Ăn - Chơi

Mùa này về Hạ Long thưởng thức đặc sản RUỐC LỖ có giá đến 800.000kg/kg

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Trải nghiệm thuê tàu thăm vịnh Hạ Long hay tham gia các hoạt động vui chơi vô cùng thú vị hay thỏa sức quẩy hết mình ở những bar bãi biển vô cùng sôi động thì khoảng thời gian này cũng là mùa của một loại đặc sản Hạ Long thơm ngon vô cùng. Đó chính là “ruốc lỗ”.

Ruốc lỗ hay còn được gọi với tên gọi khác là ruốc chân dài
Ruốc lỗ hay còn được gọi với tên gọi khác là ruốc chân dài

Ruốc lỗ thuộc loài bạch tuộc nhưng chúng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái. Ruốc lỗ thường đào lỗ và sinh sống ở quanh các bãi bùn. Đây cũng là một trong những loại đặc sản ở Quảng Ninh mà chỉ có người dân biển Quảng Ninh mới biết ăn sao cho ngon, nấu sao cho tuyệt. Người dân mỗi đếm “đi ngòi” (đi ngòi là cách gọi của người dân địa phương về cách đi đánh bắt ruốc lỗ), người dân thường đi bắt vào ban đêm, dùng đèn đi soi. Con ruốc nhỏ, đầu chỉ to bằng quả ổi thóc nhưng chân dài đến 20cm nên thường gọi với tên gọi khác là ruốc chân dài (dùng để phân biệt với ruốc chân ngắn sống dưới biển). Ruốc lỗ dai giòn và cho vị thịt thơm ngon hơn hẳn loài ruốc chân ngắn. 

Ruốc ngon có da màu sậm, cử động linh hoạt
Ruốc ngon có da màu sậm, cử động linh hoạt

Ruốc lỗ ngon là những con có xúc tu chân đều, tươi, cử động linh hoạt với màu da sẫm đậm và thân nhiều nhớt. Bắt đầu từ mùa này đã là mùa của ruốc lỗ nhưng ruốc lỗ ngon nhất là từ tháng 7 đến tháng 10. Ruốc lỗ tháng 7 tuy nhỏ nhưng thịt ngọt, ruốc lỗ tháng 10 đã có cơm xôi, vị béo kỳ lạ.

Ruốc lỗ ngon hơn loại ruốc thông thường
Ruốc lỗ ngon hơn loại ruốc thông thường

Dân sành ăn ở đất Quảng Ninh nhất là dân chuyên nhậu thường chia sẻ với nhau ăn ruốc lỗ thì không thể thiếu rượu ngán – một trong những rượu đặc sản ở Quảng Ninh. Một số món ngon được chế biến từ ruốc lỗ như ruốc lỗ luộc (luộc cùng lá me, sả, lá ổi), ruốc nướng sa tế, ruốc lỗ nấu canh chua. 

Ruốc lỗ nấu canh chua
Ruốc lỗ nấu canh chua
Gỏi ruốc lỗ
Gỏi ruốc lỗ
Ruốc lỗ luộc chấm mắm tôm
Ruốc lỗ luộc chấm mắm tôm

Ruốc lỗ là một trong những loại hải sản thường được thu mua để xuất đi Trung Quốc do sự ưa chuộng của thị trường này, đây cũng là lý do chính mà giá ruốc lỗ thường cao. Ở một số nhà hàng tại Quảng Ninh giá ruốc lỗ có thể dao động từ 700.000 – 800.000 vnđ/kg. Tuy vậy nhưng giá ở ngoài các chợ hải sản hoặc các quán hải sản Quảng Ninh dạng vỉa hè thì lại mềm hơn rất nhiều.

Quán ruốc lỗ ở khu 4, phường Hà Tu, TP Hạ Long là một quán rất nổi tiếng về các món chế biến từ ruốc chân dài. Có cơ hội đừng quên ghé vào đây nhé!

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button