Ăn - Chơi

Độc lạ món tré: Thức quà “khoái khẩu” của các tín đồ mê ẩm thực!

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Nằm ẩn sâu ở bên trong lớp rơm khô cuộn chặt như là cán chổi sẽ là phần hồng được bao bọc bởi những chiếc lá ổi già có hương vị đậm đà, xen lẫn một chút chua lên men, dậy mùi thơm của riềng và thính. 

Tại mảnh đất Bình Định, bên cạnh những món đặc sản hấp dẫn được nhiều người biết đến như là bún chả cá Quy Nhơn, bánh hỏi Diêu Trì, bánh ít lá gai, nem chợ Huyện, Gié bò Tây Sơn,… thì còn có một món ăn vô cùng dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng đó là món tré.

độc lạ món tré
Món tré là đặc sản ở Bình Định

Tùy vào khẩu vị, thói quen cũng như phong tục ở từng địa phương mà món tré lại được chế biến theo những cách khác nhau. Chẳng hạn như ở Huế, người ta vẫn thường làm tré với chút thịt bò được rim mắm đường, gừng. Còn ở Bình Định, tré được chế biến từ phần thịt đầu lợn đã luộc chín, thái nhỏ với thịt ba chỉ chiên. Sau đó thì sẽ đem đi trộn đều nguyên liệu với những gia vị như là hạt tiêu, hạt mè, riêng, muối, bột nên, thính, tỏi.

Chị Thanh Thủy là chủ của một cửa hàng chuyên phục vụ các đặc sản địa phương ở TP. Quy Nhơn – tỉnh Bình Định cho hay, dù làm từ các nguyên liệu dân dã, dễ tìm kiếm nhưng món tré lại đòi hỏi quá trình chế biến vô cùng tỉ mỉ và kỳ công.

tre 3
Tùy vào khẩu vị, thói quen cũng như phong tục ở từng địa phương mà món tré lại được chế biến theo những cách khác nhau

Vào mỗi dịp cuối tuần hoặc là lễ Tết, cả gia đình 4 thành viên của chị phải làm việc từ sáng sớm cho đến tối muộn mới có đủ số lượng tré để phục vụ thực khách ở trong cũng như ngoài tỉnh. Vào những ngày cao điểm, trung bình nhà chị bán hết 1200 đến 1500 chiếc. Chị Thủy cho hay: “Tré làm xong phải chờ từ 2 – 3 ngày ủ lên men mới ăn được cho nên khách thường đặt trước thì mới có hàng. Nhất là sau Tết, nhu cầu khách mua tré tăng cao bởi vì đây là món ngon giải ngấy vô cùng hiệu quả”.

Để có thể làm tré đảm bảo được chất lượng thì người phụ nữ có hơn 10 năm kinh nghiệm thường đi chợ từ sáng sớm, chọn loại thịt lợn sạch và còn tươi. Thịt, tai lợn cũng như da được cạo bỏ hết lông, rửa với nước muối, chanh để khử mùi rồi làm trắng, sau đó luộc chín tới.

tre 4
món tré

Còn riêng phần thịt ba chỉ được đem đi chiên vàng đều, có thể cho thêm giấm, khi chín luộc giúp cho thịt trắng và thơm hơn. Chú ý thời gian luộc vừa đủ để cho tai và da lợn giữ được độ giòn và không bị chín nhũn.

Đến khi thịt chín thì sẽ đem vớt ra, ngâm vào chậu nước lạnh để cho các nguyên liệu đảm bảo được giòn dai. Nhờ thế mà quá trình ủ lên men trở nên chất lượng hơn, tré ăn thì sẽ không bị kết dính.

Sau đó thái các phần thịt, tai lợn thành những lát mỏng, còn lớp bì sẽ đem cán mỏng, thái sợi dài, nhỏ vừa ăn. Khi đã hoàn tất thì trộn đều các nguyên liệu trên với nhiều gia vị như mì chính, tỏi, đường, muối, nước mắm, thính gạo, hạt mè rang,… theo đúng tỷ lệ. Bên cạnh đó, còn có riềng thái sợi chỉ được tuyển chọn từ những củ riềng không quá già hay là quá non giúp cho món ăn có được hương vị đặc trưng, khó có thể hòa lẫn.

tre 5
Món tré đặc sản Bình Định

Chờ cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị thì người ta bắt đầu gói tré trong lá ổi hơi già. Công đoạn này cũng đòi hỏi sự khéo léo, giúp cho món ăn có được mùi thơm vô cùng hấp dẫn, đồng thời cũng giảm bớt đi độ ngấy của thịt lợn khi thưởng thức.

Người làm sẽ đặt hỗn hợp tré vào giữa lớp lá ổi già rồi bó chặt bằng một lớp rơm khô ở bên ngoài giúp cho món ăn được bảo quản một cách tốt hơn, nhanh lên men hơn. Rơm cũng được tuyển chọn kỹ từ thân cây lúa, chỉ giữ lại những sợi suôn óng để tăng tính thẩm mỹ.

Khâu gói tré cũng được xem là công đoạn vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo của người làm. Tré được gói trong lá ổi, bọc thêm lớp nilon hay là lá chuối. Sau đó sẽ lấy nắm rơm, cột chặt một đầu, đầu còn lại để cho rơm xòe ra rồi đặt gói tré vào giữa. Tré được phủ kín bởi rơm, sau đó sẽ cuộn chặt bằng dây, thoạt nhìn thì vẻ bề ngoài như cán chổi.

tre 6
Người làm sẽ đặt hỗn hợp tré vào giữa lớp lá ổi già rồi bó chặt bằng một lớp rơm khô ở bên ngoài giúp cho món ăn được bảo quản một cách tốt hơn, nhanh lên men hơn

Món tré được ủ khoảng 2 – 3 ngày là lên men, lúc đó có thể thưởng thức. Khi ăn thì người ta sẽ tháo lớp rơm ở bên ngoài, bóc lớp lá ra rồi bỏ tré lên đĩa, dùng thìa hoặc là đũa đánh  tơi các miếng thịt lên.

Để có thể tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn thì người dân địa phương thường thưởng thức tré với bánh đa, cuốn với rau sống rồi chấm mắm chua ngọt hay là tương ớt.

Theo như người dân Bình Định thì tré là món ăn hội tụ đầy đủ ngũ vị, giữa triết lý âm dương ngũ hành chua, cay, mặn, ngọt cùng với vị chát nhẹ của lá ổi. Tré ngon nhất là khi được gói ủ thật kỹ bằng nhiều lớp, chờ từ 2 – 3 ngày cho các nguyên liệu chính bằng quá trình lên men.

Gắp một miếng tré rồi đặt vào bánh tráng, cuốn với rau sống rồi chấm nước mắm chua ngọt là đủ khiến cho thực khách mê mệt món ăn này ngay từ lần đầu tiên. Món tré nổi tiếng tại Bình Định không chỉ thích hợp để thưởng thức trong dịp Tết mà còn được người dân địa phương rất ưa chuộng, làm món nhậu rồi ăn vặt hay khai vị nhẹ nhàng.

tre 1
Khâu gói tré cũng được xem là công đoạn vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo của người làm

Anh Đạt sống tại Hà Đông – Hà Nội cho hay, một vài lần vào Bình Định công tác, anh đã có dịp thưởng thức món tré nổi tiếng của người dân địa phương và dần yêu thích hương vị của món đặc sản này. Thỉnh thoảng thì anh vẫn đặt mua online từ người quen, vừa nhâm nhi trong gia đình lại vừa chiêu đãi khách quý. Mỗi bó tré nặng khoảng 300gr với giá 50.000 đồng/ chiếc rất thích hợp làm món ăn giải ngấy sau Tết.

Tùy vào từng nơi mà tré được làm và bó theo các mức độ khác nhau, sẽ dao động từ 300 – 500gr với mức giá là từ 45.000 – 90.000 đồng/chiếc. Người dân Bình Định thường sẽ bán tré theo các bó 4 – 5 chiếc. Khi đến với vùng đất võ, du khách có thể dễ dàng tìm cũng như mua đặc sản tré nổi tiếng ở các quán ăn, nhà hàng hay một số khu chợ nằm ở trung tâm thành phố Quy Nhơn.

🆙 Khám phá: “Ngất ngây” món chả mực Hạ Long – đặc sản thơm ngon nức tiếng vùng đất mỏ

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button