Khám phá Phú Thọ

Tháng 3 “Đi ngược về xuôi” đừng quên ngày lễ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Ngày giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là một ngày lễ của Việt Nam và cũng là ngày hội truyền thống của dân tộc tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. trở thành ngày hội văn hóa của cả nước, kết nối khối đại đoàn kết và nuôi dưỡng, gìn giữ sức mạnh nội sinh của dân tộc – sức mạnh văn hóa.

Thời gian tổ chức lễ hội Đền Hùng Thời gian tổ chức lễ hội Đền Hùng 2019

Thời gian tổ chức lễ hội Đền Hùng 2019

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng thường được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 8 – 10.3 Âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (TP.Việt Trì); các xã, phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Vậy giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ không? Theo lịch nghỉ lễ tết năm 2023 đã được công bố chính thức, Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, tức ngày Chủ Nhật 29/04/2023 dương lịch. Vì vậy, người lao động sẽ được nghỉ bù ngày Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày thứ Hai liền kề (30/04/2023).

Tuy nhiên nghỉ giỗ tổ Hùng Vương 2023 sát với ngày nghỉ lễ 30/04 và 01/05 nên số ngày nghỉ dịp này tăng lên thành 5 ngày liên tục do các ngày lễ và ngày nghỉ hằng tuần sát nhau.

Như vậy giỗ tổ Hùng Vương 2023, các cán bộ công chức, viên chức và người lao động nghỉ liên tiếp 5 ngày từ ngày 29/04/2023 đến 03/05/2023 (đã bao gồm cả những ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Vì vậy, ngoài Phú Thọ bạn có thể lên kế hoạch cho chuyến du lịch tháng 4 với những trải nghiệm tâm linh khác trong khoảng thời gian nghỉ lễ dài ngày này.

Những hoạt động tại lễ hội đến Hùng

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng thường sẽ có 2 phần: Phần lễ và phần hội.

Phần lễ gồm: Lễ Giỗ đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày 6.3 Âm lịch; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng ngày 10.3 Âm lịch; Lễ dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong”; Lễ dâng hương của các huyện, thành, thị về Đền Hùng; lễ rước kiệu về Đền Hùng do các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích tổ chức; Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương và tại các gia đình người dân trên địa bàn tỉnh ngày 10.3 âm lịch.

gio to hung vuong 3

Phần hội sẽ có các hoạt động như: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố; Chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa; Hội trại văn hóa của các huyện, thành, thị trong tỉnh và tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Phú Thọ; Liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng; Trưng bày hiện vật khảo cổ học về sự ra đời, phát triển của Nhà nước Văn Lang thời đại các Vua Hùng và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng; Trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Hùng Vương – TP.Việt Trì; Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Quê hương, con người Phú Thọ”; Ngày hội sách Đất Tổ; Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng; Trình diễn hát Xoan làng cổ tại TP.Việt Trì…

gio to hung vuong 2

Cùng với đó là hoạt động trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Hùng Vương – thành phố Việt Trì; triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Quê hương, con người Phú Thọ” và một số tác phẩm mỹ thuật của các họa sỹ Việt Nam – Hàn Quốc; Ngày Hội sách Đất Tổ; Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng; trình diễn hát Xoan làng cổ tại thành phố Việt Trì…  Đặc biệt, phần hội năm nay có 3 hoạt động mới là:

  • Hát giao lưu tại khu vực Ngã 5 Đền Giếng và Hồ Mai An Tiêm – Khu Di tích lịch sử Đền Hùng;
  • Trưng bày hoa, cây cảnh tại thành phố Việt Trì
  • Tổ chức các hoạt động tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương.

Bên cạnh đó, việc tổ chức các đoàn dâng hương, trang phục của đại biểu và thành viên Ban tổ chức trong lễ dâng hương cũng có thay đổi cho phù hợp và đảm bảo tính trang nghiêm.

Đi lễ tại đền Hùng dịp giỗ tổ cần lưu ý những gì?

Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng cho biết: Hiện nay, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã tập trung chỉnh trang cơ sở vật chất, sắp xếp các bãi đỗ xe theo hướng giao thông khép kín; bố trí điểm kinh doanh dịch vụ khoa học, phù hợp với cảnh quan chung của Khu di tích. Và các công tác chuẩn bị cho ngày lễ cũng đã sẵn sàng đàm bảo an toàn cho các du khách. Tuy nhiên, để chuyến đi được suôn sẻ bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây:

  • Bạn có thể đi lễ theo thứ tự: Thượng là đền cao nhất, tiếp đó là đền Trung, đền Hạ và đền Giếng. Nếu còn thời gian bạn có thể tham quan khu Bảo tàng Hùng Vương nằm trong khu di tích
  • Lễ dâng tại đền: Bánh dày 18 chiếc (dâng lên 18 đời Vua Hùng) – Bánh chưng 18 chiếc (dâng lên 18 đời Vua Hùng) – Hương hoa, nước, trầu, cau, rượu và ngũ quả.
  • Đền Hùng là nơi linh thiêng, bạn nên ăn mặc nghiêm túc, lịch sự khi vào đền, không nên mặc váy. Ngoài ra, do địa thế đền Hùng sẽ phải leo bậc thang khá cao nên bạn hãy đi những đôi giày bệt thoải mái, tránh những đôi giày hay guốc cao gót.
  • Bạn nên mang theo tư trang gọn gàng, năng động và luôn đề cao cảnh giác vì ở nơi lễ hội đông đúc sẽ có rất nhiều kẻ gian lợi dụng sơ hở để móc túi, trộm cắp hay lừa đảo.

“Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng 3” là câu nói mà đứa trẻ nào cũng được dạy từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ quan trọng trong văn hóa người Việt. Ngày lễ để tưởng nhớ về cội nguồn và những giá trị đạo đức của gia đình, dòng họ và xa hơn là quốc gia dân tộc.

5/5 - (3 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button