu thơ trong ” Tây Tiến” nhắc đến thứ đặc sản Tây Bắc nhớ thương lòng người – nếp xôi. Món đặc sản Tây Bắc chẳng bao giờ thiếu trong các mâm cỗ của người Tây Bắc – xôi ngũ sắc. Xôi ngũ sắc mang màu sắc sặc sỡ, hương thơm nồng khiến thực khác mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên.

Gọi là xôi ngũ sắc bởi xôi có 5 màu sắc gồm đỏ, xanh, vàng, nâu, trắng. Đây là những màu mang ý nghĩa tâm linh, tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ trong trời đất. Thông thường người dân ở đây sẽ làm xôi ngũ sắc ngay sau khi vụ mùa vừa kết thúc để cúng cơm mới, báo cáo trời đất về tình hình mùa màng năm cũ đồng thời cũng là cầu cho mưa thuận gió hòa để năm tới đón một mùa màng bội thu và ước mơ về một cuộc sống no đủ.

Xôi ngũ sắc Mai Châu - món ngon đặc sản Tây Bắc mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc
Xôi ngũ sắc Mai Châu – món ngon đặc sản Tây Bắc mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Để làm món xôi ngũ sắc thơm ngon vô cùng hấp dẫn, người dân Mai Châu sẽ dùng gạo nếp thơm của người dao, loại gạo có hạt to, mẩy, bóng, không bị lép, không lẫn với gạo tẻ. Gạo sau khi vo sạch, sẽ được ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho gạo nở đều trước khi chia thành 5 phần bằng nhau để nhuộm màu. Tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau tuy nhiên loại lá chủ yếu dùng để nhuộm màu thường là lá co khảu và lá khảu đen.

Khi xôi chín, việc lấy xôi trong nồi để xếp ra đĩa bắt buộc phải tuân theo nguyên tắc nhất định. Màu trắng tượng trưng cho sự hội tụ tinh túy của đất trời sẽ được đặt ở giữa, bao xung quanh là các màu đỏ, xanh, vàng, nâu, tượng trưng cho bốn phương của trời đất hay bốn mùa của tự nhiên. Xôi ngũ sắc có thể ăn không hoặc ăn kèm với thịt nướng hoặc muối vừng để cảm nhận trọn vẹn vị ngon tuyệt vời của nó. Sự kết hợp hài hòa đến vị ngon ngọt, béo ngậy của xôi cùng mùi thơm nhè nhẹ của các loại lá đủ để tạo nên một món ăn đặc sản nức lòng thực khách phương xa.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán ăn tại khu Bản Lác 1,2  – Mai Châu
  • Địa chỉ: Bản Lác, Huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình
  • Giá tham khảo: 10.000 – 20.000 vnđ / 1 gói

4. Đặc sản Tây Bắc dễ ăn, tiện dụng: Cơm Lam

Lên miền Tây Bắc, dừng chân ở ngọn đồi nào đó, châm lửa, bắc bếp nướng cơm lam là cuộc đời thi vị hơn hẳn. Cơm lam cũng là món ngon đặc sản Tây Bắc vô cùng tiện dụng mà người dân địa phương thường sử dụng khi đi rừng. Cơm lam ngon nhất vùng Tây Bắc phải kể đến cơm Lam Bắc Mê. Bởi lẽ ở đây người dân trồng được loại gạo thơm bùi hơn hẳn so với những nơi khác.

Loại gạo dùng để nấu cơm lam thường là gạo nếp nương. Gạo nếp được đem ngâm kỹ trong nước rồi nêm nếm thêm chút muối. Sau đó dùng những thân tre, trúc, nứa xanh tốt, tròn đều để chặt thành ống bỏ một đầu  để nấu cơm. Cho gạo nếp vào ống tre rồi đổ nước vừa tới lớp gạo trên cùng, sau đó lấy lá chuối, lá dong làm nút và nút chặt lại một đầu. Đem những ống tre đã được cho gạo vào trong đốt trên bếp than hồng, vừa đốt vừa từ từ xoay tròn cho nhiệt tác dụng đều lên xung quanh vỏ ống. Cứ như vậy trong khoảng 1 tiếng, khi thấy mùi thơm lừng của cơm tỏa ra tức là cơm đã chín.

Cơm lam Bắc Mê là món ngon đặc sản Tây Bắc dân dã, thơm ngon
Cơm lam Bắc Mê là món ngon đặc sản Tây Bắc dân dã, thơm ngon

Trước khi ăn cơm lam, chỉ cần bỏ lớp bên ngoài của ống tre, tước nốt lớp vỏ trắng trong cùng là đã có thể thưởng thức trọn vẹn những hạt cơm thơm ngon, hấp dẫn. Thông thường cơm lam Bắc Mê sẽ ăn kèm với muối vừng, muối lạc hay các món cá suối nướng. Mùi vị thơm phức của cơm quyện với mùi của lá dong, lá chuối nướng độc đáo đủ để làm say lòng biết bao tín đồ ẩm thực. Không chỉ riêng người Hà Giang, du khách đến đây ai ai cũng bị mê hoặc bởi món ngon đặc sản Tây Bắc lạ miệng này. Cơm lam Bắc Mê cũng là thức quà ý nghĩa mà du khách muốn đem về dành tặng cho bạn bè và những người thân yêu của mình.

      • Gợi ý địa điểm mua: Khu chợ, du lịch đều bày bán
      • Địa chỉ: Huyện Bắc Mê, Hà Giang
    • Giá tham khảo: 10.000 – 15.000 vnđ / ống

5. Đi Tây Bắc ăn đặc sản rêu nướng

Rêu có ăn được hay không? Rêu trở thành món ngon đặc sản Tây Bắc có sức hấp dẫn lạ lùng. Rêu đá có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như xào, luộc, nấu canh, nộm nhưng ấn tượng nhất là rêu đá nướng.

Rêu sau khi thu hoạch từ suối về sẽ được rửa sạch, cắt khúc, vắt khô nước, đem tẩm với các gia vị như sả, gừng, hạt sen, bột ớt, hạt dổi, quả muối,… Gói rêu vào lá dong hoặc lá chuối rồi nướng trên than hoặc có thể vùi vào trong tro nóng. Đợi đến khi gói rêu dậy lên mùi thơm phức thì có thể mang ra thưởng thức. Để làm tăng thêm sự thơm ngon, rêu đá nướng có thể ăn kèm với các loại thịt gà, thịt lợn và cá.

Rêu đá nướng - món ngon đặc sản Tây Bắc trứ danh
Rêu đá nướng – món ngon đặc sản Tây Bắc trứ danh

Từng miếng rêu đá mỏng tang, giòn, ngậy mà không ngấy có mùi nồng nồng hòa lẫn với mùi thơm của gia vị, đồ ăn kèm đã góp phần tạo ra một vị ngon đặc biệt kích thích khứu giác, đem đến nét hấp dẫn khó cưỡng của món ăn. Đến Hà Giang thưởng thức món rêu đá nướng đừng quên nhâm nhi ít rượu cần để cảm nhận trọn vẹn nét riêng của văn hóa ẩm thực nơi đây nhé. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn khiến bạn càng ăn càng ghiền đấy.

  • Gợi ý địa điểm mua: Nhà hàng, quán ăn tại các địa điểm du lịch Hà Giang đều bày bán
  • Giá tham khảo: 80.000 vnđ/ 1 suất

6. Rau đặc sản Tây Bắc: Cải mèo

Không thể không nhắc đến thứ rau đặc sản Tây Bắc là rau cải mèo trong danh sách các món ăn đặc sản Tây Bắc. Cải mèo được người dân địa phương chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ luộc, xào, nấu canh hoặc dùng để nhúng lẩu. Tuy chế biến khác nhau nhưng món nào cũng ngon bởi vị rau tươi ngọt hơn hẳn so với rau dưới xuôi.

Cải mèo có thể làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon đặc sản Tây Bắc ấn tượng
Cải mèo có thể làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon đặc sản Tây Bắc ấn tượng

Trên hành trình khám phá các tỉnh thành của Tây Bắc, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cải Mèo. Gọi cải Mèo bởi rau cải được trồng trên núi cao trong các bản của người Mông (Mèo). Sinh trưởng trong một môi trường khắc nghiệt nhưng không vì thế mà rau lại thua kém rau dưới xuôi mà lại ngon hơn hẳn. Khí hậu lạnh, trong lành cũng giúp rau xanh tốt và ngọt hơn. Rau cải Mèo màu nấu với với thịt gà băm rối hay cải Mèo xào với thịt bò. Vị dai, giòn, hơi đắng của rau cải mèo quện với chất ngọt của thịt sẽ tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao, làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.

Món ăn gây ấn tượng nhất được chế biến bởi cải mèo phải kể đến cải mèo cuốn thịt rồi nướng trên than hồng. Chẳng cần cầu kỳ phức tạp mà chỉ cần một loại rau đơn giản cũng có thể làm nên những món ngon đặc sản Tây Bắc trứ danh.

  • Gợi ý địa điểm mua: Dọc đường tỉnh lộ, các khu du lịch, khu chợ Tây Bắc đều bày bán
  • Giá tham khảo: 20.000 vnđ/ 1 kg

7. Phở chua Lạng Sơn: chua chua, ngọt ngọt dễ nghiền

Phở chua Lạng Sơn là món ngon đặc sản Tây Bắc được nhiều người yêu thích bởi vị phở, nước dùng dễ ăn dễ nghiền. Với cách chế biến đơn giản nhưng phở chua ở đây lại tạo cảm giác ngon lành đến lạ cho thực khách, ngay cả với những thực khách khó tính nhất.

Các nguyên liệu chính để làm nên thương hiệu phở chua Lạng Sơn ghi điểm trong lòng khách du lịch bao gồm bánh phở, khoai lang, thịt xá xíu, xúng xàng, gan lợn, thịt gà xé, hành phi, khoai môn, lạc rang, hành khô, dưa chuột, lạp sườn,… Phần nước dùng của phở chua có vị chua chua ngọt ngọt khiến bao du khách phải trầm trồ, tán thưởng. Từng công đoạn sơ chế, chế biến cầu kỳ mới thấy được hết cái tinh hoa của núi rừng nơi đây.

Phở chua Lạng Sơn - món ngon đặc sản Tây Bắc gây thương nhớ
Phở chua Lạng Sơn – món ngon đặc sản Tây Bắc gây thương nhớ

Gắp miếng phở chua, từ từ cảm nhận đủ đầy vị giòn, bùi của khoai, lạc, vị ngậy của thịt xá xíu, cay của ớt, lại man mát của miếng dưa chuột tạo nên vị ngon lạ miệng. Một sự kết hợp hài hòa, đậm đà cả về gia vị lẫn hình thức trình bày đã làm cho món phở chua Lạng Sơn như níu chấn du khách dừng lại để thưởng thức.

  • Gợi ý địa điểm mua: Các khu chợ, khu du lịch, nhà hàng, quán ăn đều bày bán
  • Địa chỉ:  Chợ Bắc Hà, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai
  • Hướng dẫn chỉ đường
  • Giá tham khảo: 30.000 vnđ/ 1 suất

8. Bắp cải cuốn nhót Điện Biên gây tò mò cho tín đồ ăn vặt

Nếu nhót bao tử (nhót non) ở dưới xuôi chỉ chấm muối, ngon hơn là chấm thêm ít muối tôm đặc sản Tây Ninh thì ở Tây Bắc nhót lại được chế biến cực cầu kỳ. Bắp cải cuốn nhót Điện Biên là món ngon đặc sản Tây Bắc gây tò mò cho các tín đồ ăn vặt.

Nhót non chua chua cùng vị cay cay nồng nồng của bắp cải, mùi thơm cay của chẩm chéo tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt. Những quả nhót xanh mướt, hơi mềm mềm, chưa mọng nước và hơi chua, hơi chát vừa hái xong sẽ đem rửa sạch cùng lá bắp cải rồi thái làm đôi. Chọn thêm vài lát tỏi, lá rau mùi, ít gừng thái lát để ăn kèm. Cuốn vừa đủ nhót, cây tỏi tươi, gừng già, rau mùi, ớt đỏ trong miếng bắp cải chấm cùng bát nước chấm chẳm chéo.

Bắp cải cuốn nhót Điện Biên - món đặc sản ăn vặt được du khách thập phương yêu thích
Bắp cải cuốn nhót Điện Biên – món đặc sản ăn vặt được du khách thập phương yêu thích

Ăn bắp cải cuốn nhót không thể thiếu chẩm chéo. Người dân Điện Biên đã khéo léo sử dụng tỏi khô, gừng, ớt, rau mùi,… giã nhuyễn, trộn vào chút nước mắm hoặc muối, mì chính hoặc một chút đường để làm nên loại nước chấm thần thánh này.

Sự hài hòa giữa vị chua chua của nhót, vị cay nhặng nhặng của lá bắp cải, vị cay nồng của gừng, cay dịu của tỏi, ớt làm bạn chỉ muốn ăn nhiều thêm nữa. Du lịch Tây Bắc mà không thưởng thức món bắp cải cuốn nhót Điện Biên này cùng gia đình và bè bạn thì thật là thiếu sót.

  • Gợi ý địa điểm mua: Ghé qua các nhà hàng, quán ăn tại Điện Biên
  • Giá tham khảo: 30.000 vnđ/ 1 suất

9. Bê chao Mộc Châu ngon không cưỡng nổi

Nằm tiếp theo trong danh sách món ngon đặc sản Tây Bắc là món chao Mộc Châu ngon không cưỡng nổi. Bê Chao Mộc Châu giòn tan, ngon ngọt khó tả, vương vấn đầu lưỡi. Ăn miếng đầu lại tiếp những miếng thứ 2, 3 và nhiều hơn thế nữa.

Bê chao Mộc Châu có màu sắc bắt mắt
Bê chao Mộc Châu có màu sắc bắt mắt

Nguyên liệu chính của món ăn này là những chú bê sữa chưa từng ăn cỏ. Xắt thịt bê thành từng miếng như hình quân cờ rồi chần qua nước sôi. Tiếp đến ướp phần thịt bê cùng các loại gia vị gồm sả, gừng, sa tế,… trong khoảng 5-10 phút cho ngấm đều. Cho thịt bê vào dầu nóng sôi rồi vớt ra luôn để không làm mất độ ngọt vô cùng hấp dẫn. Vớt thịt bê ra đĩa, rắc lên một chút vừng rang và lá chanh thái chỉ. Bê chao Mộc Châu có thể ăn kèm cải mèo, nộm hoa chuối chua ngọt thì ngon hết sảy.

Gắp một miếng thịt bê nóng hổi vàng ươm, thịt thơm ngọt chấm nước chao mằn mặn, nhấm nháp thêm một chút rượu táo mèo cay nồng chắc chắn sẽ khiến bạn đổ gục ngay từ miếng đầu tiên. Tin chắc rằng thưởng thức bê chao Mộc Châu sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị nhất.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán 64 – Lan Hồng Quán
  • Địa chỉ: Tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Công Trường Mộc Châu
  • Giá tham khảo: 70.000vnđ/ 1 đĩa

10. Nậm Pịa Sơn La kén người ăn

Một trong những đặc sản Tây Bắc khiến du khách “tái mặt” là Nậm Pịa Sơn La. Nậm pịa được làm từ ruột non của trâu, bò hoặc dê đã được làm sạch, nhồi thêm thịt, tiết tươi, đuôi dạ dày, cuống tim… kèm theo là gừng, sả, mắc khén, ớt, lá chanh băm rồi đem ninh nhừ với xương cho đến khi đủ độ ngọt. Nậm pịa được đun đến khi nào nước dùng màu nâu sền sệt lại với nhau là có thể cho ra bát để thưởng thức.

Nậm Pịa đặc sản Tây Bắc Sơn La kén người ăn
Nậm Pịa đặc sản Tây Bắc Sơn La kén người ăn

Nậm Pịa quả thực là món ăn không dành cho những người nhát gan. Bởi chỉ nghe các nguyên liệu chế biến món ăn thôi thì nhiều người cũng đã lắc đầu nguầy nguậy. Ăn Nậm Pịa bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt cái vị đắng đắng, nồng nồng, khai khai từ lục phủ ngũ tạng của lợn, bò nhưng ăn rồi lại thấy lạ miệng, ngọt ngọt nơi cuống họng.

Nậm Pịa cũng có nhiều công dụng, một trong những công dụng nổi trội của món ngon đặc sản Tây Bắc này chính là giải rượu cực tốt. Đây cũng là món đặc sản Tây Bắc đặc trưng của miền núi non này.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán ăn Ngọc Tự
  • Địa chỉ: 34 Nguyễn Lương Bằng, Tiểu Khu 13, Thị Trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
  • Giá tham khảo: 30.000vnđ/ 1 suất

Với 10 món ngon đặc sản Tây Bắc mà DulichToday giới thiệu trên đây hy vọng bạn đừng bỏ lỡ bất cứ món ăn nào. Đến Tây Bắc thưởng thức món ăn cũng đừng quên mua ít đặc sản Tây Bắc về làm quà nữa nhé. Chúc bạn có một hành trình vui vẻ và đầy ý nghĩa nhé.

Thử sức với top 10 món ngon đặc sản Tây Bắc
5 (100%) 1 vote[s]
Adayroi.com Tour du lịch tại hơn 30 địa điểm giảm giá đến 50% Xem ngay
Mytour.vn Top các resort đang giảm giá sâu tới 70% Xem ngay
Klook Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho vé vui chơi tại 11 địa điểm lớn Xem ngay

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker