Ăn - Chơi

Thu phí tham quan Hội An từ 15/5: Cẩn thận lợi ít hại nhiều?

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Mới đây, thông tin thành phố Hội An thu phí khách vào tham quan đã thu hút nhiều sự chú ý. Theo đó, du khách khi vào phố cổ Hội An phải thu vé, 80.000 đồng cho khách nội địa và 120.000 đồng cho khách nước ngoài.

Liên quan đến vấn đề này, Thanh Niên thông tin, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP Hội An lý giải, nguồn thu vé tham quan sẽ được phục vụ cho việc bảo tồn, tôn tạo cũng như trùng tu các di tích và cải tạo hạ tầng trong phố cổ. Đồng thời, nguồn thu vé còn dành cho việc tổ chức những sự kiện du lịch, hỗ trợ người dân trùng tu và cải tạo nhà… Đặc biệt, việc du khách mua vé vào tham quan phố cổ Hội An là nhằm đảo bảo công bằng cho địa phương nói riêng và du khách nói chung.

thu phi tham quan hoi an 3
Chủ tịch UBND TP Hội An lý giải, nguồn thu vé tham quan sẽ được phục vụ cho việc bảo tồn, tôn tạo cũng như trùng tu các di tích và cải tạo hạ tầng trong phố cổ. Ảnh minh họa

Cần xem xét toàn diện nhiều yếu tố

TS Lương Hoài Nam – chuyên gia du lịch, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch nhận định, câu chuyện thu phí tham quan Hội An và nhiều điểm đến khác tại Việt Nam hiện nay cần phải xem xét toàn diện ở nhiều yếu tố.

Thứ nhất là thẩm quyền thu phí. Ông Nam chi rằng, có 2 loại không gian cần xác định rõ, thứ nhất là nơi được đề xuất là không gian công cộng hay là không gian thuộc sở hữu (bảo tàng, khu di tích…). Nếu không gian mang tính chất thuộc sở hữu, chủ thể sở hữu sẽ có quyền thu phí; còn nếu là không gian công cộng sẽ thuộc về tất cả mọi người và không có quyền thu phí.

Thời điểm hiện tại, không riêng gì Hội An mà nhiều không gian công cộng như các làng cổ ở phía bắc, công viên cũng dựng cổng để thu phí du khách, điều này không đúng, thế nên các cơ quan có thẩm quyền nên xem xét lại.

Một yếu tố quan trọng khác là cần phải cân nhắc cẩn thận hai mặt lợi và hại của việc thu phí. Việc Hội An bán vé vào cổng, trong trường hợp hợp pháp có thể mang lại nguồn ngân sách cho thành phố, tuy nhiên nó lại đẩy chi phí của khách du lịch tăng lên. Trong bối cảnh du lịch và kinh tế khó khăn như hiện tại, khi tất cả các ngành đều đang dồn lực kích cầu thông qua các chương trình khuyến mãi, bất kỳ động thái nào khiến chi phí của người dân và du khách tăng lên đều đi ngược lại với chủ trương chung.

thu phi tham quan hoi an 4
Việc Hội An bán vé vào cổng, trong trường hợp hợp pháp có thể mang lại nguồn ngân sách cho thành phố, tuy nhiên nó lại đẩy chi phí của khách du lịch tăng lên. Ảnh minh họa

Vì thế, Thanh Niên dẫn lại lời của TS Lương Hoài Nam cảnh báo: “Thu phí vào liệu khách có giảm hay không? Khách giảm sẽ khiến nguồn thu từ chi tiêu, mua sắm, ăn uống bị thâm hụt bao nhiêu so với phần thu được từ bán vé? Lãnh đạo thành phố Hội An cần phải tính toán việc thu phí sẽ được hay mất nhiều hơn, đồng thời chịu trách nhiệm cho tính toán đó. Việc này cũng tương tự như câu chuyện visa, khi thu được 1 đồng nhưng có khi lại mất tới 3 đồng”.

Ngoài ra, còn một vấn đề thứ ba được TS Lương Hoài Nam đề cập và nhấn mạnh chính là sự khác biệt về giá cả. Như đã nói ở trên, giá vé dành cho khách nội địa là 80.000 đồng, khách quốc tế là 120.000 đồng, sự phân biệt này đã không còn phù hợp với thông lệ quốc tế. Hầu hết những người Việt khi du lịch nước ngoài sẽ không phải trả giá hay phí nhiều hơn dân bản địa. Một số điểm tham quan áp dụng việc giảm giá cho người dân địa phương là dựa trên tinh thần những người dân này sinh sống và đóng thuế tại đó, họ có đóng góp cho địa phương nên mới được giảm phí và giảm giá vé. Vì thế, câu chuyện này hoàn toàn hợp lý và cũng ở một khía cạnh hoàn toàn khác.

Cần hướng đến lợi ích chung

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Du lịch Vietcircle cũng đồng quan điểm. Ông Huê cho rằng, việc Hội An khoanh vùng cả thành phố để thu vé tham quan của khách du lịch là điều không hợp lý. Bên cạnh một điểm du lịch thì TP Hội An còn đóng vai trò của một đô thị. Do đó, Hội An không chỉ phục vụ khách đến tham quan mà còn phục vụ hàng loạt các nhu cầu khác của người dân như mua sắm, ăn uống, thăm hỏi người thân hoặc thậm chí là đi dạo. Vì thế, việc thu phí bắt buộc dường như là không công bằng trong trường hợp này.

Để bổ sung cho quan điểm của mình, ông Huê dẫn chứng: “Khu phố cổ San Diego cũng là một điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới, nơi này được mệnh danh điểm đến tốt nhất nước Mỹ nhưng họ vẫn không bán vé vào cổng. Chỉ có một số điểm vô cùng  đặc biệt trong thành phố mới bán vé tham quan. Tuy nhiên, họ bán dịch vụ thu tiền. Điểm tham quan là yếu tố kích thích du khách tìm tới còn du lịch phải hướng tới doanh thu qua dịch vụ tăng thêm, từ nhà hàng, khách sạn cho đến mua sắm…”

thu phi tham quan hoi an 5
Cần phải nghiên cứu cũng như cân nhắc kỹ càng, liệu kinh tế của Hội An sẽ được hưởng lợi gì, mất gì từ việc thu tiền vé. Ảnh minh họa

Giám đốc Công ty Du lịch Vietcircle cũng đánh giá, tư duy của nhiều tỉnh thành tại Việt Nam là trực thu, chỉ chăm chăm thu vé vào cổng mà vô tình quên mất việc tính toán cơ cấu kinh tế của điểm đó chiếm bao nhiêu phần trăm từ việc bán vé và bao nhiêu phần trăm từ những hệ thống nhà hàng, khách sạn và dịch vụ…

Ông Huê nhận định, cần phải nghiên cứu cũng như cân nhắc kỹ càng, liệu kinh tế của Hội An sẽ được hưởng lợi gì, mất gì từ việc thu tiền vé. Chưa kể, Thủ tướng Chính phủ từng nhiều lần nhấn mạnh ưu tiên lo dân sinh, việc làm, kích cầu kinh tế trong bối cảnh tình hình khó khăn như hiện nay. Do đó, TP Hội An cũng nên xem xét việc thu vé tham quan có đi ngược lại tình hình chung và chiến lược của Chính phủ hay không.

➣➣➣ Xem thêm: Từ ngày 15/5, Hội An sẽ là thành phố đầu tiên và duy nhất trên thế giới thu phí vào cổng

3/5 - (2 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button