Ẩm thực Đà Lạt

Top 10 món ăn đặc sản Đà Lạt ngon lịm tim

Banner quảng cáo khách sạn MyTour (900x300)
Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Với các loại cây trái, rau quả tươi ngon của Đà Lạt, người dân địa phương đã chế biến ra các món ăn đặc sản Đà Lạt với nhiều cách thức ăn khác nhau, lôi cuốn vị giác của du khách thưởng thức. DulichToday đã đưa ra gợi ý 10 món ăn đặc sản Đà Lạt ngon đến lịm tim cho du khách ngay sau đây nhé!

1. Chân giò hầm Artiso – Đặc sản Đà Lạt phổ biến

Artiso là loại cây quen thuộc với người Đà Lạt. Artiso được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Trong đó, canh artiso hầm giò heo là món đặc sản Đà Lạt nổi tiếng, thường xuất hiện trong bữa cơm của người Đà Lạt.

Canh artiso có vị ngọt tiết ra từ hoa artiso. Khi ninh với giò heo càng lâu, phần thịt càng mềm và nước dùng càng ngọt đậm đà. Canh có thêm vị tiêu nên thực khách vẫn cảm thấy ấm bụng.

Chân giò hầm Artiso - Đặc sản Đà Lạt trong bữa cơm bình dân
Chân giò hầm Artiso – Đặc sản Đà Lạt trong bữa cơm bình dân

Phần giò heo được hầm nhừ với một vài lát hành tím để thơm nước dùng. Người nấu phải để ý hớt phần bọt để nước canh không bị đục. Khi giò heo đã chín, hoa artiso được ninh cùng phần thịt trong khoảng 10 phút cho các cánh hoa chín mềm.

Khi ăn, bạn cho thêm ít rau mùi để món ăn dậy mùi thơm. Phần thịt của cánh hoa artiso là phần nhiều chất dinh dưỡng và rất mềm. Còn lại phần sơ khi ăn sẽ bỏ bã. Canh artiso rất hợp ăn vào mùa hè bởi đặc tính mát và bổ dưỡng.

Canh atiso hầm giò heo là món đặc sảnĐà Lạt dân giã khiến du khách ăn một lần là nhớ. Vì thế bạn đừng quên thưởng thức món ăn này trong những quán cơm, nhà hàng, khách sạn nhé!

2. Bánh tráng nướng giòn rụm lớp vỏ bánh nướng

Bánh tráng nướng Đà Lạt được mệnh danh là “pizza Đà Lạt”. Đây cũng là món ăn vặt Đà Lạt được nhiều du khách yêu thích. Bánh tráng có lớp vỏ bánh giòn tan. Phần nhân bên trên là thịt, hành, xúc xích, trứng, bò khô…quyện với các gia vị ướp dậy mùi hấp dẫn.

Bánh tráng nướng Đà Lạt: dưới phải giòn, trên phải chín tới.
Bánh tráng nướng Đà Lạt: dưới phải giòn, trên phải chín tới.

Lớp vỏ bánh tráng được nướng trên bếp than hoa, phết thêm một lớp trứng. Người làm bánh cho thật nhanh các nguyên liệu nhân: mỡ hành đã phi thơm, thịt ( gà hoặc bò), xúc xích, hoặc thêm ngô ngọt, phô mai. Bánh được xoay tròn đều tay trong 1 phút là chín tới, thơm nức mũi. Một ít bò khô xé sợi, rắc thêm ớt bột, rớt sốt maiyonaise là món ăn được hoàn chỉnh.

Bánh tráng nướng Đà Lạt giờ đã phổ biến cả ở nhiều tỉnh thành. Thế nhưng, đã đến Đà Lạt thì bạn phải thưởng thức ngay để cảm nhận vị ngon chuẩn của người Đà Lạt nhé!

3. Salad sú kẹp nách – Phiên bản tí hon của bắp cải

Sú kẹp nách có nguồn gốc từ đất nước Bỉ. Thời Pháp thuộc, đó là loại rau cao cấp, chỉ phục vụ cho giới quan chức. Sú kẹp nách có hình dạng giống bắp cải nhưng lại nhỏ tí hon bằng ngón tay, trông rất ngộ nghĩnh. Người Đà Lạt chế biến sú kẹp nách cho các món ăn như: Salad, luộc, chiên, xào, nướng đều ngon và giữ được độ ngọt của rau. Trong đó, sú kẹp nách luộc là món ngon được ưa chuộng bởi độ thanh mát, giòn của rau.

Sú kẹp nách là phiên bản tí hon của bắp cải Đà Lạt
Sú kẹp nách là phiên bản tí hon của bắp cải Đà Lạt

Sú kẹp nách sơ chế bỏ lá ngoài bị vàng, sau đó phải đem ngâm mầm sú trong nước lạnh khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Phần cuống sú được loại bỏ vì cứng. Người Đà Lạt hay khía hình chữ “X” nho nhỏ ngay đỉnh sú. Việc này giúp cho sú nhanh chín và mềm hơn.

Sú kẹp nách thu hoạch nhiều nhất vào tháng 6. Nếu có ghé Đà Lạt vào thời gian này. Bạn có thể tìm mua tại chợ Đà Lạt nhé!

  • Giá tham khảo: 200.000đ-250.000đ/kg

4. Chả ram bắp ngọt thơm, béo ngậy từ trái bắp tươi

Du khách vẫn thường nghe tới các món như ram thịt, ram tôm. Vì thế, ram bắp Đà Lạt tạo sự tò mò mới lạ cho nhiều thực khách. “Bắp” hay còn gọi là “ngô” là nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc biệt của món ăn này. Ram bắp có vị ngọt thơm, ngậy béo của trái bắp, vị đậm đà của các loại gia vị trộn đều, xen vào vị cay nhẹ của tiêu, thơm của hành tím, giòn tan của lớp vỏ ram cuốn.

Chả ram bắp Đà Lạt vị ngon mà chế biến cũng lắm công phu. Trái bắp được đem bào nhỏ, ướp cùng các gia vị như: hành tím, tiêu, muối, trộn cùng thịt heo xay nhuyễn. Bánh tráng mỏng cuốn phần bắp nhuyễn bên trong, đem chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi vàng ruộm. Chả ram bắp còn cầu kì ở khoản nước chấm đi kèm làm từ đậu phộng xay nhuyễn ngậy ngậy, ăn kèm với đĩa rau sống. Tất cả tạo nên vị ngon hòa quyện hấp dẫn khó quên của ram bắp Đà Lạt.

Vì sự tình tế của món ăn mà chả ram bắp Đà Lạt được xem là đặc sản phố núi. Bạn nhớ tìm kiếm ngay ram bắp khi tới Đà Lạt nhé. Hương vị sẽ rất khó quên với bạn đấy!

5. Xắp xắp – Món đặc sản Đà Lạt có âm thanh vui tai

Ở Đà Lạt, gỏi khô bò được gọi là xắp xắp, gần giống với nộm đu đủ bò khô ở Hà Nội. Sở dĩ được gọi là xắp xắp bởi khi chế biến món nộm, người làm dùng kéo cắt nhỏ các nguyên liệu tạo nên âm thanh “xắp xắp” vui tai.  Một suất xắp xắp có đu đủ bào sợi, khô bò,  gan bò, đậu phộng, nước chấm chua ngọt. Khác với nộm đu đủ Hà Nội, ở Đà Lạt dùng rau thơm là húng quế thay cho rau kinh giới, tạo vị cay the mát cho món ăn.

Xắp xắp món ăn đặc sản Đà Lạt gần giống với nộm đu đủ bò khô ở Hà Nội
Xắp xắp món ăn đặc sản Đà Lạt gần giống với nộm đu đủ bò khô ở Hà Nội

Đu đủ làm xắp xắp phải chọn những quả lớn, không quá chín, ăn giòn, xốp. Đu đủ nạo được ngâm muối cho mềm rồi để ráo nước, chuẩn bị chế biến. Phần gan bò được ướp bột ngũ vị, rán vàng, thơm nức mũi. Lá quế thơm cắt nhỏ rắc lên trên, thêm chút lạc rang giã. Tất cả trộn cùng nước chấm chua ngọt của mắm, dấm, đường.

Xắp xắp hợp vị của đa phần thực khách, ăn hoài không ngấy. Bạn có thể ghé qua địa chỉ sau để thưởng thức món ăn này nhé!

6. Bò pía mặn là món ăn vặt phổ biến Đà Lạt

Bò bía mặn là món ăn vặt phổ biến ở Đà Lạt, xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Nam. Món ăn vặt Đà Lạt này có sự kết hợp hương vị rất hài hòa của rau củ tươi ngon ở Đà Lạt như: su hào, cà rốt, xà lách, cùng với trứng, thơm béo lạp xưởng, chút vị biển của tôm khô dai mềm. Bò pía mặn được chấm với  nước chấm đậm đà vị tỏi.

Bò pía mặn là sự kết hợp hương vị rất hài hòa của rau củ tươi ngon với vị béo của lạp xưởng
Bò pía mặn là sự kết hợp hương vị rất hài hòa của rau củ tươi ngon với vị béo của lạp xưởng

Bò pía mặn được chế biến khá đơn giản. Su hào, cà rốt bào sợi, xào chung cho chín mà vẫn giữ được độ dai giòn sừn sựt. Trứng tráng mỏng cắt sợi. Các nguyên liệu đó được cuốn chung với lạp xưởng, rau xà lách trong lớp bánh tráng dai mỏng. Món ăn vặt này được nhiều du khách ưa thích vì có thể ngồi ở những quán cóc vỉa hè, lai rai cùng bạn bè và tranh thủ ngắm nhìn đường phố Đà Lạt.

Bạn có thể ghé qua quán ngon mà DulichToday gợi ý sau đây để thưởng thức ngay nhé!

7. Bún thố luôn thưởng thức nóng hổi

Bún Thố là một món ăn sáng Đà Lạt tuyệt ngon hợp với thành phố hoa đến khó tả. Không giống như tô bún truyền thống, bún ở Đà Lạt được đặt trong một thố đen nóng đậy nắp. Khi khách gọi, thố bún sẽ được làm nóng, nên khi thưởng thức, bạn sẽ thấy nước lèo vẫn còn lăn tăn sôi nhẹ.

Một thố bún sẽ dậy thơm hương vị của biển: có cá, tôm, thêm vài viên thịt. Nước lèo chan bún được ninh hầm từ xương ống, thêm cả vị thơm của nước dừa tươi. Bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt dịu thanh nhẹ của thố bún, khác hẳn với loại gia vị hóa chất.

Bún thố được làm nóng khi gọi món nên khi thưởng thức, bạn sẽ thấy nước lèo vẫn còn lăn tăn sôi nhẹ.
Bún thố được làm nóng khi gọi món nên khi thưởng thức, bạn sẽ thấy nước lèo vẫn còn lăn tăn sôi nhẹ.

Bún thố được ăn kèm rau đắng, salad và giá. Khi ăn, bạn vắt thêm chút chanh, thêm ớt là đủ để đánh thức mọi vị giác của bạn vào buổi sáng.

Sáng sớm Đà Lạt có phần lạnh giá, hơi thở như phả ra khói, bạn ngồi thưởng thức một thố bún sôi sục thơm nức mũi với nghi ngút khói thì còn gì tuyệt bằng. Hãy thử ngay món bún thố đặc biệt này bạn nhé!

8. Món ăn sáng đậm đà cho buổi sáng Đà Lạt: bánh mỳ xíu mại

Bánh mỳ xíu mại (bánh mỳ thịt viên) vốn là món ăn sáng Đà Lạt quen thuộc với cách chế biến đơn giản mà vẫn hấp dẫn du khách. Bánh mỳ xíu mại nổi bật là phần nước sốt với vài viên thịt thơm vị tiêu, hành khô, mắm. Thêm phần chả lụa được xắt làm hai. Ổ bánh mỳ nóng giòn tan trong miệng quyện với nước chấm thịt. Bạn còn cảm nhận được vị thơm của hành lá, ớt cay nồng thấm từng vị giác.

Bánh mỳ xíu mại (bánh mỳ thịt viên) vốn là món ăn sáng Đà Lạt quen thuộc
Bánh mỳ xíu mại (bánh mỳ thịt viên) vốn là món ăn sáng Đà Lạt quen thuộc

Ăn sáng Đà Lạt mà bạn được thưởng thức món bánh mỳ xíu mại thì không còn gì bằng. Viên xíu mại được làm bằng thịt nạc nên giòn và ngọt. Hấp dẫn nhất vẫn là phần nước chấm khiến du khách thưởng thức và nhớ mãi.

Bạn không còn phải nghĩa ngợi quá nhiều. Hãy thưởng thức ngay món ăn này nhé!

9. Bánh ướt lòng gà

Bánh ướt lòng gà – một sự biến tấu độc đáo với lòng và thịt gà trộn chung với bánh ướt. Thịt gà thì săn, ngọt, lòng dai dai càng ăn càng thấm vị ngọt, rất đã miệng.

Thịt gà thì săn, ngọt, lòng dai dai càng ăn càng thấm vị ngọt, rất đã miệng.
Thịt gà thì săn, ngọt, lòng dai dai càng ăn càng thấm vị ngọt, rất đã miệng.

Bánh ướt được làm tỉ mỉ từ khâu chọn gạo. Gạo phải là loại gạo tẻ, đem trộn thêm chút bột năng, khoai mì tạo độ thơm và dẻo theo tỉ lệ nhất định để tráng bánh không bị vỡ. Người đầu bếp tráng bánh, tay phải luôn linh hoạt để bánh đều không bị chỗ dày chỗ mỏng. Phần lòng gà thì được sơ chế sạch sẽ, ướp với gia vị và hành tỏi để không bị tanh. Món ăn được ăn kèm với nước mắm vừa phải, thêm chút cay của ớt lẫn mùi thơm nồng từ rau thơm.

Bánh ướt lòng gà là món ăn chỉ có ở Đà Lạt.  Vì vậy, bạn hãy ghé quán mà DulichToday gợi ý nhé!

10. Mứt Đà Lạt vị ngọt quyến rũ

Nhắc đến món ăn đặc sản Đà Lạt, người địa phương sẽ giới thiệu ngay cho bạn các món mứt Đà Lạt nức tiếng. Các loại mứt có cách làm gần giống nhau nhưng khác ở vị tự nhiên của các loại cây trái đặc sản Đà Lạt. Mứt Đà Lạt nổi tiếng với các loại như: mứt atiso, mứt dâu tây, dâu tằm, mứt khoai, mận, hồng dẻo sấy.

Các loại mứt có cách làm gần giống nhau nhưng khác ở vị tự nhiên của các loại cây trái đặc sản Đà Lạt
Các loại mứt có cách làm gần giống nhau nhưng khác ở vị tự nhiên của các loại cây trái đặc sản Đà Lạt

Mứt Đà Lạt chủ yếu được làm theo cách nhào đường truyền thống. Quả ngon tiết ra chất ngọt, chua tự nhiên quyện hòa cùng vị đường, keo lại sánh như mật ngọt.

Để chọn được những loại mứt tươi ngon nhất mang thương hiệu chuẩn Đà Lạt, bạn nên chọn những loại mứt được chế biến từ chính các đặc sản trái cây ở Đà Lạt. Bởi, chúng được thu hoạch đúng mùa ngay tại địa phương, không qua trung gian vận chuyển xa xôi, nên đều được đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể tham khảo thêm về các loại mứt Đà Lạt qua bài viết sau nhé!

Với 10 món ăn đặc sản Đà Lạt, du khách sẽ có những trải nghiệm hương vị ẩm thực thú vị ở Đà Lạt. Món ăn nào cũng sẽ khiến bạn phải suýt xoa, đánh thức mọi vị giác. Bạn hãy lưu lại bài viết của DulichToday và trải nghiệm ngay nhé!

3.7/5 - (3 bình chọn)
Mytour.vnTour du lịch tại hơn 30 địa điểm giảm giá đến 50%Xem ngay
Mytour.vnTop các khách sạn đang giảm giá sâu tới 70%Xem ngay
Klook Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho vé vui chơi tại 11 địa điểm lớnXem ngay

Dung Phương

"Thanh xuân tự do - bay bổng" - Với tôi, thanh xuân là một phần hành trình của chính mình. Khoảng thời gian ngắn ngủi đó, tôi luôn muốn biến chúng trở nên thật màu sắc. Tự do rong ruổi đến những vùng đất mới và trải nghiệm theo cách của riêng mình là điều tôi muốn. Khi bạn thực sự muốn đi - bạn sẽ tìm cách, còn khi không muốn - bạn sẽ tìm lý do. Đừng để lý do ngăn cản bước chân của bạn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker