Ẩm thực Đà Lạt

Danh sách 10 món ăn nổi tiếng Đà Lạt

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Đến Đà Lạt, ngoài cảnh đẹp mê hoặc, bạn còn có 10 món ăn nổi tiếng Đà Lạt cần phải “check in” ngay lập tức. DulichToday đã tổng hợp và giới thiệu cho các bạn danh sách đầy đủ 10 món ăn nổi tiếng Đà Lạt để các bạn không bị bỏ lỡ ngay sau đây nhé!

1. Chả ram bắp: Món ăn nổi tiếng Đà Lạt có nước chấm đặc biệt

Chả ram bắp là món ăn nổi tiếng Đà Lạt được nhiều du khách yêu thích. “Bắp” hay còn gọi là “ngô” là nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc biệt của món ăn này. Ram bắp có vị ngọt thơm, ngậy béo của trái bắp, vị đậm đà của các loại gia vị trộn đều, xen vào vị cay nhẹ của tiêu, thơm của hành tím, giòn tan của lớp vỏ ram cuốn.

Chả ram bắp là món ăn nổi tiếng Đà Lạt dễ làm mà cũng dễ nghiền
Chả ram bắp là món ăn nổi tiếng Đà Lạt dễ làm mà cũng dễ nghiền

Món ăn ngon Đà Lạt được chế biến cũng lắm công phu. Trái bắp được đem bào nhỏ, ướp cùng các gia vị như: hành tím, tiêu, muối, trộn cùng thịt heo xay nhuyễn. Bánh tráng mỏng cuốn phần bắp nhuyễn bên trong, đem chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi vàng ruộm. Chả ram bắp còn cầu kì ở khoản nước chấm đi kèm làm từ đậu phộng xay nhuyễn ngậy ngậy, ăn kèm với đĩa rau sống. Tất cả tạo nên vị ngon hòa quyện hấp dẫn khó quên của ram bắp Đà Lạt.

Nếu đã lỡ kết ram bắp Đà Lạt – Món ăn nổi tiếng Đà Lạt thì bạn hãy tham khảo thêm các quán ăn ngon qua bài viết sau nhé!

  Chả ram bắp - Món ngon dân dã của người Đà Lạt

2. Lẩu bò Ba Toa là món ăn nổi tiếng Đà Lạt thương hiệu hơn 30 năm

DulichToday sẽ gợi ý thêm cho bạn món ăn nổi tiếng Đà Lạt để bạn ngồi lai rai với bạn bè, đó là: lẩu bò Ba Toa. Món ngon này đã có thương hiệu hàng chục năm ở Đà Lạt.Người địa phương gọi là lẩu bò Ba Toa vì món ăn xuất hiện đầu tiên và nhiều nhất ở khu Ba Toa cũ.

Lẩu ở đây nổi tiếng với miếng bò dày, to, dai, thơm vị bò núi ngọt thịt và ít béo.  Bạn có thể chọn các phần thịt bò ăn với lẩu như: bắp bò, gân, đuôi, dạ dày.

Lẩu bò Ba Toa hấp dẫn bởi miếng thịt to bản, thơm vị bò núi
Lẩu bò Ba Toa hấp dẫn bởi miếng thịt to bản, thơm vị bò núi

Nước lẩu bò được chế từ xương ống ninh để lấy độ ngọt tự nhiên. Sau đó, người đầu bếp cho thêm hoa hồi, quế để tạo vị thơm. Để tạo màu cho nước lẩu, người ta dùng dầu điều để phi thơm sả, gừng, ớt rồi cho vào nồi lẩu. Lẩu bò ăn kèm với các loại rau: cải xanh, rau má, cải thảo, rau thơm, thêm tàu hũ và mỳ gói. Ngoài ra, món nước chấm được làm từ chao ớt sa tế cay xè khiến bạn khó có thể quên được vị.

Lẩu bò Ba Toa thơm ngon và có giá bình dân. Bạn nên ghé thưởng thức một lần khi tới Đà Lạt nhé!

3. Món ăn nổi tiếng Đà Lạt ai cũng nghiền : Nem nướng

Nem nướng là món ăn nổi tiếng Đà Lạt ai cũng nghiền. Nem có vị thơm ngậy của thịt heo xay, trộn đều các gia vị ướp như hành, tỏi, tiêu, gia vị, giò sống với chút tôm xay nhuyễn. Khi đem nướng, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nức mũi, khó cưỡng lại.

Nem nướng Đà Lạt không chỉ nổi tiếng Đà Lạt mà còn xuất hiện ở nhiều địa phương khác
Nem nướng Đà Lạt không chỉ nổi tiếng Đà Lạt mà còn xuất hiện ở nhiều địa phương khác

Khi ăn, nem nướng được cuốn cùng bánh tráng, với rau sống ( chủ yếu là xà lách); dưa góp ( gồm cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải trắng), xoài xanh, chuối chát, khế. Nước chấm cho món nem nướng là điều đặc biệt của món ăn này. Đậu phộng, hành tỏi, một ít thịt thêm gia vị, xay nhuyễn và nấu sôi tạo thành hỗn hợp chấm đặc sệt, chấm nem thì mê ly.

Bạn có thể tham khảo thêm các quán nem nướng nổi tiếng Đà Lạt qua bài viết sau nhé!

  Kéo nhau đến khám phá 4 quán nem nướng Đà Lạt ăn hoài không chán

4. Bánh canh Đà Lạt với sợi bánh trong vắt

Bánh canh Đà Lạt tuy không phải là nét ẩm thực của riêng mảnh đất này. Thế nhưng, bánh canh đã trở thành món ăn nổi tiếng Đà Lạt, được du khách ưa chuộng bởi một vài biến tấu nhỏ. Bánh canh Đà Lạt có nhiều loại như: bánh canh cá lóc, bánh canh chả cá, chả giò, bánh canh tôm.

Về hương vị, bánh canh Đà Lạt có sợi bánh trong, không quá bở, không quá dai. Chả cá tươi ngon và không bị tanh vì đã có vị của hành lá, tiêu, ngò gai lấn át.

Bánh canh hấp dẫn bởi sợi bánh trong, mềm , nước dùng ngọt thanh và cực nhiều chả cá
Bánh canh hấp dẫn bởi sợi bánh trong, mềm , nước dùng ngọt thanh và cực nhiều chả cá

Bánh canh Đà Lạt có thể ăn kèm với các loại rau sống tươi ngon, sa tế trưng hành hoặc ớt hiểm ngâm mắm. Món ăn này thường được bán vào buổi chiều cho đến tối. Bạn có thể tham khảo các quán bánh canh ngon nhất Đà Lạt qua bài viết sau nhé!

  Bật mí 5 quán bánh canh Đà Lạt ngon nức tiếng

5. Bánh căn có lớp vỏ bánh giòn rụm

Bánh căn vốn nổi tiếng bắt nguồn từ vùng đất Ninh Thuận. Khi du nhập vào Đà Lạt, bánh căn trở thành món ăn nổi tiếng Đà Lạt ngon hấp dẫn. Bánh ăn có độ giòn của lớp vỏ. Khi nướng, nhân bánh đặt bên trong có tôm, thịt, hành. Khi bánh chín vàng, bạn chấm với nước sốt đậu phộng ngậy béo, sẽ cực kì hấp dẫn vi giác.

Bánh căn Đà Lạt có lớp vỏ giòn tan quyện với nước chấm đậm đà
Bánh căn Đà Lạt có lớp vỏ giòn tan quyện với nước chấm đậm đà
Bí kíp ở lớp vỏ bánh căn là phần bột được trộn từ bột gạo tẻ, cơm nguội khô xay nhỏ, thêm trứng để dậy vị. Hỗn hợp bột được đem đổ vào khuôn chén nhỏ bằng đất nung đem nướng. Phần nhân là tôm, thịt, hành rắc lên bánh đem nướng. Bánh lấy ra khỏi lò có độ mềm mà vẫn giòn tan. Ngoài nước sốt đậu phộng, bánh căn còn được ăn kèm với phần nước chấm có thêm thịt xíu mại và hành lá, tiêu, xoài xanh bào sợi, ít đậu phộng, thêm chút ớt để xua tan cái lạnh Đà Lạt.

Cái thú khi ăn chiều Đà Lạt là được ngồi gần bếp để sưởi cho ấm. Bạn tìm đến bất cứ quán bánh căn nào ở Đà Lạt cũng đều được tận hưởng không gian ấm áp bên bếp lửa hồng. Hãy thưởng thức ngay món ăn dân giã này bạn nhé!

6. Bánh tráng nướng-Pizza Đà Lạt

Bánh tráng nướng vốn là món ăn nổi tiếng Đà Lạt hiện đã có ở nhiều tỉnh, thành phố. Đến Đà Lạt, bạn sẽ được thưởng thức món ngon đúng điệu Đà Lạt. Vỏ bánh giòn tan quyện với phần nhân thập cẩm nhiều loại như: xúc xích, trứng, dăm bông, bò khô, hành khô…Bánh tráng nướng còn là món ăn vặt đường phố phổ biến ở Đà Lạt.

Món bánh tráng nướng "nhìn thôi đã thấy hấp dẫn" ở chợ. Nguồn: Interner
Món bánh tráng nướng “nhìn thôi đã thấy hấp dẫn” ở chợ đêm Đà Lạt

Bánh tráng nướng được nướng ngay trên bếp than đỏ lửa. Bánh tráng được làm nóng trên bếp. Sau đó, người làm bánh sẽ đập một quả trứng phết đều lên mặt bánh, rồi cho các loại nhân bánh tùy khẩu vị lên trên, rắc thêm chút hành để dậy mùi thơm. Bánh tráng phải được xoay tròn đều tay để bánh không bị cháy.

Bánh tráng nướng được mệnh danh là “pizza Đà Lạt”. Vì thế, bạn đừng quên thưởng thức nhé!

7. Bánh mỳ xíu mại – Món ngon Đà Lạt ăn sáng

Nếu bạn muốn tìm món ăn nổi tiếng Đà Lạt để ăn sáng thì bánh mỳ xíu mại là sự lựa chọn phù hợp.  Bánh mỳ xíu mại có một bát nước dùng gồm vài cọng hành xanh bắt mắt, viên xíu mại tròn nhỏ, vài miếng chả lụa xắt làm hai. Bát nước chấm xíu mại ăn kèm với ổ bánh mỳ nóng giòn tan. Miếng bánh mỳ quyện nước chấm xíu mại như tan đều trong miệng, thấm từng vị giác. Bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của xương, thơm của các loại gia vị, chút cay nồng của ớt.

Phần nước sốt xíu mại ăn kèm với ổ bánh mỳ giòn tan là đủ năng lượng cho bữa sáng
Phần nước sốt xíu mại ăn kèm với ổ bánh mỳ giòn tan là đủ năng lượng cho bữa sáng

Viên xíu mại được làm bằng thịt nạc nên giòn và ngọt. Hấp dẫn nhất vẫn là phần nước chấm khiến du khách thưởng thức và nhớ mãi. Bạn có thể ăn kèm với rau sống tươi ngon để cân bằng vị béo của nước sốt xíu mại nhé!

Bánh mỳ xíu mại – Món ăn nổi tiếng Đà Lạt bạn phải một lần thưởng thức ngay nhé!

8. Sữa chua pho mai sóng sánh béo ngậy

Sữa chua phô mai sẽ rất hợp làm món tráng miệng sau những món ăn nổi tiếng Đà Lạt kể trên. Sữa chua phô mai là sự kết hợp giữa sữa chua và phô mai được lên men. Ăn một thìa sẽ thấy vị béo của lớp phô mai vàng tươi trên bề mặt. Lớp sữa chua siêu mịn sẽ lộ ra phía dưới. Tất cả như tan vào trong miệng bạn.

Một lớp pho mai bên trên, phía dưới là sữa chua dẻo mịn sẽ thức tỉnh vị giác của bạn
Một lớp pho mai bên trên, phía dưới là sữa chua dẻo mịn sẽ thức tỉnh vị giác của bạn

Sữa chua phô mai được làm từ các nguyên liệu như sữa đặc, sữa tươi không đường, phô mai (hoặc Whipping cream), một hộp sữa chua để làm men, nước sôi. Hộp sữa chua làm men pha với sữa đặc và nước sôi. Phô mai được đánh tan cũng hỗn hợp sữa, đem ủ ấm trong 6 tiếng và sau đó để lạnh thưởng thức.

Hương vị tuyệt vời của sữa chua phô mai đã níu chân biết bao thực khách. Còn bạn thì sao? Hãy lưu lại và thưởng thức ngay nhé để không phải nuối tiếc bạn nhé!

9. Kem bơ thơm ngậy chế biến từ quả bơ Đà Lạt nổi tiếng

Nếu bạn là một tín đồ của kem thì phải tìm ngay món kem bơ – món ngon nổi tiếng Đà Lạt nhé! Bởi lẽ, bơ là loại quả được trồng nhiều ở cao nguyên Lâm Đồng và Đắc Lắc, với chất lượng quả ngon hơn so với nơi khác. Kem bơ khiến thực khách mê mẩn bởi độ ngậy béo, ngọt lịm hòa với hương vị thơm lừng của dừa, sầu riêng.

Kem bơ Đà Lạt có vị ngậy béo của bơ sáp, kem trắng, sầu riêng và dừa khô
Kem bơ Đà Lạt có vị ngậy béo của bơ sáp, kem trắng, sầu riêng và dừa khô

Kem bơ Đà Lạt gần như được làm từ bơ nguyên chất, không pha thêm nhiều đá như những nơi khác. Bơ làm kem phải là bơ sáp chín, dày thịt. Một ly kem bơ có kem trắng, chút sầu riêng, dừa nạo, chút sữa đặc, sữa tươi, đá bào xay nhuyễn tạo nên vị ngon hòa quyện.

Món kem bơ thần thánh này sẽ khiến bạn “quên lối về”. Vì thế, đến Đà Lạt bạn đừng quên thưởng thức nhé!

10. Mứt Đà Lạt – Đặc sản món ngon Đà Lạt mua làm quà

Món ăn nổi tiếng Đà Lạt còn phải kể đến các loại mứt, được làm từ chính các loại quả tươi ngon của vùng đất cao nguyên Lâm Đồng. Một số loại quả nổi tiếng được làm mứt như: Astiso, dâu, hồng, mận, cà chua. Các loại mứt Đà Lạt đều có vị ngon ngọt tự nhiên, không pha hóa chất nên rất an toàn. Hoa quả đã được chế biến thành mứt nhưng bạn vẫn có cảm giác như được thưởng thức quả ngon từ trên cây hái xuống vậy.

Mứt Đà Lạt là món ăn nổi tiếng Đà Lạt chế biến từ hoa quả tươi ngon
Mứt Đà Lạt là món ăn nổi tiếng Đà Lạt chế biến từ hoa quả tươi ngon

Mứt Đà Lạt chủ yếu được chế biến theo hình thức sấy khô hiện đại. Các loại quả được nhào với đường tinh luyện tự nhiên tạo thành mứt hoặc sấy khô vừa đủ để giữ độ mềm dẻo của quả. Riêng có hồng treo gió là dùng phương pháp sấy tự nhiên, tận dụng gió để tạo thành hồng dẻo khô thơm ngon.

Mứt Đà Lạt còn là đặc sản Đà Lạt được du khách chọn mua làm quà. Nếu bạn đang phân vân không biết mua đặc sản gì thì hãy lưu lại món ăn Đà Lạt nổi tiếng này ngay nhé!

  THƯỞNG THỨC 11 món đặc sản mứt Đà Lạt ăn là mê mẩn

Với danh sách 10 món ăn nổi tiếng Đà Lạt, bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì sự lôi cuốn của nhiều hương vị. Việc của bạn là phải “mắt thấy” tận nơi những địa điểm ăn ngon để thưởng thức hết món ăn nổi tiếng Đà Lạt mà DulichToday đã tổng hợp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button