Ăn - Chơi

Du lịch châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Theo nhận định của Asia Media Centre, việc Trung Quốc mở cửa du lịch trở lại không chỉ đóng vai trò quan trọng với quốc gia này, nó còn mang ý nghĩa lớn với nền kinh tế du lịch của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Theo Zing News, việc nhiều quốc gia mở cửa trở lại hậu Covid-19 đóng vai trò quan trọng với việc phục hồi du lịch. Tuy nhiên, Trung Quốc – thị trường lớn đối với ngành du lịch của nhiều quốc gia trên thế giới – vẫn luôn duy trì chính sách “Zero Covid” cho đến tận đầu năm nay. Theo các chuyên gia, đây là một trong số các nguyên do khiến thị trường du lịch châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023.

Theo ước tính trong báo cáo của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, năm 2023, ngành du lịch tại châu Á – Thái Bình Dương vẫn tiếp tục tăng trưởng, đến năm 2024 vẫn tiếp tục là một năm tăng trưởng tích cực. Doanh thu từ du lịch so với thời điểm trước dịch sẽ tiếp tục đóng góp thêm 32% vào GDP của khu vực này trong năm 2025, con số này đã vượt xa các khu vực khác, ngoại trừ Trung Đông là 30%.

du lich 1 1
Năm 2023, ngành du lịch tại châu Á – Thái Bình Dương vẫn tiếp tục tăng trưởng, đến năm 2024 vẫn tiếp tục là một năm tăng trưởng tích cực. Ảnh: Borders of Adventure

Đồng thời, báo cáo của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới cũng ước tính, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của nền kinh tế thế giới trong giai đoạn 2022-2032 là khoảng 2,7%. Trong giai đoạn này, đóng góp của ngành du lịch đối với nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 5,8%. Tỷ trọng đóng góp của ngành du lịch vào tăng trưởng GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương thậm chí còn cao hơn với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 8,5%.

Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng với du lịch

Theo dự báo, sự trở lại của khách Trung Quốc ở các điểm du lịch trên thế giới sẽ vô cùng mạnh mẽ. Các chuyên gia khẳng định, nhu cầu du lịch nước ngoài của người dân Trung Quốc sẽ tăng nhanh trong khoảng thời gian nửa cuối năm nay.

Theo ước tính của Viện Nghiên cứu Du lịch nước ngoài Trung Quốc (COTRI), số chuyến đi nước ngoài của người dân Trung Quốc vào năm 2025 sẽ đạt 179 triệu chuyến và vượt qua thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát. Đến năm 2028, chuyến đi nước ngoài của quốc gia này sẽ đạt 200 triệu lượt. Các chuyên gia trong ngành đánh giá tốc độ phát triển này ở mức khá cao.

>>> Xem thêm: Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn tới Việt Nam từ ngày 15/3

Theo nhận định của Asia Media Centre, việc Trung Quốc mở cửa du lịch trở lại không chỉ đóng vai trò quan trọng với quốc gia này, nó còn mang ý nghĩa lớn với nền kinh tế du lịch của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

du lich 2 1
Theo Asia Media Centre, việc Trung Quốc mở cửa du lịch trở lại không chỉ đóng vai trò quan trọng với quốc gia này, nó còn mang ý nghĩa lớn với nền kinh tế du lịch của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ảnh: China Daily

Theo một thống kê cho thấy, du khách Trung Quốc vào năm 2019 là thị trường hàng đầu của Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc. Đây cũng là thị trường quan trọng của nhiều quốc gia Đông Nam Á như Campuchia, Singapore, Việt Nam và cả Thái Lan, đồng thời giữ vị trí thứ hai trong số 5 quốc gia khác trong khu vực. Dễ dàng thấy được rằng, ngành du lịch của châu Á – Thái Bình Dương đã dần hồi phục trong năm 2022 nhưng kết quả giữa các điểm đến vẫn chưa được đồng đều. Chưa kể, báo cáo số lượng du khách tại một số quốc gia cũng chưa được ấn tượng.

Với dự báo suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn trong quý 2/2023, ngành du lịch châu Á sẽ rất cần động lực để phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho biết, có đến hơn 900 triệu khách đã đi du lịch quốc tế trong năm 2022, so với năm 2019 chiếm 63%. Điều đáng nói, mức phục hồi tại châu Á – Thái Bình Dương chỉ đạt mức 23% so với năm 2019, thấp hơn 79% so với châu Âu và thấp hơn 65% so với châu Mỹ.

Những thách thức mới chờ đợi phía trước

Các điểm đến tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2023 sẽ quảng bá mạnh mẽ nhằm thu hút khách du lịch ở khắp nơi trên thế giới, không riêng gì Trung Quốc. Tức là, giữa các điểm đến chắc chắn sẽ xuất hiện sự cạnh tranh. Trong đó, Thái Lan và Nhật Bản hiện đang hướng đến kế hoạch trở thành điểm du lịch hàng đầu khu vực trong năm 2023.

Đáng chú ý, cả Nhật Bản và Thái Lan đều đang hướng đến việc Trung Quốc mở cửa trở lại, đặc biệt trong bối cảnh Nhật Bản đã gỡ bỏ nhiều hạn chế nhập cảnh cho khách Trung Quốc. Nhớ lại thời điểm năm 2019, Nhật Bản và Thái Lan đã đón lượng khách quốc tế kỷ lục. Cụ thể, Nhật Bản đã đón 31,9 triệu khách trong khi Thái Lan đã đón 39,9 triệu khách.

du lich 3 1
Dù mới mở cửa trở lại vào tháng 10 năm ngoái, Nhật Bản nhiều khả năng cũng sẽ vượt con số 20 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2023. Ảnh: The Japan Times

Hai quốc gia này trong năm 2023 có thể sẽ không thể đạt được lượng khách như trên, nhưng theo dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Trong năm 2023, Thái Lan có thể sẽ đón lượt khách tăng gấp đôi so với con số 11,2 triệu trong năm 2022. Dù mới mở cửa trở lại vào tháng 10 năm ngoái, Nhật Bản nhiều khả năng cũng sẽ vượt con số 20 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2023.

Ngoài những dự báo tích cực, đà phục hồi của ngành du lịch tại châu Á – Thái Bình Dương vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Cụ thể, các nguồn lực nhân sự ở các sân bay, giao thông cũng như dịch vụ khó có thể đáp ứng được lượng khách tăng đột biến sau một khoảng thời gian dài đóng cửa.

Bên cạnh đó, ngành du lịch của các quốc gia này vẫn phải phải đối mặt với nhiều câu hỏi về việc biến đổi khí hậu cũng như phát triển kinh tế bền vững. Tại một số điểm đến sẽ nổi lên vấn đề về chất lượng và số lượng du khách, đặc biệt ở những nơi du lịch có tác động lớn đến môi trường cũng như cộng đồng.

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button