Ăn - Chơi

Khám phá núi Bạch Mã – nơi được ví như “thiên đường nơi hạ giới”

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Nằm ở một trong những nơi đẹp nhất miền Trung Việt Nam, núi Bạch Mã có vị trí lý tưởng, tựa như một con ngựa bạch duỗi chân hướng về biển mênh mông, cách cố đô Huế trầm mặc khoảng 40km và cách TP. Đà Nẵng khoảng 80km. 

Núi Bạch Mã có khí hậu rất trong lành, mát mẻ quanh năm và được đánh giá là một trong những vùng có khí hậu dễ chịu nhất ở quanh khu vực này, kể cả những khi miền Trung nắng nóng oi ả thì trên núi Bạch Mã vẫn rất mát mẻ, dễ chịu.

bach ma 1
Nằm ở một trong những nơi đẹp nhất miền Trung Việt Nam, núi Bạch Mã có vị trí lý tưởng

Đối với người Huế, núi Bạch Mã có thể xem là ngọn núi tâm linh, với truyền thuyết ra đời tên gọi từ sự tích một vị tướng cưỡi ngựa trắng bay lên núi. Đứng từ cầu Lương Điền hay là núi Ngự Bình nhìn về Bạch Mã ngắm mây phủ đầu non cũng có thể nhận ra hình dáng của chiến mã nghìn năm đợi chủ.

Cho đến năm 1933, khi người Pháp phát hiện ra nơi này thì kỹ sư trưởng M. Girard đã lên kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng Bạch Mã trở thành một khu nghỉ dưỡng trên cao, trong đó có các biệt thự cùng với công trình công cộng cùng những phân khu dành riêng cho việc trồng rừng cũng như bảo tồn thiên nhiên.

bach ma 2
Núi Bạch Mã có khí hậu rất trong lành, mát mẻ quanh năm và được đánh giá là một trong những vùng có khí hậu dễ chịu nhất

Ở trên đỉnh núi, người Pháp đã xây nơi trú chân ngắm cảnh gọi là Vọng Hải Đài. Từ vị trí Vọng Hải Đài có thể quan sát được toàn cảnh đèo Hải Vân, núi Túy Vân, đầm Cầu Hai, cửa Từ Hiền, vịnh Chân Mây, hồ Truồi cùng với Trúc Lâm Bạch Mã hay thậm chí là cả thành phố Huế, Đà Nẵng trong những ngày trời quang mây tạnh.

Mùa Xuân lên đỉnh Bạch Mã thưởng thức cảnh vật hoang sơ, ngắm nhìn mây trôi lững lờ khiến cho con người cảm giác được thời gian lắng đọng và như lạc vào chốn bồng lai. Nhưng rồi chiến tranh, thời gian đã đặt Bạch Mã vào quên lãng, phủ rêu xanh, tàn tích lên những công trình xây cất ở trên đỉnh núi.

bach ma 3
Đối với người Huế, núi Bạch Mã có thể xem là ngọn núi tâm linh, với truyền thuyết ra đời tên gọi từ sự tích một vị tướng cưỡi ngựa trắng bay lên núi

Núi Bạch Mã của hôm nay hiện là một trong những vườn quốc gia lớn có hệ sinh thái đa dạng nhất của Việt Nam với hơn 22.000ha diện tích tự nhiên, trong đó rừng nguyên sinh chiếm đến 17.000ha.

Còn hệ động vật ở núi Bạch Mã cũng vô cùng phong phú với hơn 900 loài động vật, khoảng 1.400 loài thực vật. Ngày nay, núi Bạch Mã vẫn thường đón khách ở trong nước lẫn quốc tế với những điểm đến hấp dẫn như biệt thự Đỗ Quyên, Sao La, Kim Giao.

bach ma 4
Còn hệ động vật ở núi Bạch Mã cũng vô cùng phong phú với hơn 900 loài động vật, khoảng 1.400 loài thực vật

Chim Cu Rốc là một loại chim nhỏ màu xanh vô cùng đẹp, có tiếng hót rất đặc trưng sinh sống ở trong Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Dân gian thường ca tụng rằng “xem cây thì vào Cúc Phương, ngắm thú thì nên đến Cát Tiên còn tắm thác thì mời lên Bạch Mã”. Bởi vì Bạch Mã có nhiều thác đẹp ngoạn mục với những tên gọi đẹp không kém cạnh. Nổi tiếng nhất là phải kể đến thác Đỗ Quyên được đặt theo tên loài hoa mà mỗi dịp xuân về lại nở đỏ chân thác. Thác này cao 300m và tuôn chảy ngày đêm theo bờ đá như suối tóc đẹp thủy mặc giữa bạt ngàn rừng núi hoang sơ.

bach ma 5

Mặc dù mang trong mình rất nhiều tiềm năng nhưng bởi vì chưa được khai thác một cách có hiệu quả cho nên mọi người vẫn thường ví Bạch Mã như nàng công chúa ngủ quên của ngành du lịch Thừa Thiên – Huế.

@ngoctran95_03 Bạch Mã 2N1Đ cùng ” Về Huế đi Em ” #Tranoi #Tourguide #Huế #Bachma #digigr ♬ nhạc nền – Trân Ơi (tourguide Huế❤️)

🆙 Khám phá: Đảo Cô Tô – Quảng Ninh có gì hot mà ai từng đến đều “xao xuyến” muốn quay trở lại?

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button