Lifestyle

Bỏ làm “sếp” lương hơn 30 triệu về quê làm freelancer: Lương thấp, hàng xóm đồn thất nghiệp

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Nhiều người trẻ hiện nay quyết định từ bỏ công việc văn phòng ổn định, về quê làm công việc tự do. Thậm chí, nhiều người dù đã làm trưởng phòng với mức thu nhập khá cao, sự nghiệp trên đà phát triển nhưng vẫn quyết định từ bỏ chốn xô bồ nơi phố thị.

Phải chăng, bỏ phố về quê làm freelancer hiện đang là xu hướng?

Từ bỏ làm “sếp” để về quê

Theo Thể thao & Văn hóa, Kim Ngân (30 tuổi, Bảo Lộc) là một Digital Nomad, chuyên làm các công việc freelance về phát triển kênh online cũng như xây dựng các dự án về du lịch trải nghiệm tại địa phương. Trước đó, Kim Ngân từng học tập và làm việc tại TPHCM 10 năm. Cô làm công việc văn phòng, lên đến vị trí quản lý phòng Kinh Doanh của 1 công ty Thương Mại Điện Tử, mức lương hơn 30 triệu/tháng.

bỏ phố về quê làm freelancer
Ảnh minh họa

Hơn một năm trước, Kim Ngân nhận ra bản thân không còn phù hợp với môi trường văn phòng bó buộc nên quyết định về quê. Chưa kể, công việc của cô không chỉ làm 8 tiếng/ngày trên văn phòng mà còn làm online đến tận khuya nhằm đảm bảo những chiến dịch có thể đạt doanh số tốt nhất.

Cũng trong thời điểm này, làm việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến. Đồng thời, Kim Ngân cũng nhìn thấy tiềm năng của lĩnh vực du lịch địa phương, thế nên Kim Ngân quyết định về quê theo hướng làm việc tự do. Trong hơn 6 tháng đầu nghỉ việc về quê, mức thu nhập không nhiều, thậm chí có tháng còn không có thu nhập. Hầu hết các chi tiêu của cô đều dựa vào khoản tiết kiệm từ khi đi làm trước đó. May mắn thay, mức sống ở quê thấp hơn, không vướng bận tiền thuê nhà, tiền ăn nên áp lực tài chính không quá lớn.

Giống như Kim Ngân, Nga Phùng (25 tuổi) cũng lựa chọn con đường bỏ phố về quê để làm freelance. Giữa năm ngoái, cô bạn này về quê do vấn đề cá nhân, sau đó quyết định không trở lại Hà Nội nữa. Điều đáng nói, thu nhập làm freelancer hiện tại của Nga Phùng còn cao hơn công việc văn phòng trước kia.

Làm freelancer là thất bại?

Kim Ngân cho biết, thu nhập khi mới về quê của cô khá bấp bênh. Khi đó, rất ít bên thuộc lĩnh vực thương mại điện tử chấp nhận cho cô làm việc từ xa hoàn toàn, không phải lên văn phòng. Nếu sống trong thành phố thì công việc freelance sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Người thân không hiểu đặc tính công việc, cho rằng cô đang thất nghiệp và thất bại trong công việc.

Đối với Nga Phùng, cô bạn khi về quê ít có cơ hội để gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên cô cho rằng, người trẻ hiện nay làm việc tự do khá nhiều bởi không bị gò bó khung giờ hành chính và có cơ hội trải nghiệm nhiều lĩnh vực. Xu hướng bỏ phố về quê là do mỗi người lựa chọn, bởi mỗi người có một định hướng khác nhau. Có thể bạn muốn về quê để tái cân bằng, tìm một công việc và hướng đi mới. Cũng có người muốn rời xa thành phố xô bồ, muốn về quê để gần cha mẹ hơn.

Kim Ngân cho rằng, vì có thể làm việc ở mọi nơi nên về quê là lựa chọn của nhiều bạn trẻ nhằm có cuộc sống cân bằng hơn. Về quê để giảm thiểu chi phí sinh hoạt, mức chi tiêu cho ăn uống hàng tháng chỉ còn bẳng ⅓ so với thành phố. Ở quê còn có môi trường xanh sạch và dễ thở hơn.

Lifestyle

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button