Ăn - Chơi

Món trứng rán lá mơ lạ mà quen khiến nhiều người xôn xao: Người coi là cả tuổi thơ, người lại chê cầu kỳ

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Quy trình rán món trứng rán lá mơ như bình thường, khác biệt ở chỗ sử dụng lá chuối. Đây là cách rán được cho là có từ thời “ông bà anh”. Chưa kể, việc áp chảo bằng lá chuối còn mang đến mùi thơm hấp dẫn so với việc chiên trực tiếp trên chảo dầu.

Hiện nay, chắc hẳn nhiều người đã không còn xa lạ với món trứng rán lá ngải hoặc món trứng cuộn hành hoặc hẹ. Tuy nhiên, có một loại lá khác mọc đầy ở vườn nhà, được mọi người đem cuộn cùng với trứng, sau đó rán thành món ăn dân dã và bổ dưỡng, lại thơm ngon đến lạ. Món này chính là trứng rán lá mơ.

trung ran la mo 1
Mặc dù vẫn có một số người chưa hề biết đến nhưng món trứng rán lá mơ thực chất cũng không quá khác biệt so với món trứng lá ngải; chỉ có khác biệt ở nguyên liệu khiến cho món ăn cũng có hương vị khác nhau. Ảnh: @bếp mina, @Thiên Thanh

Mới đây, trên mạng xã hội bất ngờ hot lên đoạn clip chế biến món trứng rán lá mơ quen thuộc. Tuy nhiên, món trứng này được chế biến theo kiểu vô cùng độc đáo, nhanh chóng gây xôn xao mạng xã hội và được cư dân mạng nhiệt tình chia sẻ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở chỗ, bên ngoài miếng trứng lại được bọc một tấm lá chuối khiến không ít người cảm thấy vô cùng tò mò.

Tuy nhiên có thể khẳng định rằng, đây là một món ăn không quá xa lạ với nhiều người. Mặc dù vẫn có một số người chưa hề biết đến nhưng món trứng rán lá mơ thực chất cũng không quá khác biệt so với món trứng lá ngải. Điểm khác biệt ở nguyên liệu khiến cho món ăn cũng có hương vị khác nhau.

Quy trình rán món trứng rán lá mơ như bình thường, khác biệt ở chỗ sử dụng lá chuối. Đây là cách rán được cho là có từ thời “ông bà anh”. Chưa kể, việc áp chảo bằng lá chuối còn mang đến mùi thơm hấp dẫn so với việc chiên trực tiếp trên chảo dầu.

trung ran la mo 2
Ngay sau khi đăng tải, đoạn clip chế biến món trứng rán lá mơ đã nhanh chóng nhận về nhiều lượt chia sẻ và bình luận của cộng đồng mạng. Ảnh: @bếp mina, @Thiên Thanh

Ngay sau khi đăng tải, đoạn clip chế biến món trứng rán lá mơ đã nhanh chóng nhận về nhiều lượt chia sẻ và bình luận của cộng đồng mạng. Món ăn dân dã này đã nhận về một số ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng, cách chế biến kiểu này cầu kỳ, tốn kém thời gian so với việc đổ thẳng trứng vào chiên với dầu ăn như bình thường vẫn hay làm.

Ngoài những ý kiến cho rằng món trứng rán lá mơ này khá phức tạp, nhiều người khi xem xong đoạn clip lại cảm thấy như cả tuổi thơ ùa về. Một số người không ngần ngại khen ngợi, họ cho rằng không phải ai cũng đủ cẩn thận, kiên nhẫn để làm nên món trứng rán lá mơ như thế này.

trung ran la mo 3
Dù nguyên liệu và cách chế biến dân dã, giản dị nhưng món trứng rán lá mơ lại để lại dư vị đậm đà, khó quên người ăn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi đặc trưng của lá mơ cùng với vị béo ngậy của trứng gà, vị ngọt thơm của mơ nướng cùng với mùi thơm ngai ngái của lá chuối. Ảnh: @caodaitong

Khi lớp lá chuối được bóc ra, bên trong sẽ là màu trắng xám xen lẫn cùng màu đen nhạt. Đây chính là màu sắc của sự hòa quyện hợp nhất giữa lá mơ cùng với trứng gà. Bề mặt của món ăn cũng mịn màng, bóng bẩy nhờ được tiếp xúc với lá chuối, cả miếng trứng dính liền chứ không bị rời thành miếng nhỏ.

Dù nguyên liệu và cách chế biến dân dã, giản dị nhưng món trứng rán lá mơ lại để lại dư vị đậm đà, khó quên. Khi thưởng thức món trứng rán lá mơ nóng hổi, người ăn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi đặc trưng của lá mơ cùng với vị béo ngậy của trứng gà, vị ngọt thơm của mơ nướng cùng với mùi thơm ngai ngái của lá chuối.

@caodaitong Trứng gà lá mơ áp chảo, vừa ngon vừa tốt cho hệ tiêu hoá. #caođàitổng #giadinh #xuhuong ♬ Nói Hoặc Không Nói – AMEE

Cách làm món trứng rán lá mơ đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế

Nên chọn những lá mơ tam thể vẫn còn non, lông trắng li ti và vừa phải thì món trứng rán lá mơ mới mềm ngon và dậy mùi. Nếu chọn lá mơ to, khi nấu lên sẽ bị khô cứng. Vì thế, nên nhặt bỏ cuống già, sau đó rửa sạch rồi vẩy ráo nước.

trung ran la mo 4
Nên chọn những lá mơ tam thể vẫn còn non, lông trắng li ti và vừa phải thì món trứng rán lá mơ mới mềm ngon và dậy mùi. Ảnh: Internet

Lá mơ sau khi ráo nước lên thái nhỏ, hoặc cho vào cối giã nát.

Bước 2: Ướp gia vị 

trung ran la mo 5
Cho phần lá mơ thái nhỏ vào một cái bát to, sau đó đập trứng vào (tùy khẩu vị mỗi người mà cho trứng nhiều hoặc ít)

Cho phần lá mơ thái nhỏ vào một cái bát to, sau đó đập trứng vào (tùy khẩu vị mỗi người mà cho trứng nhiều hoặc ít). Nêm 1 thìa cà phê nước mắm cùng với 1/2 thìa cà phê bột canh (muối), ngoài ra còn 1/2 thìa cà phê mì chính hoặc hạt nêm, tiếp đến khuấy đều tay cho tan.

Bước 3: Chế biến

Nếu làm theo cách xưa, cho hỗn hợp trứng lá mơ dàn đều ở trên lá chuối, sau đó gói lại mấy lớp rồi nướng trên bếp than hoặc trên chảo gang. Nếu không có lá chuối, món trứng rán lá mơ khi được chiên với một ít dầu ăn cũng rất thơm ngon.

trung ran la mo 6
Nếu làm theo cách xưa, cho hỗn hợp trứng lá mơ dàn đều ở trên lá chuối, sau đó gói lại mấy lớp rồi nướng trên bếp than hoặc trên chảo gang. Ảnh: Internet

Lưu ý:

  • Nếu muốn món trứng rán lá mơ mềm xốp hơn, khi chế biến nên thêm chút nước khi đánh trứng cùng với lá mơ.
  • Những món dân dã như trứng lá mơ hay trứng ngải cứu,…được lót thêm lá chuối nướng đều là những món ăn quen thuộc, có hương vị gắn bó tuổi thơ của nhiều người đặc biệt là thế hệ 8x, 9x.
  • Một số vùng khi chế biến trứng rán lá mơ còn cho thêm chút hành củ vào giã nát cùng với lá mơ rồi mới trộn trứng và gia vị, đem nướng lá chuối. Làm bằng cách này,  hương vị của món trứng rán lá mơ cũng rất lạ mà ngon.

➣➣➣ Xem thêm: Nhiều người hết hồn khi bắt trend mochi chấm kem sữa đang hot trên MXH

2.3/5 - (3 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button