Ăn - Chơi

Trải nghiệm thú vị về văn hóa lịch sử, con người xứ Huế thông qua hình thức “du lịch chậm”

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Cùng có chung niềm đam mê về du lịch và say mê Huế, các bạn trẻ nhóm Journeys in Hue (JiH) đã đồng hành với nhau hơn 3 năm qua với phong cách “du lịch chậm” rất khác biệt. Chính sự phá cách mới mẻ trong cách làm du lịch của nhóm bạn trẻ đã đem đến cho du khách gần xa nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị về văn hóa cũng như lịch sử con người xứ Huế. 

Các bạn trẻ cùng có chung đam mê

Được ra đời từ tháng 2/2020, JiH được thành lập bởi 6 bạn trẻ đó là Đoàn Công Quốc Tuấn (trưởng nhóm), Trần Trí Quân, Phạm Thị Quỳnh Thi, Trần Quang Thành, Lê Đức Hoàng, Nguyễn Quang Huy đều có tuổi đời từ 22 đến 30. Mỗi thành viên đến từ một nơi khác nhau, có người gốc Huế, người ở Gia Lao hay cũng có người ở Kiên Giang, tuy nhiên chính sự say mê khám phá Huế đã gắn kết họ lại với nhau.

du lich cham 4
Cùng có chung niềm đam mê về du lịch và say mê Huế, các bạn trẻ nhóm Journeys in Hue (JiH) đã đồng hành với nhau hơn 3 năm qua với phong cách “du lịch chậm” rất khác biệt. Ảnh: Journeys in Hue (JiH)

Và cơ duyên bắt đầu từ trưởng nhóm Đoàn Công Quốc Tuấn – anh sinh ra và lớn lên ở Huế cho nên luôn muốn tìm hiểu sâu hơn về nơi này. Chính vì thế mà anh thường xuyên rong ruổi khắp các cung đường quê cùng với chiếc máy ảnh để có thể ghi lại những nét văn hóa độc đáo như những ngôi đình làng cổ, những làng nghề truyền thống hay những bức bình phong Huế. Nhận thấy có nhiều người đến Huế cứ bảo là Huế buồn, Huế chán, Huế chẳng có gì thú vị cho nên anh Tuấn đã ấp ủ ý định làm sao có thể xóa bỏ được những định kiến đó ở trong lòng du khách. Thế rồi, anh đã rủ rê các bạn cùng chí hướng lập nên fanpage Journeys in Hue để từ đó có thể lan tỏa những nét đẹp cùng những câu chuyện sâu hơn về vùng đất cố đô.

Và cứ thế, hơn 3 năm qua họ đã cùng nhau đồng hành trong những chuyến đi thực tế tìm về những lăng mộ cổ hay những nét văn hóa cung đình hoặc đơn giản chỉ là nét đẹp sinh hoạt bình dị của bà con xứ Huế,… Họ say mê tìm tòi các tư liệu xưa kết hợp với những thức thực tế sau mỗi chuyến đi để có thể tạo nên hàng trăm bài viết cùng nhiều hoạt động có giá trị chia sẻ cho mọi người.

du lich cham 3
Chính sự phá cách mới mẻ trong cách làm du lịch của nhóm bạn trẻ đã đem đến cho du khách gần xa nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị về văn hóa cũng như lịch sử con người xứ Huế. Ảnh: Journeys in Hue (JiH)

Anh Tuấn cho biết: “Mỗi bài viết của nhóm truyền tải qua fanpage như một bài nghiên cứu chuyên sâu về một chủ đề cụ thể dựa trên những chuyến khảo cứu thực tế, tuy nhiên phải ngắn gọn và lựa chọn cho mình những gì đặc sắc nhất. Ngoài ra thì bài viết phải có giọng văn gần gũi cũng như phù hợp với nhiều đối tượng cũng như có những hình ảnh chỉnh chu, dù tốn nhiều công sức nhưng lại có giá trị lan tỏa rất rộng rãi”.

Mỗi thành viên trong nhóm đều đảm nhận những vai trò khác nhau gắn với thế mạnh của mình. Đức Hoàng mê ngôn ngữ cho nên chuyên đảm nhận về các từ ngữ, tiếng nói “rặc” Huế. Hay như Quang Huy thì lại thích đào sâu vào những kiến thức về hậu cung, kiến trúc, quân sự của triều đại Nguyễn để có thể chia sẻ với mọi người. Sau người trong nhóm ai cũng nhiệt huyết hỗ trợ với nhau để cùng vận hành trang JiH và họ mang những màu sắc đa dạng trong cách làm du lịch.

Để có thể thay đổi nhìn nhận của du khách về Huế thì JiH đã tạo nên phong cách du lịch chậm vô cùng mới lạ. Từ thực tế, Huế không giữ được chân khách du lịch dài ngày là bởi vì cách làm du lịch cũ, du khách chỉ lướt qua những địa điểm như cưỡi ngựa xem hoa. chụp vài tấm hình kỷ niệm nên ít đọng lại được ấn tượng sâu sắc ở trong tâm trí. Còn đối với cách du lịch mới này thì du khách sẽ có dịp tìm hiểu sâu hơn về gốc tích, câu chuyện cũng như sự kiện một cách tường tận ở từng địa điểm mà họ đến để từ đó bị cuốn hút cũng như có nhu cầu trải nghiệm nhiều hơn.

du lịch chậm khám phá huế
Không gian bình yên ở Huế. Ảnh: Journeys in Hue (JiH)

Mở ra hướng đi mới cho du lịch cố đô

Đối với vùng đất có bề dày văn hóa lịch sử như Huế, bên cạnh những bài viết lan tỏa nét đẹp xứ thơ thì hình thức du lịch chậm là JiH sáng tạo ra rất được lòng nhiều du khách. JiH cũng hướng đến việc tái hiện lại cuộc sống Huế xưa với nhiều hoạt động rất đa dạng. Nhóm bạn đã đến gần hơn với du khách bởi vì nguồn kiến thức chuyên sâu nhưng lại không gây ra sự nhàm chán bởi vì phong cách vô cùng trẻ trung, sự nhiệt huyết của những người làm du lịch trẻ.

Đó chính là những sinh hoạt ở trong cung đình xưa, lá ngọc cành vàng đó là như thế nào, cho đến những quy chuẩn trong một ngôi nhà ngày xưa ở Huế hay là câu chuyện về những món ăn đậm chất Huế,… Không chỉ thế, ở mỗi chuyến đi du khách còn được trải nghiệm thực tế các hoạt động ở mỗi điểm đến như là xây chỉ luôn kim cùng làm gối tựa với mệ Trí Huệ, trò chơi đầu hồ với giới vương giả ngày xưa, làm bánh cung đình,… Tất cả những điều đó đều làm cho các chuyến đi khám phá Huế thêm phần đặc sắc hơn.

du lich cham 5
Các bạn trẻ đến Huế với hình thức du lịch chậm. Ảnh: Journeys in Hue (JiH)

Được biết, dấu ấn sâu sắc trong hành trình của JiH 3 năm qua đó chính là tìm gặp cũng như quảng bá những chiếc gối tựa cung đình Huế của mệ Công Tôn Nữ Trí Huệ – là nghệ nhân cung đình cuối cùng của triều Nguyễn đã gìn giữ nghề trăm năm. Đối với JiH thì những người làm du lịch cần phải đồng hành cùng với các điểm đến để có thể giữ gìn cũng như phát huy các giá trị văn hóa vốn có thì mới được phát triển một cách bền vững được.

Đến thời điểm hiện tại thì JiH đang tổ chức các chuyến “Travel to Learn” định kỳ để có thể đi sâu vào những kiến thức về văn hóa lịch sử cũng như con người Huế.

du lich cham 1
Không gian bình yên ở Huế. Ảnh: Journeys in Hue (JiH)

Có tham gia trong chuyến đi khám phá Kinh thành Huế cùng với các bạn trong nhóm JiH, anh Dương Đức Trung là một du khách đến từ Hà Nội có chia sẻ rằng: “Nhìn nhận từ vấn đề Huế không giữ được chân du khách thì tôi thấy cách làm này của nhóm là rất hay. Một chuyến đi mà khách du lịch như tôi vừa được nghe câu chuyện lại vừa được trải nghiệm những hoạt động thú vị đem đến những kiến thức cho bản thân thì mới có ý nghĩa. Chắc chắn chúng tôi sẽ quay lại khám phá Huế thêm nhiều lần nữa”.

🆙 Khám phá: “Rực rỡ” làng hương Quảng Phú Cầu, điểm check-in tuyệt đẹp dành cho du khách

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button