Ăn - Chơi

Phố cổ Hội An mở bán vé: Ai được miễn, ai phải mua?

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Đại diện lãnh đạo thành phố Hội An cho biết sẽ tiến hành hợp tác với các đơn vị lữ hành và họp với người dân – chủ di sản để lắng nghe ý kiến trước khi triển khai phương án yêu cầu tất cả các du khách vào khu phố cổ Hội An phải mua vé tham quan cũng như phân luồng riêng cho những người dân địa phương. 

Được biết, giá vé áp dụng là 80.000 đồng/vé đối với khách ở trong nước, 120.000 đồng/vé đối với khách quốc tế. Thời gian hoạt động bán vé tham quan ở trong khu phố cổ mùa hè là từ 7h30 đến 21h30 mỗi ngày còn mùa đông là từ 7h30 đến 21h00.

pho co hoi an 1
Phố cổ Hội An

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ tiến hành phân luồng lối đi ở các đường chính vào khu phố cổ. Và sẽ bố trí 2 lối đi riêng bao gồm một lối đi dành cho người dân địa phương còn 1 lối đi sẽ dành cho du khách.

Chủ tịch UBND TP. Hội An – ông Nguyễn Văn Sơn cho biết, yêu cầu bắt buộc mua vé chủ yếu kiểm soát khách du lịch đoàn, còn đối với khách lẻ và người Đà Nẵng, Quảng Nam hay những người từ xa về Hội An thăm quê thì sẽ không yêu cầu mua vé.

Ông Sơn nói rằng: “Việc này không phải cứng nhắc, ví dụ như người dân ở Đà Nẵng chạy vào đây chỉ để ăn tô mì, tô phở thì sẽ không thu vé. Mặc dù vậy, khuyến khích bà con địa phương vào tham quan Hội An thì cũng không nhất thiết là phải đi vào những thời điểm quá đông du khách tham quan”.

Riêng các đoàn tự phát nếu như thực sự là khách tham quan du lịch thì vẫn phải mua vé.

🆙 Khám phá: Update ngay 20+ địa điểm du lịch Hội An Quảng Nam đẹp – ấn tượng nhất

Lãnh đạo Hội An thông tin: “Sau này, Hội An sẽ giám sát từ xa, tổ chức đón khách và hướng dẫn du khách ngay khi đến bãi đỗ xe thì sẽ có người hướng dẫn mua vé tham quan và sau đó sẽ trung chuyển bằng xe điện vào. Bởi vì thực sự là khách du lịch thì sẽ cần trách nhiệm mua vé, cũng giống như đi nước ngoài thôi”.

pho co hoi an 3
Phố cổ Hội An sẽ thu vé tham quan từ ngày 15/5

Có nhiều người đặt câu hỏi: “Tại sao Hội An không bán vé theo điểm mà bắt buộc mua vé tham quan khu phố cổ?”.

Theo ông Sơn, nếu chỉ mua vé theo điểm thì không đúng với tinh thần của Luật Di sản và Nghị định 109, bởi vì Hội An được công nhận di sản trong đó có bao gồm cả quần thể khu phố cổ, cũng tương tự như Tràng An hay là Hạ Long, du khách khi đặt chân lên là mua vé cho quần thể đó để cho tất cả những người dân chủ nhân đó được hưởng lợi. Còn nếu như chỉ mua vé điểm tham quan đó thì chỉ có chủ nhân của điểm đó được hưởng quyền lợi mà thôi.

pho co hoi an 2
Du khách tham quan Phố cổ Hội An

Cũng theo lời ông Sơn, hiện tại Hội An nhờ vào ô vé chung để có thể trang trải cho việc bảo tồn, trùng tu di sản hay là xây dựng cơ sở vật chất trong phố cổ, còn những ô vé riêng thì đã gần như trích lại cho các di tích tư nhân. Vé khách hàng nước ngoài là 120.000 đồng bao gồm 6 ô, khách Việt là 4 ô trong đó có ô tham quan chung như chùa Cầu, bảo tàng, điểm tham quan của nhà nước và ô riêng dành cho 1 nhà cổ, 1 hội quán, 1 di tích hỗn hợp.

pho co hoi an 1
Du khách tham quan Phố cổ Hội An

Lãnh đạo TP. Hội An cho hay, đây mới chỉ là đề án và sẽ làm từng bước, trong đó sẽ chú trọng lắng nghe ý kiến từ nhiều phía như đơn vị lữ hành, người dân sau đó sẽ tiến hành họp báo. Và việc triển khai sẽ từng bước một, linh hoạt.

➣➣➣ Xem thêm: Thu phí tham quan Hội An từ 15/5: Cẩn thận lợi ít hại nhiều?

1/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button