Lifestyle

Bỏ lương vài chục triệu/tháng để về quê “sống lang thang” và khởi nghiệp: 8x bị coi là khùng điên, chuyển nhà hơn 10 lần

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Sau vài năm bám trụ phố núi, 8x quyết định về quê khởi nghiệp từ nông nghiệp, bắt đầu chuỗi ngày hơn chục lần dọn nhà, chuyển nhà không mệt mỏi. 

Theo Thể thao & Văn hóa, bỏ phố về quê trong những năm nay là xu hướng được nhiều người trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi người lại có một lý do và mục tiêu riêng, tuy nhiên họ đều có một điểm chung là niềm tin và khát khao được làm chủ công việc và cuộc sống; ngoài ra còn có sự kiên trì, bản lĩnh vượt qua những thử thách và khó khăn trên hành trình khởi nghiệp.

Bỏ lương vài chục triệu lên Đà Lạt làm homestay

Giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa, anh Trần Bảo Huy (35 tuổi, quê ở Cam Ranh, Khánh Hòa) sau khi tốt nghiệp đã quyết định ở lại Sài Gòn nhằm tìm kiếm cơ hội cho mình. Không lâu sau, anh Huy làm việc cho tập đoàn Honda, phụ trách mảng máy nông – ngư cơ. Thời điểm mới đi làm là năm 2011-2012, thu nhập của Huy đã lên đến gần 20 triệu đồng/tháng.

khoi nghiep 1
Anh Huy cho biết, bản thân từ lâu đã cảm thấy không phù hợp với môi trường công ty bởi áp lực quá nhiều     

Có thể nói, công việc và mức lương của Huy là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên đến năm 2018, Huy cùng với vợ của mình đã có quyết định khiến người thân bất ngờ và lo lắng, đó là nghỉ công việc với mức lương vài chục triệu đồng tại thành phố, lên Đà Lạt để làm homestay.

Anh Huy cho biết, bản thân từ lâu đã cảm thấy không phù hợp với môi trường công ty bởi áp lực quá nhiều. Chưa kể, cuộc sống xô bồ, ồn ào nơi thành thị khiến vợ chồng anh cảm thấy vô cùng ngột ngạt. Thực tế, quyết định chuyển lên Đà Lạt để làm homestay khá tình cờ. Anh cho biết, thời điểm đó bản thân đã làm tại Sài Gòn được 7 năm, mức lương dư dả trong khi vợ làm trong công ty riêng của chị gái.

Tính chất công việc khiến anh Huy thường xuyên phải đi công tác, có tháng về nhà được vài ngày ngắn ngủi. Mỗi lần đi như thế lại nhậu nhẹt, tiếp khách liên miên. Trong khi bản thân anh lại không thích nhậu nhẹt nên Huy ngày càng sợ đi làm, mong muốn có thể bứt phá ra ngoài, làm nên một thứ gì đó của riêng mình. Sau một thời gian suy nghĩ, 2 vợ chồng quyết định nghỉ việc. Vốn sẵn niềm đam mê Đà Lạt, vợ chồng Huy quyết định lên đây để kinh doanh homestay.

khoi nghiep 2
Vốn sẵn niềm đam mê Đà Lạt, vợ chồng Huy quyết định lên đây để kinh doanh homestay

Tuy nhiên, sau 3 năm bám trụ phố núi, 8x quyết định rẽ lối, về quê khởi nghiệp từ nông nghiệp, bắt đầu chuỗi ngày hơn chục lần dọn nhà, chuyển nhà không mệt mỏi.

Bỏ Đà Lạt về quê tiếp tục khởi nghiệp, chuyển nhà dọn nhà 10 lần

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình, 8x Khánh Hòa hóm hỉnh cho biết: “Khởi nghiệp sướng lắm”. Đôi vợ chồng trẻ đã chuyển nhà cả chục lần sau khi từ bỏ công việc ổn định để lập nghiệp. Năm 2021, vợ chồng Huy chuyển nhà tổng cộng 6 lần. Năm 2022 dọn nhà 1 lần và năm 2023 tiếp tục dọn xưởng cũng như dọn nhà. Nhiều người cho rằng họ khùng, đang yên đang lành thì bỏ việc công ty ổn định, bỏ phố về quê làm lại từ đầu. Tuy nhiên anh Huy cho biết, đó là con đường mà anh đã chọn và sẽ kiên trì theo đuổi.

Yêu thích cuộc sống nông thôn từ nhỏ, đôi vợ chồng 8x sau khi rời Đà Lạt đã quyết định về quê làm nông nghiệp. Chia sẻ với Thể thao & Văn hóa, Huy cho biết: “Ai cũng nói ở Đà Lạt sung sướng và nhàn nhã lắm, hai vợ chồng lúc nào cũng đẹp đẽ và thơm tho thì không chịu. Giờ khởi nghiệp đi lang thang, lúc nào trông cũng luộm thuộm và mồ hôi mồ kê nhễ nhại. 

khoi nghiep 4
Yêu thích cuộc sống nông thôn từ nhỏ, đôi vợ chồng 8x sau khi rời Đà Lạt đã quyết định về quê làm nông nghiệp

Người ta còn bảo mình khùng khùng. Mà ngẫm lại thấy cũng khùng thật. Lúc quyết định làm nông nghiệp, mình muốn bắt đầu ở địa phương nào nghèo thật nghèo, khổ thật khổ. Hồi còn ở Đà Lạt, mình đã lên mạng tìm kiếm xã, huyện nghèo nhất Lâm Đồng để được ở gần phố núi. Kết quả tìm ra xã Đưng K’Nơh ở trong rừng sâu, đường sá không thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa về sau nên đã cho qua. 

Tiếp đến tìm được huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận – một trong những huyện nghèo của Việt Nam. Mình có biết chỗ này, từng có dịp đi qua nhiều lần cung đường Bác Ái, núi non trùng điệp, dân cư thưa thớt và khung cảnh đẹp say lòng người. Cái tên Bác Ái nghe cũng thật gần gũi, thời tiết nơi đây cũng phù hợp với việc trồng cây xương rồng”.

Và thế là, vợ chồng anh Huy tiếp tục đến Bác Ái, bắt đầu chuỗi ngày khởi nghiệp cùng cây xương rồng Nopal. Mong muốn của anh là có thể nâng cao giá trị, đẩy mạnh kinh tế nông nghiệp của địa phương, đồng thời xây dựng môi trường phát triển bền vững và tạo nên một hệ sinh thái phát triển sản xuất từ nông nghiệp – dược liệu. Lĩnh vực nông nghiệp có đặc thù là gắn liền với các điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, sâu bệnh… Từ khi khởi nghiệp với cây xương rồng tại Ninh Thuận, vợ chồng Huy đã trải qua vô số thử thách và thất bại.

khoi nghiep 6
Từ khi khởi nghiệp với cây xương rồng tại Ninh Thuận, vợ chồng Huy đã trải qua vô số thử thách và thất bại

Dù khó khăn chồng chất, Huy vẫn chưa bao giờ nản lòng hay từ bỏ. Điều họ quan tâm là làm được gì, giúp được gì cho cộng đồng và xã hội. Huy đang khởi nghiệp làm thực phẩm và dược liệu từ cây xương rồng Nopal. Loại xương rồng này có rất nhiều cách chế biến, ví dụ như ăn tươi, xào, nấu canh, làm gỏi, salad, muối chua, làm nước uống với tính chất dược tính và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Thời gian đầu, Huy cũng kêu gọi mọi người trong vùng trồng thử nghiệm còn bản thân tập trung vào việc nghiên cứu sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên, chẳng ai dám nhận lời vì họ không biết gì về cây này. Cuối cùng vợ chồng Huy tự kiếm đất và tự trồng. Vợ chồng anh đang khảo sát khu vực ngoài Phú Yên và lên kế hoạch chuyển vùng nguyên liệu ra đó. Nhiều người ngoài đó đã trồng thử nghiệm và ghi nhận năng suất tốt hơn nhờ khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp hơn.

khoi nghiep 5
Ngẫm lại, Huy vẫn cảm thấy bản thân hiện nay rất “sướng” vì được sống tự do tự tại

Ngẫm lại, Huy vẫn cảm thấy bản thân hiện nay rất “sướng” vì được sống tự do tự tại. Có những ngày, hai vợ chồng cho phép bản thân lười biếng một chút, nằm dài ở nhà hoặc nghỉ việc đi chơi; có những hôm lại làm từ sáng đến tận đêm.

Huy khẳng định, hành trình về quê khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, không dành cho những người lười biếng và thích nhàn hạ. Khi khởi nghiệp với nông nghiệp, mỗi người không chỉ đơn giản là cầm cuốc mà còn phải có vốn tri thức và kinh nghiệm thực tế. Để có được vốn sống, cuộc sống bình dị, vợ chồng anh Huy đã phải đánh đổi rất nhiều. Bỏ hết những cuộc họp máy lạnh, deadline, quần là áo lượt, cà phê quán xá vỉa hè, cả 2 vợ chồng khoác lên mình bộ quần áo lao động, ngày ngày “cày cuốc” để biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

khoi nghiep 7
Thu nhập của 2 vợ chồng trong thời kỳ đầu khởi nghiệp khá bấp bênh, tuy nhiên họ vẫn cảm thấy vui vẻ, tinh thần thoải mái

Thu nhập của 2 vợ chồng trong thời kỳ đầu khởi nghiệp khá bấp bênh, tuy nhiên họ vẫn cảm thấy vui vẻ, tinh thần thoải mái và phấn chấn hơn, có thể làm chủ được thời gian và công việc của mình. Các thành viên trong gia đình có nhiều thời gian dành cho nhau hơn, được cùng nhau tâm sự, sẻ chia và quây quần bên nhau.

khoi nghiep 3
Họ rủ nhau lên Đà Lạt cùng một máy ảnh và một chân máy, vừa dạo chơi vừa cùng nhau check in

Mới đây, cặp đôi đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh cưới 0 đồng. Họ rủ nhau lên Đà Lạt cùng một máy ảnh và một chân máy, vừa dạo chơi vừa cùng nhau check in. Vợ chồng Huy vẫn luôn tin tưởng, với khát vọng, đam mê cùng với tư duy đổi mới sáng tạo, thích ứng tốt với sự thay đổi, trong tương lai họ sẽ gặt hái được thành quả như mong đợi.

Ảnh: NVCC/TTVH

Lifestyle

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button