Những món ăn không thể bỏ lỡ của ẩm thực Cần Thơ

Có thể nói ẩm thực Cần Thơ là đại diện tiêu biểu cho ẩm thực miền Tây nước ta. Những món ăn nơi đây làm chúng ta có chút cảm giác quyến luyến gì đó rất lạ. Những bánh cống, cá lóc nướng trui hay bún mắm đều làm con người ta có cảm giác yêu mến, bịn rịn như chính cái cách người Cần Thơ đối xử với du khách vậy.

Du lịch trải nghiệm ẩm thực cần thơ

Du lịch trải nghiệm ẩm thực cần thơ

Nếu bạn đang có ý định du lịch miền Tây sông nước thì hãy ghé qua vùng đất Cần Thơ thân thương. Ngay khi đặt chân tới Cần Thơ những điều bạn cần phải trải nghiệm đó là: Nghe người Cần Thơ kể chuyện, đi thuyền trên sông nước Cần Thơ và thưởng thức ẩm thực Cần Thơ. Trong đó điều làm chúng ta không thể quên được đó là những món ăn đậm chất miền Tây nơi đây.

Ẩm thực Cần Thơ là cả một kho tàng quý báu về văn hóa và truyền thống của nơi đây. Bạn sẽ không thể nào quên được cái cảm giác mộc mạc, chân chất nhưng có gì đó đượm chất tình khi ăn những bánh cống, cá lóc nướng chui hay bún mắm ở Cần Thơ. Một khi đã thưởng thức những món ăn đậm chất quê hương này bạn sẽ không muốn rời xa nơi đây một chút nào.

Bánh cống – Tinh hoa của ẩm thực Cần Thơ

Bánh cống Cần Thơ

Bánh cống Cần Thơ

Bánh cống là một món ăn rất được ưa chuộng tại miền sông nước này. Thật là không ngoa chút nào khi nói bánh cống là tinh hoa của ẩm thực Cần Thơ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh cống ở bất cứ đâu trên đường phố Cần Thơ nhưng nếu muốn thưởng thức trọn vẹn thì hãy đến bánh cống Nguyễn Trãi. Người sành ăn ở nơi đây thì không ai là không biết đến địa điểm này.

Bánh cống Nguyễn Trãi đặc biệt ở chỗ lớp vỏ bánh có độ xốp giòn vừa phải, ăn rất đã mà không bị vỡ vụn như bánh ở những chỗ khác. Bên trong bánh là lớp nhân được làm tỉ mỉ và đầy đặn từ nguyên liệu thịt xanh và đậu xanh. Bên trên bánh được trang trí một vài con tép bạc, nói nhỏ với bạn một chút nhé tép ở bánh cống Nguyễn Trãi to, ngon và tươi nhất ở Cần Thơ đấy.

Để làm nên chiếc bánh hoàn hảo thì không thể thiếu nguyên liệu nước chấm tuyệt vời. Nước chấm của bánh cống có vị thơm, chua chua, ngọt ngọt, kèm thêm gia vị rau để thêm phần hoàn hảo.

Pizza hủ tiếu chợ Cái răng

Pizza hủ tiếu

Pizza hủ tiếu

Thật là trớ trêu khi ăn uống Cần Thơ mà không ăn pizza hủ tiếu chợ Cái Răng. Đây là một món ăn nghe lạ mà quen bạn nên thử khi đến nơi đây. Bánh hủ tiếu rất dễ ăn, có vị rất ngon. Đặc biệt khi bánh chiên lên không thấy mùi dầu nên khi ăn sẽ không bị ngán cho dù bạn ăn nhiều đến mấy đi chăng nữa.

Một cách chiên giòn hủ tiếu rất đơn giản mách bạn đó là: Cho hủ tiếu đã ướp vào chảo sau đó thêm chút bột nêm và xì dầu vào chảo. Bạn cần chiên bánh cho đến khi thấy màu vàng ươm thì vớt ra. Nếu muốn có thể thêm chút hành lá ở trên và một chút tương ớt để tròn vị.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui

Thêm một tinh hoa nữa của ẩm thực Cần Thơ mà bạn cần phải biết đó là cá lóc nướng trui. Cá lóc nướng trui ở bến Ninh Kiều thật sự là rất ngon mà không nơi nào có được.

Cá lóc được quay rơm, không hề ướp bất cứ gia vị nào nhưng vẫn làm người ta cảm thấy ngọt và đậm đà chất Cần Thơ. Cá sau khi nướng xong, bạn chỉ cần gỡ thịt cá ra chấm với muối hột. Vị cay mặn của muối ớt kết hợp với vị ngọt của cá làm nên một món ăn không thể nào quên được. Khi ăn nóng, thịt cá như tan trên đầu lưỡi ngay khi đưa và trong miệng. Bạn phải thưởng thức cá lóc nướng trui thơm rau sống và ngồi trong cái gió mát lạnh thì mới biết đâu là ẩm thực Cần Thơ.

Ốc nướng tiêu

Ốc nướng tiêu

Ốc nướng tiêu

Món cuối cùng không thể không nhắc tới trong tinh hoa ẩm thực Cần Thơ đó là ốc nướng tiêu. Đến Cần Thơ bạn phải ăn món ốc nướng tiêu thì chuyến đi của bạn mới được trọn vẹn.

Ốc nướng tiêu được chế biến với nguyên liệu chính là ốc mít. Sau khi đã luộc ốc sơ qua, người ta đem ốc cho lên than hồng và nướng. Ốc vừa được nướng vừa được rưới nước mắm tiêu pha tỏi lên để nước mắm có thể ngấm hết vào ốc. Chính vì vậy khi thưởng thức ốc tiêu bạn sẽ thấy có vị đậm đà của nước mắm, vị béo ngậy của ốc mít và vị thơm của tỏi.

Ốc nướng tiêu ngon nhất khi ăn nóng. Khi ốc còn nóng ở trên bếp bạn nên ăn ngay để giữ vị ngon của ốc. Cho vào miệng một con ốc nóng hổi, thơm lừng, bùi bùi, ngậy ngậy trong thời tiết se se lạnh thì không có gì có thể tuyệt vời hơn. Quả thật, món ốc nướng tiêu nơi đây là món ăn làm cho con người ta ngây ngất ngay từ lần thưởng thức đầu tiên và cả những lần về sau nữa.

Vừa rồi là một số món ăn đặc sắc bạn cần phải thử khi du lịch ở Cần Thơ. Sẽ thật đáng tiếc bạn nếu bỏ qua bất cứ món ăn nào bởi nó đều là tinh hoa của ẩm thực Cần Thơ. Chúc các bạn sẽ có những chuyến du lịch thật vui và bổ ích.

Những món ăn không thể bỏ lỡ của ẩm thực Cần Thơ
Đánh giá bài viết