Ăn - Chơi

Nhà hát Cao Văn Lầu – công trình kiến trúc văn hóa độc đáo giữa lòng miền Tây

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Mỗi khi ghé đến Bạc Liêu, du khách trong lẫn ngoài nước ghé thăm quảng trường Hùng Vương và Nhà hát Cao Văn Lầu có hình ba nón lá đan xen nhau và ai cũng khen ngợi. Vào năm 2014, Nhà hát ba nón lá được tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập kỷ lục là “Nhà hát Cao Văn Lầu sở hữu hình dạng ba chiếc nón lá lớn nhất Việt Nam”.

Thông tin về Nhà hát Cao Văn Lầu

  • Địa chỉ: Quảng trường Hùng Vương thuộc địa bàn phường 1, TP. Bạc Liêu
  • Nhận chỉ đường
  • Giá vé tham quan: 10.000 đồng/người lớn; 5.000 đồng/trẻ em
  • Thời gian mở cửa: Từ 07h30 – 17h30 các ngày trong tuần

Bạc Liêu chính là tỉnh nằm ở vùng bán đảo Cà Mau – đây là mảnh đất danh tiếng một thời bởi nhiều giai thoại về vị “Công tử Bạc Liêu”. Ở đây là một vùng quê giàu đẹp, có những cánh đồng lúa, đồng muối thẳng cánh cò bay. Đáng chú ý, vùng đất này gắn liền với tên tuổi của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu – là cha đẻ của bài “Dạ cổ hoài lang”. Không những thế, Bạc Liêu còn được xem là cái nôi của nền ca cổ nhạc ở Nam Bộ.

Xuất phát từ đâu mà Bạc Liêu lại xây dựng nên Nhà hát Cao văn Lầu có hình ba nón lá đan xen độc đáo đến thế?

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội Chính Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu – đồng chí Võ Văn Dũng nói rằng: “Vào năm 2013, khi tỉnh triển khai xây dựng quảng trường Hùng Vương cùng với Nhà hát Cao Văn Lầu, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lúc đó cũng đã có bàn bạc, trao đổi rất dân chủ, sôi nổi và kỹ lưỡng. Khi mà tôi trình bày ý tưởng, mời kiến trúc sư giỏi ở TP. Hồ Chí Minh thiết kế, giới thiệu vô cùng cụ thể, chi tiết về mô hình nhà hát ba nón lá này, hầu hết các đồng chí ở Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều thống nhất rất cao và quyết tâm triển khai thực hiện”.

Nhà hát Cao Văn Lầu
Nhà hát Cao Văn Lầu – công trình kiến trúc văn hóa độc đáo giữa lòng miền Tây. Ảnh sưu tầm

Vào năm 2014, công trình Nhà hát ba nón lá Bạc Liêu đã được hoàn thành gồm khối nhà hát, nhà trưng bày, trung tâm hội nghị. Công trình văn hóa nghệ thuật này đã trở thành điểm đến mà các du khách ở phương xa không thể nào bỏ lỡ trong chuyến hành trình đến thăm Bạc Liêu. Công trình thiết kế mái nhà có hình ba chiếc nón khổng lồ được chụm vào nhau. Công trình này đã được xác lập kỷ lục “Nhà hát có hình dạng ba chiếc nón lá lớn nhất Việt Nam”.

Đồng chí Võ Văn Dũng cho biết: “Nón lá chính là biểu tượng của văn hóa phương Nam nói riêng, Việt Nam nói chung. Hình ảnh 3 chiếc nón lá gần gũi, thân thương với đặc điểm của cư dân Bạc Liêu cũng như đất Việt chúng ta gắn liền với nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Ba mái nhà nón lá chụm lại với nhau còn là biểu tượng cho 3 dân tộc đông người nhất cộng cư lâu đời ở Bạc Liêu đó chính là người Kinh, người Hoa, người Khmer. Cùng với ý nghĩa đặc biệt cùng với tình cảm sâu sắc đó cho nên người dân địa phương còn gọi đó là công trình Nhà hát Cao Văn Lầu lần này bằng một cái tên thân thương đó là Nhà hát “ba nón lá” – đây chính là một công trình văn hóa độc đáo mang vẻ đẹp rất riêng của Bạc Liêu…”.

Nhà hát “ba nón lá” có diện tích là 2.262m2 và được chia làm 3 khối có hình trụ tròn, mái hình chiếc nón lá hướng vào nhau, chiều cao của chiếc nón lá lớn nhất là hơn 24m. Công trình này cũng nhằm để tưởng nhớ, vinh danh cố nhạc sĩ tài hoa Cao Văn Lầu với bản “Dạ cổ hoài lang” nổi tiếng (đây là tên chính thức của công trình là Nhà hát Cao Văn Lầu).

cao lau 2
Nhà hát Cao Văn Lầu

Buổi tối, khu vực mặt nước của hồ còn được khai thác hiệu ứng ánh sáng để có hình ảnh của cả nhà hát hiện lên lung linh và huyền ảo hơn. Đến thời điểm hiện tại thì Nhà hát Cao Văn Lầu đã thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ cho người dân địa phương lẫn du khách.

Ba chiếc nón cũng là phần trên cùng của 3 khối nhà. Khối Nhà A là nơi diễn ra các sự kiện cùng với chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống như Cải lương, dù kê, ca múa nhạc đương đại… với sức chứa hơn 850 chỗ.

Còn khối nhà B chính là khu vực dành cho trung tâm hội thảo, hội nghị tầm cỡ khu vực. Khối nhà C chính là nơi dành riêng để có thể tổ chức các buổi triển lãm, trưng bày văn hóa nghệ thuật thu hút được khách du lịch đến để tham quan. Công trình đã được thiết kế theo mô hình ba chiếc nón lá vừa mềm mại lại vừa sống động, gắn liền với đời sống sinh hoạt cũng như lao động của người phụ nữ Việt Nam rất dịu dàng, duyên dáng, chịu thương, chịu khó.

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu – Nhà văn Phan Trung Nghĩa cho biết: “Tôi đã từng đưa nhiều đoàn khách là nhà văn, nhà báo ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cùng với nhiều nơi khác đến tham quan quảng trường Hùng Vương với Nhà hát ba nón lá của tỉnh Bạc Liêu, ai cũng trầm trồ và khen ngợi, yêu thích hai điểm du lịch này. Đáng chú ý là Nhà hát “ba nón lá” Bạc Liêu bởi vì sở hữu thiết kế độc đáo, mới lạ vừa mang đến tính dân tộc, vừa mang đến tính hiện đại và văn mình”.

cao lau 3
Nhà hát Cao Văn Lầu từ trên xuống. Ảnh: AG photography

Hướng dẫn viên Ban Quản lý di tích tỉnh Bạc Liêu (thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu) – cô Phan Ngọc Mai cho biết: “Mỗi khi làm nhiệm vụ hướng dẫn du khách trong và ngoài nước, trong đó có nhiều vị lãnh đạo ở Trung ương cùng các nơi đến thăm, tôi rất vui, hạnh phúc bởi vì quê hương của mình có công trình văn hóa Nhà hát “ba nón lá” mà hầu hết ai đến cũng rất yêu thích và chụp ảnh làm kỷ niệm”.

Kiến trúc sư Vương Hoàng Lê (thuộc Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh) nói rằng, khi nhận lời mời của Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu thì lúc đó (năm 2013), bản thân thiết kế Nhà hát Cao Văn Lầu nhân sự kiện Bạc Liêu đăng cai tổ chức Festival công nhận Đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Vị này nói thêm rằng: “Tôi cũng đã có cơ hội tìm hiểu về mảnh đất giàu chất văn hóa này, tìm hiểu về bộ môn cải lương đã thấm đẫm ở trong dòng máu của người dân nơi đây. Và với mong muốn thiết kế một công trình nhà hát truyền tải được những giá trị văn hóa, lịch sử nhưng song song với đó cũng phải thật quen thuộc, gần gũi và hình ảnh chiếc nón lá duyên dáng của người nông dân ở trên cánh đồng cũng đã trở thành nguồn cảm hứng cho phương án thiết kế. Bởi lẽ, không gì là gần gũi hơn với người Việt Nam là bởi vì chiếc nón lá từ lao động sản xuất, đời sống sinh hoạt lẫn trong thơ ca.

Kiến trúc sư Vương Hoàng Lê nói thêm rằng: “Có thể nói rằng, Nhà hát “ba nón lá” Bạc Liêu có hình dáng rất đặc biệt mà giản dị, gần gũi – đó chính là tôi lấy cảm hứng từ biểu tượng của người Việt Nam. Ý tưởng cũng như cảm hứng của tôi đã hòa hợp với ý tưởng, tư duy, cảm hứng của người lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trong thời điểm đó”.

cao lau 4
Toàn cảnh Nhà hát Cao Văn Lầu. Ảnh: AG photography
cao lau 5
Nhà hát Cao Văn Lầu vào buổi đêm. Ảnh sưu tầm

Những hoạt động nổi bật tại nhà hát Cao Văn Lầu

Không những tham quan kiến trúc vô cùng đặc biệt của nhà hát lớn nhất Việt Nam, du khách còn được hòa vào không gian văn hóa đặc trưng tiêu biểu với nhiều sự kiện thu hút.

Nhà hát Cao Văn Lầu chính là địa điểm tổ chức nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật với nhiều bộ môn đặc sắc như là ca cải lương, dù kê, ca múa nhạc đương đại. Những tiết mục này sẽ được trình bày bởi những nghệ sĩ tài năng, bạn sẽ đắm chìm trong không gian nghệ thuật đậm chất Nam Bộ.

cao lau 7
Nhà hát Cao Văn Lầu chính là địa điểm tổ chức nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật với nhiều bộ môn đặc sắc như là ca cải lương, dù kê, ca múa nhạc đương đại. Ảnh sưu tầm
cao lau 6
Nhà hát Cao Văn Lầu chính là địa điểm tổ chức nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật với nhiều bộ môn đặc sắc như là ca cải lương, dù kê, ca múa nhạc đương đại. Ảnh sưu tầm

Vào tối thứ 7 hàng tuần, Nhà hát sẽ biểu diễn những vở cải lương nổi tiếng: Đời Cô Lựu, Tô Ánh Nguyệt, Bên Cầu Dệt Lụa,…

Bên cạnh đó, đây cũng chính là nơi diễn ra một số chương trình nghệ thuật tổng hợp Kinh – Khmer – Hoa hay như các buổi triển lãm, trưng bày nghệ thuật độc đáo.

Bạn cũng có thể ghé thăm Nhà hát vào thời điểm rằm tháng mười để tham gia vào lễ hội Ok Om Bok của người Khmer. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đến vào các dịp lễ lớn như Lễ hội Dạ Cổ Hoài Lang, lễ hội Quan Âm Phật Đài,…

@nguoimientay24h Nhà hát có hình dạng 3 chiếc nón lá lớn nhất Việt Nam ❤️ #nguoimientay24h #nguoimientay #mientay #sunny24h #nhahatcaovanlau ♬ Beach Fun – FASSounds

🆙 Khám phá: Khám phá Bảo tàng Quảng Ninh – Điểm check-in Số 1 của giới trẻ Hạ Long

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button