Ăn - Chơi

Khách đổ dồn du lịch Hà Khẩu ngày cuối tuần: Xếp hàng 5 tiếng, nhích từng bước một

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Theo chia sẻ của một du khách, các quy định xuất nhập cảnh từ phía Trung Quốc vẫn chưa khôi phục hoàn toàn như thời điểm trước dịch. Do đó, trước có 10 người in sổ thì giờ chỉ có 2 người, khiến cho thời gian bị kéo dài.

Gần đây, sau khi Trung Quốc mở cửa du lịch trở lại đã khiến nhiều tín đồ xê dịch đổ xô đến Hà Khẩu. Chính vì thế, du lịch Hà Khẩu càng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Vnexpress cho biết, Hoàng Thuỳ Dương (32 tuổi, Bắc Giang) đầu tháng 3 vừa qua đã có chuyến du lịch Hà Khẩu. Được biết, đây là một thị trấn nhỏ của Trung Quốc nằm giáp với cửa khẩu Lào Cai của Việt Nam. Kể từ khi Trung Quốc mở lại biên giới, lượng du khách Việt Nam sang Hà Khẩu ngày càng tăng cao. Do đó, việc nhập cảnh càng thêm tốn kém thời gian.

du lich ha khau 1 1
Hoàng Thuỳ Dương (32 tuổi, Bắc Giang) đầu tháng 3 vừa qua đã có chuyến du lịch Hà Khẩu. Ảnh: NVCC

Theo chia sẻ của Thùy Dương, những người muốn du lịch Hà Khẩu vào dịp này nên lưu ý thời gian xuất nhập cảnh, tránh ảnh hưởng đến chuyến đi. Nhớ lại trải nghiệm của mình, 9x cho biết cô đã phải xếp hàng 5 tiếng, nhích từng bước một mới có thể sang đến nơi. “Tôi đi vào cuối tuần nên số lượng người qua lại giữa 2 nước rất đông. Cửa khẩu Trung Quốc hiện vẫn chưa mở hết các quầy hỗ trợ nên việc làm thủ tục mất nhiều thời gian hơn so với trước dịch”, Thùy Dương bổ sung.

Cô bạn này cho hay, thời gian làm thủ tục kéo dài là do phía nước bạn nghiêm ngặt trong việc kiểm soát về cả an ninh lẫn y tế. Nhiều du khách đã được yêu cầu kiểm tra bất ngờ ở trong phòng chờ riêng, mất khoảng nửa tiếng mới xong. Trong đoàn của Thùy Dương cũng có một người bị yêu cầu kiểm tra như thế vì nhân viên an ninh nghi ngờ khuôn mặt cùng với hình ảnh ở trên sổ thông hành không giống nhau. Chưa kể, nhân viên chỉ có thể nói được tiếng Trung nên việc giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể khá tốn kém thời gian.

Bên cạnh thủ tục nhập cảnh, đoàn của Thùy Dương phải chờ đợi 2 tiếng để xin vé được ngủ qua đêm khi du lịch Hà Khẩu. Tại đây, nhân viên an ninh sẽ tiến hành kiểm tra thông tin theo đoàn, đồng thời yêu cầu tất cả mọi người cần phải khai báo cụ thể địa điểm đang cư trú, số người và cả số phòng.

du lich ha khau 2 1
Gần đây, sau khi Trung Quốc mở cửa du lịch trở lại đã khiến nhiều tín đồ xê dịch đổ xô đến Hà Khẩu. Ảnh: Vnexpress

Một khách du lịch khác là Bùi Tuấn (sống tại Bắc Ninh) cho biết, ngày 18/3 vừa qua gia đình anh tranh thủ sang Hà Khẩu chơi kết hợp với du lịch Sa Pa. Gia đình anh phải xếp hàng chờ từ 8h cho đến 14h mới đến lượt nhập cảnh. Thủ tục phía cửa khẩu Lào Cai nhanh, thời gian chủ yếu là chờ đợi tại Hà Khẩu.

Trong khi đó, chị Phạm Thanh Hương (sinh sống tại Hà Nội) trong khoảng thời gian trên cũng có chuyến du lịch Hà Khẩu 2 ngày một đêm. Chị Hương cho biết, chị đã phải xếp hàng 7 tiếng để chờ nhập cảnh. Ngoài ra, chị còn phải đợi thêm khoảng 5 tiếng làm thủ tục khai báo ngủ đêm tại Hà Khẩu sau khi đã được nhập cảnh.

Liên quan đến vấn đề này, những người làm dịch vụ du lịch ở Lào Cai cho biết, kể từ khi Trung Quốc mở cửa, số lượng khách đặt làm sổ thông hành và mua tour nhiều lần trong tình trạng quá tải. Chị Hải Yến, chuyên cung cấp tour du lịch Sa Pa – Hà Khẩu, cho biết, kể từ Tết Nguyên đán đến hết tháng giêng, công ty chị trong những ngày cao điểm nhận 300-500 yêu cầu làm sổ thông hành. Đến tháng 2, số lượng khách dãn dần, mỗi ngày giảm xuống chỉ còn khoảng 200 sổ; khoảng 30-40% là khách mua tour, còn lại là khách tự túc.

Theo chị Yến, lượng khách làm sổ thông hành trong tháng này đã tăng trở lại vì Hà Khẩu đang tổ chức lễ hội ẩm thực kéo dài đến tận ngày 28/3. Do đó, ở cửa khẩu thường xuyên có tình trạng quá tải vào ngày cuối tuần. Trong ngày thường, khách sẽ rải rác các khung giờ trong ngày nên thủ tục nhập cảnh cũng nhanh hơn.

Hầu hết những người từ thành phố Lào Cai sang Hà Khẩu là để du lịch hoặc mua bán. Ngược lại, người từ thị trấn Hà Khẩu sang Lào Cai là để lao động; hoặc họ là chuyên gia làm việc tại các doanh nghiệp. Thời điểm hiện tại, lượng khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Lào Cai đạt trung bình 3.000-3.500 lượt/ngày, đến cuối tuần tăng khoảng 10%, so với thời điểm trước dịch đạt khoảng 40%.

Khách Việt đã có thể tự xin visa du lịch Trung Quốc

Theo Zing, phát biểu tại Hội thảo Xúc tiến du lịch văn hóa Trương Gia Giới – TP.HCM diễn ra ngày 20/3 vừa qua, ông Từ Châu – Phó tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM cho biết, du khách Việt Nam hiện có thể nộp hồ sơ làm visa du lịch Trung Quốc theo diện tự túc hoặc theo đoàn ở những Trung tâm dịch vụ thị thực Trung Quốc ở Hà Nội, Đà Nẵng và cả TP.HCM.

Để chuẩn bị hồ sơ xin visa tự túc, du khách cần liên hệ với Trung tâm dịch vụ thị thực Trung Quốc tại Hà Nội. Ngoài ra, du khách cũng có thể nộp hồ sơ ở các trung tâm tại TP.HCM và Đà Nẵng.

du lich ha khau 3 1
Du lịch Hà Khẩu ngày càng hút khách. Ảnh: Khánh Huyền

Hiện tại, website của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam vẫn chưa cập nhật yêu cầu mới về hồ sơ xin visa. Do đó, du khách cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bao gồm:

  • Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, bản gốc hộ chiếu còn trang trống cùng với một bản photo trang thông tin có kèm ảnh và một bản photo căn cước công dân.
  • Một tờ khai thị thực cùng một ảnh hộ chiếu được chụp gần đây, chính diện và là ảnh màu (nền nhạt), không đội mũ dán ở trên tờ khai. Thông tin trên tờ khai phải viết trung thực, đầy đủ và có chữ ký của người nộp hồ sơ.
  • Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp.
  • Các giấy tờ về lịch trình, bao gồm giấy xác nhận đặt chỗ vé máy bay khứ hồi, xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc laf thư mời của đơn vị hoặc cá nhân bên Trung Quốc.
  • Trường hợp người xin thị thực lần đầu mang hộ chiếu không có ghi chép về xuất nhập cảnh thì cần phải cung cấp thêm giấy chứng minh lưu trú hoặc là giấy chứng minh đơn vị sở tại.

Loại visa du lịch Trung Quốc được cấp cho du khách Việt Nam là loại 3 tháng, có thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày và chỉ nhập cảnh một lần. Theo thông tin trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, chi phí để xin visa du lịch loại này là 60 USD.

➣➣➣ Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Khẩu nhân dịp mở cửa trở lại

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button