Ăn - Chơi

Chuẩn bị khám phá bãi tắm mới ở trên Vịnh Hạ Long thôi các bạn ơi!

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Nhằm phục vụ nhu cầu tắm biển và phát triển du lịch của Hạ Long, ban quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đã đề xuất với UBND thành phố Hạ Long phương án đưa các cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đổ đi vào khai thác nhằm mục đích thu hút du khách và phát triển du lịch.

Dưới đánh giá của ban Quản lý vịnh Hạ Long, khu vực Trà Sản – Cống Đỏ với diện tích lớn đến 250ha với nhiều bãi cát tự nhiên đẹp, rặng san hô đa dạng các loại sinh vật. Đặc biệt trong khu vực này có đến 8 bãi cát tự nhiên được hình thành từ các xác san hô và vỏ nhuyễn thể có thể làm bãi tắm với diện tích từ 100m2 đến 800m2 đủ để phục vụ nhua cầu tắm biển và tham gia các hoạt động vui chơi trên bãi tắm của du khách. Hơn hết trong số 8 bãi tắm thì 4 bãi tắm nằm trong khu vực này có thể phục vụ các hoạt động trong suốt cả ngày mà không bị ảnh hưởng bởi thủy triều lên xuống.

Vịnh Hạ Long có nhiều bãi tắm đẹp chưa được khai thác
Vịnh Hạ Long có nhiều bãi tắm đẹp chưa được khai thác

Cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ dự định khai khác cách Cảng tàu Quốc tế Tuần Châu chỉ 2.5km, thuộc tuyến tham quan số 4. Du khách sẽ cần thuê tàu thăm vịnh Hạ Long để có thể trải nghiệm tuyến tham quan này.

Ngay cạnh đó là khu vực lưu trú nghỉ đêm Cống Đỏ.  Ngoài các hoạt động vui chơi, tắm biển thì khu vực này còn có thể khai thác các hình thức như chèo kayak, tham quan theo tuyến và khám phá cảnh sắc vịnh Hạ Long. Từ khu vực nhà điều hành du khách chèo kayak đến bãi tắm chỉ mất từ 10 cho đến 20 phút.

Ban QL vịnh Hạ Long cũng đã đánh giá mức độ khai thác khu vực  Trà Sản – Cống Đỏ tối đa khoảng 3.173 khách/ngày. Tuyến hoạt động dịch vụ kayak, đò chèo tay trên vịnh khoảng 200 phương tiện.

Ngoài các bãi tắm ven bờ thuộc khu vực Bãi Cháy, Tuần Châu, Hùng Thắng và 2 bãi tắm nhân tạo trên vịnh thuộc đảo TiTop và đảo Soi Sim (trong đó chỉ có bãi tắm thuộc đảo Ti – Tốp còn hoạt động, bãi tắm trên đảo Soi Sim đang tạm dừng do vướng mắc thủ tục đầu tư tổng thể dự án) thì các bãi tắm vẫn đang không đáp ứng đủ nhu cầu hoạt động của khách du lịch khi đến Hạ Long.

Bãi tắm Ti-Tốp là bãi tắm trên vịnh duy nhất đang khai thác
Bãi tắm Ti-Tốp là bãi tắm trên vịnh duy nhất đang khai thác

Tổng diện tích các tuyến tham quan trên vịnh Hạ Long hiện nay đang khai thác là 434 km2. Diện tích tuyến tham quan số 1 và số 2 là 78km2 chiếm khoảng 19% nhưng lượng tiếp đón khách tham quan chiếm 4/5 tổng khối lượng khách đến. Diện tích của tuyến số 3 và số 4 chiếm 80% nhưng lượng khách của cả 2 tuyến chỉ có 1/5. Và trên tổng số 4 tuyến du lịch chỉ có duy nhất 1 bãi tắm đang được sử dụng.

Tàu thuyền tuyến 1,2,3 có thể sang lẫn nhau nhưng muốn ghé tắm ở Ti-Tốp thì chỉ có thể mua đủ cả tuyến 2 mới có thể được tắm. Các tuyến 1,2,3 cũng không thể sang được tuyến 4 và ngược lại du khách mua vé tham quan tuyến 4 muốn ghé đảo Ti Top phải về bờ mua vé của tuyến 2. Điều này gây nên sự bất tiện. Ngoài ra dù ở giữa vịnh có nhiều bãi tắm đẹp nhưng du khách chỉ được tham quan, ngắm cảnh chứ không được tắm biển.

Vịnh Hạ Long có nhiều bãi tắm đẹp chưa được sử dụng tắm biển mà chỉ có thể tham quan
Vịnh Hạ Long có nhiều bãi tắm đẹp chưa được sử dụng tắm biển mà chỉ có thể tham quan

Trên vịnh Hạ Long có gần 200 bãi tắm nhỏ, đẹp nằm ven chân các đảo đá rải rác trong toàn vịnh. Đây là nguồn tài nguyên quý và quan trọng để xây dựng các sản phẩm du lịch cao cấp giúp thúc đẩy du lịch Hạ Long trong tương lai.

Đưa các bãi tắm thuộc khu vực Trà Sản – Cống Đỏ sẽ tạo điều kiện cho du khách có cơ hội tắm biển trong lòng vịnh Hạ Long với cảnh quan đẹp, nước sạch góp phần thúc đẩy du lịch của tỉnh và giảm tải cho các tuyến tham quan khác.

Khai thác bãi tắm mới sẽ thúc đẩy du lịch Hạ Long và Quảng Ninh
Khai thác bãi tắm mới sẽ thúc đẩy du lịch Hạ Long và Quảng Ninh

UBND thành phố Hạ Long đang xem xét cụ thể phương án khai thác, quản lý cụm bãi tắm thuộc khu vực Trà Sản – Cống Đỏ do bản quản lý vịnh Hạ Long đề xuất. Dự kiến quyết định có thể sẽ được thông qua trong mùa hè năm nay.

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button