Ăn - Chơi

Có gì tại Kỳ Quan San (Bạch Mộc Lương Tử) – địa điểm khiến ca sĩ Vũ Cát Tường vừa đặt chân đã mê đắm?

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Nằm trên độ cao 3046m so với mực nước biển, Kỳ Quan San là một trong số 4 ngọn núi cao nhất tại Việt Nam, chỉ sau 3 cái tên là Fansipan, Pu Ta Leng và cuối cùng là Pu Si Lung. Đây còn là ranh giới tự nhiên giữa Sín Thầu (Phong Thổ, Lai Châu) và Sàng Ma Sáo (Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

Nguồn: Vũ Cát Tường

Tháng 3 này, giọng ca “Yêu xa” – Vũ Cát Tường đã dành thời gian để kết nối với bản thân, với mọi người cũng như thiên nhiên thông qua chuyến trekking tại dãy Bạch Mộc Lương Tử.

ky quan san vu cat tuong 3
Chuyến trekking của Vũ Cát Tường tại dãy Bạch Mộc Lương Tử

Theo Vũ Cát Tường, trong năm qua bản thân đã thiếu đi sự kết nối với thiên nhiên. Do đó, cô đã cùng một vài người bạn của mình tạo nên một buổi khám phá Bạch Mộc Lương Tử. Hành trình này đầy rẫy cảm xúc và những trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Vũ Cát Tường thoải mái tận hưởng cảm giác thử thách bản thân trên những con dốc được chính mình đặt tên là “Bỏ Cuộc” và “Tuyệt Vọng”. Trong chuyến đi này, giọng ca “Yêu xa” càng thêm mê đắm tiếng suối chảy róc rách và hương thơm của những món ăn giản dị giữa rừng.

ky quan san vu cat tuong 1
Thông qua lăng kính của mình, Vũ Cát Tường hồ hởi khoe trọn vẹn khung cảnh xanh mượt, hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc   

Thông qua lăng kính của mình, Vũ Cát Tường hồ hởi khoe trọn vẹn khung cảnh xanh mượt, hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. Với mỗi cung đường đi qua, cô lại kể những câu chuyện gần gũi có liên quan đến cuộc sống và những điều bản thân thấy xung quanh. Ca sĩ cũng trải lòng về việc cân bằng được cái tôi bên trong cũng như kỳ vọng của người khác về bản thân. Vũ Cát Tường nghiệm ra rằng, khi khán giả đến với mình vì một bài hát, cảm nhận được sự kết nối bởi họ có trải nghiệm và cảm xúc với bài hát ở chính thời điểm đó. Vì thế, cô rất trân trọng sự trưởng thành của mỗi người.

ky quan san vu cat tuong
Để ghi lại được những khoảnh khắc chinh phục đỉnh núi, Vũ Cát Tường đã trải qua rất nhiều khó khăn

Để ghi lại được những khoảnh khắc chinh phục đỉnh núi, Vũ Cát Tường đã trải qua rất nhiều khó khăn. Bù lại, cô cũng gặp nhiều điều suôn sẻ trong chuyến hành trình này, những niềm vui bất ngờ xua tan những điều không may mắn khác.

“Thiên đường trên mây” của Việt Nam

Sau đoạn video chia sẻ của Vũ Cát Tường, địa danh Bạch Mộc Lương Tử càng thêm thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các tín đồ xê dịch. Ngay từ khi khung cảnh về những ngôi nhà giữa vách núi hiện lên, nhiều người đã bật thốt ra cái tên Bạch Mộc Lương Tử. Tuy nhiên, thực tế địa danh này có tên thực tế là Kỳ Quan San.

Sau khi khung cảnh ngôi nhà nằm giữa vách núi hiện ra, nhiều người đã nhanh chóng gọi tên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử. Nhưng thực chất, địa danh này có tên chính thức là Kỳ Quan San.

Nằm trên độ cao 3046m so với mực nước biển, Kỳ Quan San là một trong số 4 ngọn núi cao nhất tại Việt Nam, chỉ sau 3 cái tên là Fansipan, Pu Ta Leng và cuối cùng là Pu Si Lung. Đây còn là ranh giới tự nhiên giữa Sín Thầu (Phong Thổ, Lai Châu) và Sàng Ma Sáo (Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

Nằm giữa ranh giới tự nhiên của 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai nên Kỳ Quan San nổi tiếng với khung cảnh biển mây đẹp mê hồn. Nếu có dịp đặt chân đến đây, bạn sẽ được băng qua nhiều cánh rừng phủ đầy sương, dừng chân bên những con suối tươi mát trong vắt, leo lên những vách đá cheo leo, được hòa mình giữa bầu trời đầy sao và chinh phục ngọn núi “khó nhằn” bậc nhất trong top 10 đỉnh núi cao của Việt Nam.

ky quan san vu cat tuong 2 1
Núi Muối – một đỉnh tọa lạc trên độ cao 2800m của dãy Kỳ Quan San với khung cảnh được ví von như “Vịnh Hạ Long trên không”. Ảnh: Nguyễn Ngân

Theo thông tin từ wikipedia, vào năm 2013 khi những đoàn leo núi người Việt đầu tiên chính thức đặt chân lên đỉnh núi này, mọi người đã gọi nó với cái tên Bạch Mộc Lương Tử. Đến năm 2014, bia kim loại có tên Bạch Mộc Lương Tử đã được xây dựng ngay trên đỉnh núi. Năm 2019, bia đỉnh núi với cái tên chính xác hơn là Ky Quan San đã được mang lên nhằm thay thế cho tấm bia cũ.

Theo phiên âm của tiếng bản địa, Ky Quan San có nghĩa là Núi Mào Gà, xuất phát từ hình dáng của núi xếp chồng lên nhau thành khối ở trên đỉnh. Trong khi đó, Kỳ Quan San là một cách phiên âm sai nhưng lại được sử dụng phổ biến hơn. Đặc biệt, kể từ khi đỉnh Fansipan được đưa vào khai thác du lịch, nơi đây lại càng được người dân trân quý. Rất nhiều người đã đặt mục tiêu sớm chinh phục cột mốc Kỳ Quan San trước khi có cáp treo xuất hiện.

Chinh phục Kỳ Quan San bằng cách nào?

Để lên đỉnh Kỳ Quan San, không còn cách nào khác là đi đường rừng khoảng 30km. Ngay từ những chặng đường đầu tiên, dãy núi mang vẻ đẹp kiêu kỳ và gai góc này đã thử thách người leo với hàng loạt con dốc ngược. Hành trình ngược núi này chỉ tạm dừng khi đạt đến độ cao 1100m.

Mỗi độ cao khác nhau thì địa hình và thế giới cỏ cây lại thay đổi đột ngột; khi là đồi trọc, khi lại là rừng tre nứa hoặc thảo nguyên xanh, rừng gỗ lớn; khi là rừng trúc lùn, khi lại là bùn đất sình lầy và vách đá cheo leo. Nếu khám phá vào mùa đẹp nhất, mọi người còn có cơ hội trải nghiệm những rặng đỗ quyên đại thụ đẹp mê mẩn lòng người.

ky quan san vu cat tuong 4
Kỳ Quan San là một trong số cung đường trekking khá phổ biến, thông thường phải mất đến 3 ngày 2 đêm mới có thể hoàn thành. Ảnh: Nguyễn Ngân

Đến nay, Kỳ Quan San là một trong số cung đường trekking khá phổ biến, thông thường phải mất đến 3 ngày 2 đêm mới có thể hoàn thành. Nếu muốn chinh phục địa danh này sẽ có 2 cung đường để lựa chọn: Thứ nhất là xuất phát từ điểm leo tại bản Dền Sung (Sín Suối Hồ, Phong Thổ, Lai Châu), tốn khoảng 4 ngày 3 đêm; Thứ hai là bắt đầu từ bản Kỳ Quan San (Sàng Ma Sáo, Bát Xát, Lào Cai) và mất khoảng 3 ngày 2 đêm để lên tới đỉnh.

>>> Xem thêm: 4 mối nguy hiểm Tà Năng – Phan Dũng dân Trekking PHẢI BIẾT

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button