Ăn - Chơi

Đặc sắc Tết cổ truyền Chool Chnăm Thmây của dân tộc Khmer trên đỉnh Bà Đen

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Có thể thấy, không khí Tết Chool Chnăm Thmây được tái hiện trên núi Bà Đen trong tháng 4 với những điệu múa Khmer đã thành di sản. Cũng trong dịp 30/4 này, du khách có thể được tận hưởng những tiết mục đờn ca tài tử vô cùng đặc sắc được trình diễn bởi nhiều nghệ sĩ nhân dân ưu tú. 

Được diễn ra từ ngày 14 – 16/4 dương lịch, Tết Chool Chnăm Thmây hàng năm chính là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Campuchia cùng với hơn 1,3 triệu đồng bào dân tộc Khmer ở Việt Nam. Đáng chú ý, theo thống kê vào năm 2019, Tây Ninh ghi nhận có hơn 7.565 người Khmer đang sinh sống và được xem là cái nôi văn hóa Khmer miền Nam Bộ. Chính vì thế mà nếu như muốn hòa vào không gian lễ hội vô cùng sôi động đầy màu sắc của Tết Chôl Chnăm Thmây thì bạn đừng quên đến Tây Ninh trong tháng 4 này.

nui ba den 6
Có thể thấy, không khí Tết Chool Chnăm Thmây được tái hiện trên núi Bà Đen trong tháng 4 với những điệu múa Khmer đã thành di sản

Tết Chôl Chnăm Thmây ngoài các nghi thức truyền thống như lễ rước đại lịch, lễ tắm Phật, lễ đắp núi cát,… thì đồng bào Khmer trong các phum sóc (làng) sẽ rộn ràng chào đón năm mới cũng như thăm vếng nhau, chung vui ở bên mâm cơm ngày Tết. Nếu như du khách không thể nào đến với các phum sóc để có thể hòa mình vào không khí rộn ràng của Tết Khmer thì có thể đến với núi Bà Đen vào dịp cuối tuần. Ở đây, một cái Tết Khmer tưng bừng sẽ được tái hiện, trong vũ điệu Khmer rộn ràng và được trình diễn bởi những thiếu nữ Khmer mặc váy sampot dài phủ kín đến gót chân với áo tơ tằm màu sắc rực rỡ, còn các chàng trai Khmer trong chiếc áo xà rông truyền thống.

Và một loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo của người Khmer cũng sẽ được trình diễn ở núi Bà Đen ở trong dịp này đó chính là múa trống chhay dăm. Là di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia, loại hình nghệ thuật Khmer độc đáo này đòi hỏi sự đồng điệu giữa động tác lẫn âm thanh, với các động tác khi thì mạnh mẽ như võ thuật còn khi lại vô cùng uyển chuyển trong vũ điệu cực kỳ đẹp mắt.

nui ba den 5
Nếu như du khách không thể nào đến với các phum sóc để có thể hòa mình vào không khí rộn ràng của Tết Khmer thì có thể đến với núi Bà Đen vào dịp cuối tuần

Người nghệ sĩ múa trống Chhay dăm không chỉ là một vũ công mà không khác võ sư là mấy, với các màn xuống tấn cho đến nhào lộn, khi dùng tay và khi dùng cùi chỏ, khi lại dùng gót chân để đánh trống. Nghệ nhân Trần Văn Xén (sống ở thị xã Hòa Thành) tùng nói rằng: “Trống Chhay dăm không chỉ hay ở tiếng, mà điều kỳ diệu hơn chính là muôn vàn động tác tuyệt kỹ của người chơi. Chỉ ở vùng đất Tây Ninh, người ta mới làm được điều đó” (Trích trong Tây Ninh Đất và Người, XB năm 2021)”.

Những điệu múa Khmer vô cùng uyển chuyển, duyên dáng cũng chính là màn trình diễn không thể nào thiếu ở núi Bà Đen vào dịp này. Đối với người Khmer thì những điệu múa dân gian như Rămvông (múa vòng tròn), Lămleo, Saravan,… đều mang những động tác đơn giản, yêu đời và rất hóm hỉnh đã thấm sâu vào máu từ khi còn rất nhỏ từ đó đã trở thành một nếp sinh hoạt quen thuộc trong đời sống tinh thân của người dân nơi đây. Ở núi Bà Đen, không gian vui tươi rộn ràng với ngập tràn hoa cỏ, khí hậu mát mẻ ở độ cao 986m cùng với những điệu múa vô cùng uyển chuyển trong tiếng nhạc réo rắt sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm văn hóa Khmer vô cùng đặc sắc.

nui ba den 4
Người nghệ sĩ múa trống Chhay dăm không chỉ là một vũ công mà không khác võ sư là mấy, với các màn xuống tấn cho đến nhào lộn, khi dùng tay và khi dùng cùi chỏ, khi lại dùng gót chân để đánh trống

Còn trình diễn nhạc ngũ âm cũng chính là một loại hình nghệ thuật được rất nhiều du khách háo hức chờ đón ở núi Bà Đen vào dịp này. Là một dàn nhạc được hợp thành bởi 5 bộ nhạc cụ và làm từ 5 chất liệu khác nhau sẽ tạo nên âm sắc vô cùng riêng biệt đó là Bộ đồng, bộ sắt, bộ mộc, bộ hơi và bộ da. Nhạc ngũ âm truyền thống của dân tộc Khmer khi hòa tấu cũng sẽ tạo ra được âm thanh vô cùng độc đáo, từ rất trầm cho đến vút cao, từ ngọt ngào đến du dương, sâu lắng, hào hùng.

nui ba den 3
Đối với người Khmer thì những điệu múa dân gian như Rămvông (múa vòng tròn), Lămleo, Saravan,… đều mang những động tác đơn giản, yêu đời và rất hóm hỉnh đã thấm sâu vào máu từ khi còn rất nhỏ

Trong dòng chảy của thời gian thì chúng ta đang tiếp thu nhiều loại hình nghệ thuật mới, hiện đại từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới du nhập vào từ đó tạo điều kiện cho người dân có nhiều sự lựa chọn để thưởng thức cũng như thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần. Tuy nhiên, đối với đồng bào Khmer thì nhạc ngũ âm – di sản văn hóa truyền thống quý giá vẫn luôn rộn ràng vào các dịp đến chùa lễ Phật hay trong các lễ hội phum sóc, trong đời sống hằng ngày của đồng bào Khmer.

nui ba den 2
Còn trình diễn nhạc ngũ âm cũng chính là một loại hình nghệ thuật được rất nhiều du khách háo hức chờ đón ở núi Bà Đen vào dịp này

Là một ngọn núi cao nhất ở Nam Bộ, núi Bà Đen rất nổi tiếng với quần thể chùa Bà linh thiêng 300 năm tuổi, cụm công trình văn hóa tâm linh vô cùng linh thiêng trên khu vực đỉnh núi đẹp lung linh khi về đêm bởi hệ thống chiếu sáng hiện đại bậc nhất hiện nay cùng với những trải nghiệm văn hóa Phật giáo rất độc đáo ở khu triển lãm dưới chân Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn.

nui ba den 1
Toàn cảnh núi Bà Đen

Và với nhiệt độ trên đỉnh núi thấp hơn 10 độ so với thành phố nên núi Bà Đen đang trở thành điểm đến trốn nóng lý tưởng ở miền Nam. Sở hữu không gian mát lạnh như ở Đà Lạt là một rừng hoa đủ loại, đáng chú ý là cả một thế giới hoa cẩm tú cầu đủ sắc màu bung nở rực rỡ khắp đỉnh núi, núi Bà Đen đã trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu ở Nam Bộ trong tháng 4 này.

🆙 Khám phá: Check – in Cung Cá Heo: Công trình đồ sộ bên hông Vịnh Hạ Long

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button