Món ngon Nghệ An

Đi dễ khó về với top 10 món ngon đặc sản Nghệ An nức tiếng

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Xứ Nghệ nổi tiếng với nhiều món ăn ngon mang đặc trưng của đất miền Trung đầy mưa nắng. Cùng DulichToday dạo quanh một vòng ẩm thực xứ Nghệ, điểm danh 10 món ngon đặc sản Nghệ An được lòng du khách xa gần.

1. Món ngon đặc sản Nghệ An nức tiếng bao đời: Súp lươn

Súp lươn là món ngon đặc sản Nghệ An nổi tiếng bao đời nay. Về Nghệ An, bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn độc đáo chế biến từ lươn nhưng ngon nhất vẫn là món súp lươn. Súp lươn có vị thơm ngon hấp dẫn rất đặc biệt mà không phải nơi nào cũng có được và trở thành niềm tự hào của nền ẩm thực xứ Nghệ.

Lươn được chọn phải là loại lươn đồng, mình thon, thit chắc. Lươn được làm sạch, xé dọc lấy thịt và thêm nếm các loại gia vị sao cho thấm để xào dậy mùi. Xượng lươn cũng không bỏ đi mà đem hầm nhừ với xương bò, xương heo làm thành nước dùng.

Súp lươn tê cay nơi đầu lưỡi ăn với bánh mỳ hay bánh mướt thì còn gì tuyệt hơn
Súp lươn tê cay nơi đầu lưỡi ăn với bánh mỳ hay bánh mướt thì còn gì tuyệt hơn

Súp lươn đúng chuẩn cả mùi cả vị phải có thêm chút hành tăm băm nhỏ và chút tương trưng sao cho vừa đủ vị vừa đủ màu lại đủ thơm. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các vị ngọt, cay nồng, hăng hăng khiến cho đầu lưỡi còn vương vấn lại bao nhiêu tinh hoa ẩm thực quê Bác. Súp lươn thường được ăn kèm bánh mỳ hoặc bánh mướt.

Bát súp lươn thơm lừng, ngọt lịm cùng những miếng lươn tươi mềm, vàng óng chỉ cần nhìn thôi cũng cũng không thể kiềm lòng được. Những ngày mùa đông se lạnh, được thưởng thức bát súp lươn nóng hổi thì quả thật không còn gì thích thú bằng. Nếu có dịp đến xứ Nghệ, mà lỡ bỏ qua món súp lươn thì quả thật là một sự đáng tiếc rất lớn đấy.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán điểm tâm sáng
  • Địa chỉ: 19 Quang Trung, Tp. Vinh, Nghệ An
  • Giá tham khảo: 30.000 vnđ / 1 bát

2. Bánh mướt Kẻ Giám: món ăn sáng Nghệ An ai cũng nghiền

Về quê Bác mà không thưởng thức món bánh mướt Kẻ Giám –  món đặc sản ăn sáng nổi tiếng Nghệ An thì thật thiếu sót. Nhìn qua thì bánh mướt có vẻ giống bánh cuốn ngoài Bắc, bánh mướt Kẻ Giám có hương vị dân dã đặc biệt, được phục vụ mỗi buổi sáng cho người dân Vinh.

Nguyên liệu làm bánh mướt là bột gạo tẻ. Gạo được xay nhuyễn sau khi được ngâm trong nhiều giờ thành bột để tráng sao cho bánh được nở phồng, mềm và ngon. Nhìn vẻ ngoài thì bánh mướt na ná giống bánh cuốn nhưng khác ở phần nhân bánh. Nhân bánh chỉ gồm mỡ hành phi vàng rưới đều lên mặt bánh.

Bánh mướt Kẻ Giám là đặc sản rất riêng của Nghệ An
Bánh mướt Kẻ Giám là đặc sản rất riêng của Nghệ An

Nước chấm ăn kèm với bánh mướt Kẻ Giám cũng không quá cầu kỳ. Bát nước chấm chỉ là nước mắm vắt chanh, đường vừa đủ, ớt cắt lát mỏng là đã có thể ăn đến no. Hoặc có thể ăn kèm thịt nướng, chả lụa, để thưởng thức cái riêng của người xứ Nghệ.

Mỗi sáng gọi một đĩa bánh mướt nóng hổi, thơm lừng là đủ sức để làm việc hay vui chơi cho đến tận trưa. DulichToday tin chắc rằng khi đã một lần nếm qua bạn sẽ không thể nào quên được hương vị ngon lành của món bánh mướt thơm ngon này.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán ăn sáng, nhà hàng đều bày bán
  • Địa chỉ: Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An
  • Giá tham khảo: 20.000 vnđ / 1 suất

3. Cháo canh – món ngon đặc sản Nghệ An ăn một lần là nhớ

Nói ẩm thực Nghệ An vô cùng độc đáo quả thật không có gì sai. Cháo canh luôn được xem là món ngon đặc sản Nghệ An ăn một lần là nhớ mỗi khi đặt chân đến miền Trung đầy nắng và gió này.

Cháo canh thực chất là một loại bánh được làm từ bột mỳ nhào thật nhuyễn và cắt thành sợi lớn như sợi bánh canh. Sợi mì sau khi được luộc chín sẽ thả vào nồi nước hầm xương, thêm tôm, chả giò, thịt băm và hành khô để tăng phần hấp dẫn. Cháo canh món ngon đặc sản Nghệ An ngon nhất là được ăn kèm bánh mỳ đặc ruột.

Cháo canh – món ngon đặc sản Nghệ An dân dã mang đậm hương vị quê nhà
Cháo canh – món ngon đặc sản Nghệ An dân dã mang đậm hương vị quê nhà

Sợi mỳ trong, sóng sánh trong bát cháo canh tròn trịa, thơm phức, rắc thêm  một chút hành lá và sa tế lên trên khiến thực khách ăn 1 tô lại muốn ăn thêm tô nữa. Tô cháo canh bốc khói nghi ngút với vị cay cay, ngọt ngọt hòa lẫn vị béo ngọt của thịt, vị thơm, dai nhưng mềm của bánh đủ khiến để níu chân du khách. Vậy nên, nếu bạn đến Nghệ An nhất định thưởng thức một bát cháo canh nóng hổi không thì phí lắm đấy nhé.

  • Gợi ý địa điểm mua: Cháo canh Bà Mùi
  • Địa chỉ: 68 Đào Tấn, Tp. Vinh, Nghệ An
  • Hướng dẫn chỉ đường
  • Giá tham khảo: 20.000 vnđ / 1 bát

4. Bánh ngào ngọt hương mật, thơm vị nếp

Bánh ngào – món đặc sản Nghệ An ngọt hương mật, thơm vị nếp cũng rất được lòng du khách thập phương. Tuy chỉ phải là cao lương, mỹ vị gì nhưng bánh ngào lại là dấu ấn của ẩm thực miền Trung mà bạn chẳng thể tìm thấy được bất cứ nơi nào khác.

Bánh ngào được làm từ bột gạo nếp ngon xay nhuyễn, nặn thành từng viên nhỏ có thể cho nhân hoặc không. Thả từng viên bánh vào luộc, khi bánh nổi lên 1-2 phút là bánh vừa chín đến, nhanh tay vớt ra nhúng vào nước lạnh để bánh không dính lại với nhau. Đun sôi mật mía rồi thả bánh ngào vào trong, nấu thêm 1-2 phút cho bánh ngấm nước mật là có thể tắt bếp. Vớt bánh ngào ra bát rồi rải thêm một vài lát gừng tươi thái sợi lên trên. Có thể thêm chút lạc rang, mè trắng hoặc dừa tươi nạo sợi để bánh ngào thêm đậm vị.

Bánh ngào Nghệ An có hình dáng khá giống với món bánh Coóng phù – đặc sản Cao Bằng hay bánh trôi nước của người miền Bắc. Cũng mang vị ngọt đặc trưng nhưng mỗi nơi với mỗi cách chế biến lại có thể chon ra được những đặc sản vùng miền vô cùng khác biệt.

Bánh ngào ngọt vị mất, thơm hương nếp
Bánh ngào ngọt vị mất, thơm hương nếp

Vị bùi của nhân, dẻo của nếp quyện với vị ngọt thơm nồng của gừng đem, đến cho người ăn hương vị mới lạ. Sự kết hợp độc đáo của bột nếp thơm bùi và mật mía ngọt lịm hứa hẹn sẽ để lại dư vị lưu luyến trong lòng người thưởng thức. Chỉ cần một bát be bé thôi cũng đủ khiến chúng ta thương nhớ lâu dài.

Còn gì tuyệt vời hơn khi vào ngày mùa đông se lạnh, được nhâm nhi một bát bánh ngào nóng hổi. Nước mật sóng sánh, bùi dẻo của nhân quyện với hương thơm ngọt ngào, cay nồng của gừng kích thích vị giác khiến bạn nuốt nước miếng ừng ực mỗi lần thưởng thức món bánh ngào cho xem.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán Linh Mai
  • Địa chỉ: 141 Nguyễn Trường Tộ, Tp. Vinh, Nghệ An
  • Giá tham khảo: 8.000 vnđ / 1 bát

5. Bánh đa xúc hến – món nhậu dân dã của dân xứ Nghệ

Bánh đa xúc hến là món nhậu dân dã, đặc sản Nghệ An quen thuộc mà bất cứ du khách cũng nên thử một lần cho biết. Bằng thứ nguyên liệu đơn giản, món ngon đặc sản Nghệ An này mang hương vị ngọt ngào tự nhiên khiến thực khách nhớ thương mãi không thôi.

Hến xào phải ăn kèm bánh đa Đô Lương mới chuẩn vị
Hến xào phải ăn kèm bánh đa Đô Lương mới chuẩn vị

Hến được đãi trực tiếp từ sông La, sơ chế để nhả hết đất, sạn. Hến sau khi được rửa sachj được xào cùng hành mỡ béo, đậu phộng rang giòn cho đến lúc ngấm vị vàng đều, thơm lừng. Bánh đa ăn kèm với hến phải là bánh đô Đô Lương đã được nướng vàng, giòn tan. Múc hến xào ra đĩa, bẻ nhỏ bánh đa thành từng miếng vừa ăn rồi xúc hến cùng dăm ba cọng rau sống. Vị thơm, ngọt, mằn mặn của món hết xào kết hợp với bánh đa ăn kèm cùng rau sống tạo nên một món nhậu đặc sản Nghệ An đạt điểm 10 tròn trĩnh.

Từ từ xúc từng miếng banh đa vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, giòn tan cực kì kích thích vị giác. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên vị đậm đà khó cưỡng, khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngon không ngừng. Có dịp đặt chân đến quê hương Bác hãy thử một làn thưởng thức món bánh đa xúc hến để hiểu vì sao món đặc sản này lại được thực khách muôn phương yêu mến đến thế nhé.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán Bà Lý
  • Địa chỉ: 203 Phan Chu Trinh Thành phố Vinh
  • Giá tham khảo: 30.000 vnđ / 1 đĩa

6. Mực nháy nướng Cửa Lò : top 10 đặc sản Hải Sản Việt Nam

Món ngon Nghệ An ngon bá cháy phải nói đến món mực nháy nướng Cửa Lò. Đây cũng là món ngon đặc sản Nghệ An lọt 10 đặc sản hải sản Việt Nam do trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam bình chọn.

Mực nháy cửa lò - món ngon đặc sản Nghệ An đậm hương vị biển
Mực nháy cửa lò – món ngon đặc sản Nghệ An đậm hương vị biển

Mực tươi ngon, nhảy tanh tách vừa bắt lên, sẽ được nướng ngay trên bếp than hoa để giữ được giòn ngọt của mực. Thưởng thức mực nháy nướng, thức khách sẽ cảm nhận được tươi ngọt vừa dai, vừa béo của mực. Sự hòa quyện của hương vị đậm đà cùng mùi thơm đến ngào ngạt của mực nướng như một lời mời gọi khách phương xa nếm thử.

Gia vị không thể thiếu khi ăn mực nháy nướng là mù tạt hoặc nước mắm gừng hay muối tiêu pha chanh. Vừa tận hưởng mùi hương mặn mà của gió biển Cửa Lò, vừa thưởng thức mực nháy nướng tươi ngon thì còn gì thú hơn nữa.

  • Gợi ý địa điểm mua: Các nhà hàng, quán ăn khu vực biển Cửa Lò
  • Giá tham khảo: 100.000 vnđ / 1 suất

7. Mực trộn tép bưởi – món ngon đặc sản Nghệ An trên bàn nhậu

Một trong những món ăn được người người, nhà nhà yêu thích chính là Mực trộn tép bưởi. Mực trộn tép bưởi là món ngon đặc sản Nghệ An thường xuất hiện nhiều trên bàn nhậu của người dân xứ Nghệ.

Bưởi tươi đem bóc vỏ, bỏ hạt, chỉ lấy lấy tép bưởi để dùng làm nguyên liệu. Mực khô nướng chín xé nhỏ và đặt vào đĩa lên tép bưởi. Nêm tỏi giã nhỏ, mì, hạt tiêu hòa với bát nước mắm pha đường rồi rưới lên đĩa mực tép bưởi. Vị dai ngon của mực hòa lẫn với vị mềm ngọt của tôm chua ngọt của bưởi và giòn mát của rau củ ăn kèm mang đến cảm giác thanh mát khiến ai cũng mê. Mực trộn tép bưởi mà nhắm với rượu, bia thì càng tuyệt.

Mực trộn tép bưởi món đặc sản thơm ngon lạ miệng
Mực trộn tép bưởi món đặc sản thơm ngon lạ miệng

Sau một ngày dài tham quan, tắm biển tại Cửa Lò, du khách hãy nhớ dừng chân thưởng thức món mực trộn tép bưởi để cảm nhận trọn vẹn hương vị độc đáo của ẩm thực nơi đây nhé. DulichToday đảm bảo là khi gọi suất đầu tiên sẽ có thêm những suất “n” phía sau đó.

  • Gợi ý địa điểm mua: Các nhà hàng, quán ăn ở Nghệ An đều bày bán
  • Giá tham khảo: 50.000vnđ / 1 suất

8. Cá giò 7 món – hải sản tươi ngon cho nhiều món ăn bổ dưỡng

Cá giò luôn được xếp vào danh sách món ngon đặc sản Nghệ An bởi độ tươi ngon và bổ dưỡng. Người ta vẫn nói, đến Cửa Lò mà chưa thưởng thức các món ăn làm từ cá giò thì coi như chưa từng đến vùng đất này. Với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không gây béo phì, cá giò được nhiều hàng chọn để làm nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn cao cấp. Điển hình là cá giò 7 món.

Cá giò bổ dưỡng, thơm ngon của xứ Nghệ
Cá giò bổ dưỡng, thơm ngon của xứ Nghệ

Theo người dân địa phương, cá giò có nhiều thịt, săn chắc như giò lợn và hương vị cực kỳ ngon, dinh dưỡng cao nhưng không gây béo phì. Cá sau khi đánh bắt, sẽ được làm sạch, đóng gói cẩn thận để đảm bảo độ tươi ngon. Cá thích hợp để chế biến rất nhiều món. Nếu đơn giản nhất là cá giò chiên vàng chấm nước mắm tỏi ớt, cầu kỳ hơn như gỏi, cá hấp sả, lẩu, cháo, cá giò chiên nước mắm,… Dù chế biến theo kiểu nào thì cá giò cũng đều hương vị thơm ngon, kích thích vị giác và phù hợp cho cả người lớn và trẻ em.

  • Gợi ý địa điểm mua: Khu vực biển Cửa Lò, chợ hải sản ở Nghệ An đều bày bán
  • Giá tham khảo: 240.000 vnđ / kg

9. Món ăn vặt thân quen của người dân Xứ Nghệ: Bánh Đúc

“Sa Nam trên bến dưới thuyền

Bánh Đúc hai dãy, thịt bò Mê Thiên”

Bánh Đúc trở thành món ngon đặc sản Nghệ An dân giã của người dân nơi đây. Tuy là món ăn dân giã nhưng để làm nên chiếc bánh Đúc trắng trẻo, thơm ngon thì người thợ làm bánh cần sự tỷ mỷ và cẩn thận, cầu kỳ nhất định.

Bánh đúc được làm từ gạo tẻ trắng, đem giã thành bột, rây cho nhỏ, rồi ủ kỹ qua đêm để cho bột nở đều. Trộn bột đã ủ với nước vôi trong rồi đổ vào nồi quấy nấu cho chín. Bánh đúc được đổ ra thành từng bánh tròn nhỏ cầm vừa tay, trắng ngần. Vào những dịp quan trọng, người dân ở đây thường cho thêm thịt lợn nạc băm nhỏ, hành lá thái nhỏ và đổ lẫn vào nồi bánh khi còn ở trên bếp. Sau khi bột chín đổ ra thành bánh đúc nhân thịt, hành.

Sa Nam trên bến dưới thuyền Bánh đúc hai dãy, thịt bò mê thiên
Sa Nam trên bến dưới thuyền Bánh đúc hai dãy, thịt bò mê thiên

Bánh đúc thường được ăn kèm với nộm sung, chấm với với nước mắm cáy, nước mắm cua đồng pha với chanh, ớt hoặc chấm tương để tăng thêm hương vị. Từng miếng bánh đúc dẻo, mềm kết hợp với vị chua chua, cay cay của gia vị, nước chấm sẽ tạo nên một hương vị rất đặc biệt và khó có thể quên. Tuy chỉ là món ăn bình dân, mộc mạc, mang hơi thở hương đồng gió nội, nhưng bánh đúc nơi đây vẫn luôn là đặc sản trong ký ức mỗi người.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán Bà Trung
  • Địa chỉ: 100 Hồng Sơn, Tp. Vinh, Nghệ An
  • Giá tham khảo: 10.000 vnđ / 1 suất

10. Bún chả nướng Nghệ An

Một món ăn sáng Nghệ An được người dân và du khách thập phương ưa thích khi ghé thăm quê Bác chính là bún chả nướng. Gần giống như bún chả viên ngoài Hà Nội, bún chả nướng Nghệ An cũng làm từ thịt lợn xay thành viên nhỏ tẩm ướp gia vị rồi đem nướng trên than hoa.

Bún chả nướng Nghệ An ăn kèm nước mắm chẻo thơm ngon
Bún chả nướng Nghệ An ăn kèm nước mắm chẻo thơm ngon

Từng miếng thịt lợn được tẩm ướp dậy mùi rồi đem nướng vừa chín tới trên lửa than hồng, ngả sang màu nâu đẹp mắt. Đặc biệt, bún thịt nướng Nghệ An sẽ được ăn với nước chẻo, loại nước chấm làm từ lạc. Cho từng thìa nước chẻo nóng chấm thịt hoặc trộn vào bún đều thơm lừng và rất vừa miệng.

Nguyên liệu để ăn kèm bún thịt nướng gồm có giá đỗ, húng quế, bạc hà, xà lách, rưới thêm chút nước mắm chua ngọt. Vị ngon đậm đà của bún thịt nướng Nghệ An đảm bảo chỉ cần bạn nếm thử một lần cũng nhớ mãi không quên.

  • Gợi ý địa điểm mua: Nhà hàng Phương Nga
  • Địa chỉ: 194 Phạm Hồng Thái, Tp. Vinh, Nghệ An
  • Giá tham khảo: 30.000 vnđ / 1 suất

Với top 10 món ngon đặc sản Nghệ An mà DulichToday vừa tổng hợp ở trên sẽ giúp hành trình khám phá xứ Nghệ của bạn thêm trọn vẹn. Lên đường khám phá ngay ẩm thực độc đáo ở đây rồi kể thêm cho chúng tôi những món đặc sản Nghệ An khác nữa nhé. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa.

2.3/5 - (3 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button