Ẩm thực

Ẩm thực Hội An

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Hội An, một trong những điểm du lịch hút khách nhất cả trong lẫn ngoài nước không chỉ vì phong cảnh đẹp truyền thống mà còn là cung đường ẩm thực tuyệt vời. Bạn sẽ không còn đau đầu khi nghĩ đến mình sẽ ăn gì giữa vô vàn các món ăn của ẩm thực Hội An qua bài viết này.

Hội An là một thị trấn nhỏ bé xinh đẹp nằm trong lòng tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 30km về phía Nam . Chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe những câu thơ của Lê Cẩm Thanh khi nói về Hội An:

Phố cổ của ta – phố Hội đây mà

Đâu chùa cầu – Đây cầu đá xa xa

Nhấp nhô mái chồm bạc màu ngói đỏ

Hội An không chỉ làm mê đắm lòng người với những phố cổ đẹp cổ kính, với ánh đèn lung linh huyền ảo của đèn lồng khi chiều buông mà còn là nơi tập trung những món ăn đặc trưng mà du khách không thể bỏ qua khi khám phá ẩm thực Hội An.

1. Cao lầu Hội An

Những ai đã từng đến Hội An một lần ắt hẳn sẽ phải thưởng thức đặc sản xứ Quảng nơi đây – Cao lầu. Nét đặc trưng khiến Cao lầu Hội An khác hẳn với các món ăn khác như Mì Quảng, Phở, bún,… chính là cách chế biến tỉ mỉ và công phu sợi mì của nó.Khi ăn chúng ta cảm giác được hương vị lạ của mì, cùng với đủ thứ mùi vị chua cay khi cho thêm chanh và ớt, bùi và giòn của tép mỡ và ngọt, chát của rau sống . Tuy xuất phát từ Trung Hoa nhưng Cao lầu lại là một món ăn không thể thiếu đối với ẩm thực khu phố cổ này.

Cao Lầu Hội An
Cao Lầu Hội An

2. Bánh mì

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết bánh mì là một món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam và có thể tìm thấy các quầy bán bánh mì ở bất cứ nơi đâu trên mảnh đất hình chữ S này. Tuy nhiên, mỗi vùng miền đều có những cách chế biến bánh mì khác nhau. Khi nhắc đến ẩm thực Hội An, du khách được biết đến một loại bánh mì nổi tiếng: Bánh Mì Phượng và bánh mì Madame Khanh. Dù bằng những nguyên liệu quen thuộc nhưng bằng công thức riêng, bánh mì nơi đây được Anthony Bourdain mô tả như là “bản hòa âm trong miếng bánh sandwich” (a symphony in a sandwich) nhưng đây không phải là sandwich mà là “loại bánh mì đã phổ thông khắp thế giới như tất cả chúng ta đã được biết” (Caroline Mills).

Bánh mì Hội An nổi tiếng
Bánh mì Hội An nổi tiếng

3. Bánh ướt cuốn thịt nướng

Dọc bờ sông Hoài có những quán vỉa hè bán bánh ướt cuốn thịt nướng về đêm. Chỉ cần đi từ xa du khách đã có thể ngửi thấy mùi thơm không thể cưỡng lại của thịt nướng. Món ăn tuy đơn giản, chỉ bằng các loại nguyên liệu như bánh cuốn, bánh ướt, thịt nướng và rau sống, khi cuộn lại và hòa quyện cùng thứ nước chấm ngọt bùi khiến ta chỉ muốn ăn thêm. Thịt nướng ở đây được tẩm loại gia vị nào đó mà khi ăn, chúng ta cảm nhận được sự khác biệt không giống như bất kì nơi nào ta đã ăn. Có thể nói, việc thưởng thức món bánh ướt cuốn thịt nướng bên bờ sông và ngắm nhìn những con thuyền, nói chuyện về cuộc hành trình sắp tới là một trải nghiệm ẩm thực Hội An  không thể nào quên.

dsc 0003 1482411210
Bánh Ứơt cuốn thịt nướng

XEM THÊM: Khám phá bí mật ẩm thực xứ Huế

4. Cơm gà Phố Hội

Không chỉ thỏa mong ước ngắm phố rêu phong trong ánh đèn lồng lung linh, huyền ảo… nhiều du khách phương xa muốn về Hội An chỉ để được thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng do chính bàn tay người phố Hội chế biến. Cơm gà Phố Hội là một trong số đó. Được chế biến bằng loại gạo ngon và dẻo, thịt gà tơ bóp với hành tây, đu đủ, rau thơm, ăn kèm với salad và một chén súp tim cật gà, thế là đã có một món ăn độc đáo lại vừa ngon miệng được thêm vào danh sách những món nên ăn uống ở Hội An: Cơm gà Phố Hội.

0.745139001435807615
Cơm Gà Hội An

5. Chè bắp

Dạo quanh khu phố cổ ta có thể bắt gặp khá nhiều nơi bán món chè bắp, tuy nhiên ngon và nổi tiếng nhất vẫn là chè Bắp Cẩm Nam. Dù chè bắp được bán ở các tỉnh thành khác nhưng khi ăn ở phố cổ, vị đặc biệt của chè bắp nơi đây và không gian cổ kính, mộc mạc ở Hội An khiến ta cảm giác như được quay về thời xa xưa để ăn những món ăn bình dị, truyền thống.

IMG 6246
Chè Ngô Hội An

6. Hoành thánh

Hoành thánh cũng là một món ăn nên thử khi đến khám phá ẩm thực Hội An. Đây là một món ăn của người Hoa nhưng cũng có thể coi là đặc sản nơi đây. Hoành thánh có khá nhiều loại: hoành thánh súp, hoành thánh mì, hoành thánh chiên,.. và mỗi loại chia ra vị gà, heo, tôm khác nhau nên khá khó để ta có thể thử hết tất cả các loại cùng một lúc.

mi hoanh thanh 135023 1449199228
Hoành thánh

7. Mì Quảng

Món ăn này có tên gọi là Mì Quảng bởi đây là đặc sản xứ Quảng. Sợi mì được chế biến từ gạo nhưng lại hương vị riêng biệt so với bún, phở. Cũng giống như Cao lầu, đây cũng là một món ăn nổi tiếng ở khu phố cổ. Cao lầu và Mì Quảng nhìn thoạt qua khá giống nhau nhưng khi nếm thử mới biết mỗi món ăn là một nét riêng biệt, thể hiện sự đa dạng, phong phú trong ẩm thực Việt.

Mì Quảng
Mì Quảng

Ẩm thực Đà Nẵng rất ngon, bạn đã thử hết chưa?

Ăn uống ở Hội An thực sự là một trải nghiệm khó quên đối với du khách không chỉ vì tên gọi độc đáo mà còn là hương vị khó cưỡng, hấp dẫn chỉ có Hội An.

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button