Ẩm thực Đà Lạt

SĂN LÙNG các món ngon từ hồng Đà Lạt mua làm quà

Banner quảng cáo khách sạn MyTour (900x300)
Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Đà Lạt là vùng đất cho nhiều loại cây trái xứ lạnh phát triển. Trong đó, hồng Đà Lạt là loại trái cây đặc sản được du khách ưa chuộng. Từ loại quả này, người dân địa phương đã chế biến thành các đặc sản ngon nổi tiếng, thích hợp cho du khách mua làm quà. DulichToday đã chọn lựa những món ngon từ hồng Đà Lạt cho các bạn lựa chọn và địa điểm mua ngay dưới đây nhé.

Vì sao trái hồng là đặc sản Đà Lạt?

Trái hồng vào mùa thu hoạch từ tháng 7- tháng 11. Vào thời điểm này, các vườn hồng Đà Lạt nặng trĩu quả được thu hoạch để cung cấp cho cả nước và xuất khẩu. Hồng Đà Lạt có một vài điểm nổi bật sau để trở thành khác biệt và là đặc sản của Đà Lạt mà bạn không thể bỏ qua.

  • Hồng là loại cây phù hợp với đất và khí hậu Đà Lạt

Hồng là loại cây của vùng ôn đới. Vì thế, Đà Lạt được đánh giá là nơi thích hợp cho cây hồng phát triển tốt nhất bởi khí hậu mát mẻ. Vào mùa hồng kết trái cũng là mùa mưa của Đà Lạt nên rất thuận lợi cho cây hồng sinh trưởng bởi hồng là loại cây háo nước. Vì thế, người chăm cây không cần bỏ quá nhiều công chăm sóc mà cây vẫn cho sản lượng và chất lượng quả tốt nhất. Loại quả này có chưa nhiều đường, vitamin và các khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Khác với hồng Sơn La và Lạng Sơn, hồng Đà Lạt có quả hình tim, ăn giòn sần sật và có vị ngọt dịu.

Khí hậu và thổ nhưỡng tại Đà Lạt tạo điều kiện thuận lợi cho hồng phát triển đồng đều về chất lượng quả
Khí hậu và thổ nhưỡng tại Đà Lạt tạo điều kiện thuận lợi cho hồng phát triển đồng đều về chất lượng quả
  • Hồng Đà Lạt chế biến được nhiều món đặc sản

Từ trái hồng Đà Lạt, người dân địa phương đã sáng tạo, biến tấu trái hồng thành nhiều loại đặc sản ngon có tiếng. Nhiều du khách đã chọn mua hồng làm món quà biếu, tặng người thân có ý nghĩa. Các món đặc sản từ hồng Đà Lạt chủ yếu là : hồng sấy khô, sấy dẻo giữ nguyên được vị ngon của trái hồng.

Các món đặc sản chế biến từ hồng Đà Lạt mua làm quà

Trái hồng Đà Lạt có nhiều loại như: hồng nước ( gồm hồng dẻo, hồng trứng) và hồng giòn ( hay còn gọi là hồng vuông, hồng chén, hồng ngọt). Người Đà Lạt đã chế biến các loại hồng thành các đặc sản ngon hấp dẫn nhưng vẫn giữ được hương vị tự nhiên, thơm ngon của loại quả này. DulichToday đã tổng hợp lại các đặc sản hồng Đà Lạt mua làm quà cho bạn ngay sau đây nhé!

1. Từ trái hồng giòn Đà Lạt, chế biến thành hồng giòn

Trước đây, người dân thu hoạch hồng chín chủ yếu để bán, làm mứt hoặc sấy khô. Những năm gần đây, khi quả hồng vừa già đang chuyển dần sang màu vàng nhạt là đã được thu hoạch để ủ hơi làm hồng giòn. Hồng được ủ một lớp hồng 1 lớp báo, buộc kín túi khoảng 7 đến 10 ngày cho hết vị chát. Quả hồng khi đó trở nên giòn, ngọt.

Hồng giòn Đà Lạt là đặc sản trái cây của địa phương
Hồng giòn Đà Lạt là đặc sản trái cây của địa phương

Bạn muốn chọn được hồng giòn chất lượng và chuẩn hồng giòn Đà Lạt, bạn có thể ghé thăm các vườn hồng ở gần Dinh III Bảo Đại. Các vườn hồng ở đây được ví như những khu vườn cổ tích với trái hồng đỏ rực như thắp lửa cả khu vườn. Bạn có thể chụp ảnh, nếm thử và mua hồng tại vườn làm quà.

  • Giá tham khảo: 30.000đ/kg

2. Hồng dẻo Đà Lạt  sấy khô ăn là nhớ

Đặc sản hồng Đà Lạt còn được biến tấu thành hồng dẻo sấy khô khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi. Có 2 loại hồng Đà Lạt dẻo sấy khô cho du khách lựa chọn là: hồng sấy nguyên trái và hồng dẻo miếng. Hồng sấy khô nhưng độ dẻo và vị ngọt của trái hồng vẫn rất quyến rũ vị giác.

Hồng dẻo Đà Lạt sấy khô có màu nâu mật hấp dẫn
Hồng dẻo Đà Lạt sấy khô có màu nâu mật hấp dẫn

Hồng dẻo sấy khô được chế biến cầu kì. Trái hồng tươi được tuyển chọn thật chín, để không còn vị chát. Hồng được rửa sạch, gọt vỏ, để ráo nước. Sau đó, hồng nguyên trái hoặc 1/2 được xếp vào lò sấy trong nhiều giờ. Trong khi sấy, người thợ phải lật trái hồng nhiều lần để không bị cháy. Miếng hồng ra lò có màu nâu mật sáng bóng.

Hồng Đà Lạt sấy dẻo ngon nhất là vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 12, vì đây là mua thu hoạch hồng. Nếu có ghé thăm Đà Lạt vào khoảng thời gian này thì bạn phải tìm mua ngay hồng Đà Lạt sấy dẻo thưởng thức và làm quà nhé!

3. Hồng dẻo treo theo công nghệ Nhật Bản nâng tầm trái hồng Đà Lạt

Hồng Đà Lạt khi được chế biến theo công nghệ Nhật Bản đã tạo ra đặc sản tên gọi ” hồng treo” hay ” hồng sấy gió”. Trái hồng Đà Lạt không cần đến nhiệt độ nóng tác động mà chỉ dùng không khí và nắng trời để làm khô trái hồng. Trái hồng khô lại có màu nâu, bên trong vẫn đượm mật ngọt của quả hồng tự nhiên.

Hồng Đà Lạt được sấy gió theo công nghệ Nhật Bản giữ nguyên được hình dáng và hương vị tự nhiên
Hồng Đà Lạt được sấy gió theo công nghệ Nhật Bản giữ nguyên được hình dáng và hương vị tự nhiên

Phương thức chế biến hồng dẻo treo khiến nhiều người tò mò bởi sự kì công. Trái hồng tươi được chọn chắc tay, trái to đều, có độ chín nhất định nhưng không được dập, không có vết côn trùng cắn. Hồng Đà Lạt hái xuống phải còn nguyên một đoạn cuống. Sau đó, trái hồng được buộc so le vào sợi dây nilon treo lên thành chuỗi, phơi trong gió khoảng 3-4 tuần. Nơi phơi hồng phải là nơi không có ánh sáng trực tiếp, thoáng gió và không bị mưa.

Trong thời gian treo hồng, khi thấy hồng có sắc nâu, người thợ phải “matxa” cho trái hồng thêm mềm và ngon hơn. Công việc này thường được làm đồng loạt vào buổi sáng sớm.

Trung bình khoảng 5 – 7 ký hồng tươi sẽ cho ra được 1 kg sản phẩm hồng khô. Vì thế, giá của hồng treo Đà Lạt cao hơn hồng bình thường. Thế nhưng, hương vị của loại đặc sản hồng Đà Lạt này sẽ khiến bạn ngạc nhiên và chớ vội tiếc chút ít để mua thưởng thức món đặc sản này nhé!

Trái hồng Đà Lạt chủ yếu được sấy khô theo công nghệ hiện đại. Vì thế, bạn có thể thưởng thức hồng quanh năm mà vẫn vẹn nguyên hương vị của hồng tự nhiên. DulichToday hy vọng đã cung cấp cho bạn những món ngon từ hồng Đà Lạt. Bạn hãy lưu lại để tìm mua thưởng thức và làm quà ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Mytour.vnTour du lịch tại hơn 30 địa điểm giảm giá đến 50%Xem ngay
Mytour.vnTop các khách sạn đang giảm giá sâu tới 70%Xem ngay
Klook Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho vé vui chơi tại 11 địa điểm lớnXem ngay

Dung Phương

"Thanh xuân tự do - bay bổng" - Với tôi, thanh xuân là một phần hành trình của chính mình. Khoảng thời gian ngắn ngủi đó, tôi luôn muốn biến chúng trở nên thật màu sắc. Tự do rong ruổi đến những vùng đất mới và trải nghiệm theo cách của riêng mình là điều tôi muốn. Khi bạn thực sự muốn đi - bạn sẽ tìm cách, còn khi không muốn - bạn sẽ tìm lý do. Đừng để lý do ngăn cản bước chân của bạn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker