Ăn - Chơi

Đảo Thanh Lân – “viên ngọc ẩn” tại Quảng Ninh khiến du khách say mê quên lối về

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Được biết, vùng biển quanh đảo Thanh Lân có sự đa dạng sinh học khi sở hữu nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô vô cùng phong phú. 

Thanh Lân là xã đảo thuộc quần đảo Cô Tô của tỉnh Quảng Ninh. Xã này có diện tích là 18,2km2 và là đảo lớn nhất nằm về phía Đông Bắc, cách trung tâm huyện đảo Cô Tô 4km đường biển. Trung tâm xã nằm ở giữa đường cong hình cánh cung địa phận và là một đảo lớn nằm trong quần đảo Cô Tô, có vị trí quan trọng trong chiến lược quốc phòng – an ninh biển, đảo.

dao thanh lan 1
Thanh Lân là xã đảo thuộc quần đảo Cô Tô của tỉnh Quảng Ninh. Ảnh sưu tầm

Vùng biển Thanh Lân có sự đa dạng sinh học với rất nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô phong phú. Ở trên đảo có rất nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ với mặt nước xanh trong, cát trắng mịn và không có rêu, giữ được màu đá nguyên thủy.

dao thanh lan 2
Vùng biển quanh đảo Thanh Lân có sự đa dạng sinh học khi sở hữu nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô vô cùng phong phú. Ảnh sưu tầm

Đáng chú ý, các rạn san hô ở đây được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt và đại phương cũng đang tiến hành triển khai các điều kiện cần thiết để có thể phát triển thành sản phẩm du lịch của Cô Tô, hứa hẹn sẽ là sản phẩm thu hút được du khách trong cũng như ngoài nước tham gia.

dao thanh lan 3
Vùng biển Thanh Lân có sự đa dạng sinh học với rất nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô phong phú. Ảnh sưu tầm

Còn rừng tự nhiên của Thanh Lân rộng khoảng 2000ha, được bảo tồn gần như là nguyên vẹn, hệ sinh thái rừng nhiệt đới ở trên đảo thuộc dạng quý hiếm. Trong đó có những cánh rừng nguyên sinh có trảng cỏ đẹp dưới bóng mát của cánh rừng chuối nõn, rừng dứa thuận lợi cho việc phát triển du lịch khám phá, cắm trại, tắm biển cùng với các hoạt động trải nghiệm như câu cá, lặn ngắm san hô, bắt ốc, câu mực,…

dao thanh lan 4
Rừng tự nhiên của Thanh Lân rộng khoảng 2000ha. Ảnh sưu tầm

Địa hình đồi cao với nét đặc thù của núi thấp, sườn sốc, bất đối xứng và chia cắt mạnh, đồng bằng phân bố xen kẽ giữa khu vực đồi núi. Bãi biển có những bãi cát dài và tương đối bằng phẳng có độ cao từ 2 – 6m, độ dốc trung bình là từ 0 – 33m được tạo thành bởi cát hạt trung là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch tắm biển.

dao thanh lan 5
Hệ sinh thái ở đảo Thanh Lân. Ảnh sưu tầm

Và những bãi đá mài mòn xuất hiện ở khắp nơi với diện tích khá rộng. Cũng do dao động thủy triều khá cao cho nên thường có sự lẫn lộn giữa đá nổi và đá ngầm. Dạng địa hình này phát triển ở phía Bắc của đảo Thanh Lân, đảo Trần tạo nên những cảnh đẹp vô cùng tự nhiên. Đảo Thanh Lân được cấu tạo bởi các trầm tích khá là đồng nhất, với cấu trúc Đông Bắc – Tây Nam.

Những điểm du lịch bao gồm: Bãi biển Ba Châu (đang được xây dựng và cũng đề nghị công nhận là bãi tắm du lịch đạt tiêu chuẩn trong tháng 4/2023), Vụng Ăng ten, bãi biển Vụng Tròn, bãi biển Hải Quân.

dao thanh lan 6
Toàn cảnh đảo Thanh Lân. Ảnh sưu tầm

Đảo Thanh Lân có 6 sản phẩm OCOP của địa phương đạt được tiêu chuẩn 3 sao trở lên, các sản phẩm đã được hình thành, bảo tồn cũng như phát huy giá trị của các loại cây trồng bản địa như Tùng la hán, Cam, Tùng đen,…

Ngư dân ở trên địa bàn các thôn tập trung khai thác cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo, với giá trị văn hóa và phong tục tập quán gắn với cuộc sống của ngư dân vô cùng độc đáo, giàu bản sắc. Với nhiều giá trị văn hóa, đặc sắc của vùng miền quy tụ ở Thanh Lân, nhất là cộng đồng cư dân các khu vực tập trung thì đây chính là cơ sở để phát triển, xây dựng nét văn hóa làng chài đặc sắc với phát triển du lịch cộng đồng.

🆙 Khám phá: Khám phá và trải nghiệm không gian du lịch tuyệt vời tại Vịnh Hạ Long

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button