Lifestyle

Chán cuộc sống phố thị, 24 gia đình rủ nhau về quê mua chung mảnh đất 8.000m2 xây dựng tiên cảnh chốn trần gian

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Sau hơn một thập kỷ về quê, 24 gia đình này vẫn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Ở vùng núi phía bắc Đài Loan có một ngôi làng nhỏ ẩn dật với những ngôi nhà hòa lẫn với thiên nhiên. Đó chính là thôn Oa, được biết đến là một tiên cảnh trần gian thời hiện đại. Ngôi làng này là mái nhà chung của 24 gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Năm 2011, họ quyết định rủ nhau bỏ phố về quê, đóng góp 150 triệu nhân dân tệ (khoảng 553,5 tỷ đồng) để mua mảnh đất rộng 8.000 m2, xây dựng chốn ẩn náu đặc biệt này.

lang 2

Trong thôn Oa có không ít người là doanh nhân, kiến trúc sư, giáo viên, bác sĩ, giám đốc điều hành doanh nghiệp nước ngoài. Thậm chí, ⅓ trong số này có bằng tiến sĩ. Ý tưởng thành lập làng xuất phát từ 2-3 người, sau đó lan rộng và được 24 hộ gia đình hưởng ứng.

Trong số những người sinh sống tại thôn Oa, nhân vật quan trọng nhất là kiến trúc sư Hà Truyền Tân bởi ông chính là người kiến tạo nên chốn “tiên cảnh trần gian” này. Trước khi thiết kế thôn Oa, vị kiến trúc sư này cùng nhóm của mình từng đến thăm thú nhiều ngôi làng cổ với tuổi đời hàng trăm năm tại Ôn Châu. Những xóm ở đây đều sinh hoạt ven bờ suối, tùy theo địa hình mà dựng nhà nhưng gia đình nào cũng có sự liên kết với nhau.

lang 1

Do đó, Hà Truyền Tân quyết định sử dụng những kỹ thuật kiến trúc hiện đại, xây dựng nên một ngôi làng tương tự. Việc xây dựng thôn Oa mất tổng cộng 4 năm. Nếu xét theo góc độ đầu tư, một khu đất rộng như thế có thể chứa được những ngôi nhà bề thế. Tuy nhiên, vị KTS này lại xây nhà trên những con dốc có độ cao chênh lệch đến 7m và dựa theo địa hình. Mỗi nhà đều có sân thượng, chỉ cần vươn tay là chạm vào cây cối.

lang 4
Trong số những người sinh sống tại thôn Oa, nhân vật quan trọng nhất là kiến trúc sư Hà Truyền Tân bởi ông chính là người kiến tạo nên chốn “tiên cảnh trần gian” này

Thôn Oa không có khu vực trung tâm, 24 ngôi nhà được chia thành 4 dãy và mỗi dãy lại mang một nét đặc trưng ấn tượng. Dãy trên cùng có thể quan sát toàn bộ ngôi làng, dãy 2 và 3 tạo cảm giác an toàn vì được hàng xóm trông coi, dãy 4 sở hữu tầm nhìn rộng nhất, hướng ra trang trại và khung cảnh thiên nhiên xanh mướt xung quanh. Đặc biệt, 24 ngôi nhà này cũng tương ứng với 24 tiết khí trong lịch của các nước phương Đông: Thanh Minh, Hạ Chí, Mang Chủng, Thu Phân, Sương Giáng,… Sân mỗi gia đình trồng một loại cây sinh trưởng theo mùa tương ứng.

bỏ phố về quê xây nhà 8000m2
Khu dân cư và khu trồng trọt được ngăn cách với nhau bởi một con suối nhỏ; một nửa diện tích được quy hoạch làm trang trại trồng hoa màu

Khu dân cư và khu trồng trọt được ngăn cách với nhau bởi một con suối nhỏ; một nửa diện tích được quy hoạch làm trang trại trồng hoa màu. Những con kênh cổ dùng để tưới tiêu, những cây cầu gỗ đều đã được giữ lại.

10 năm không có trộm, chưa bao giờ khóa cửa

Kevin là người đầu tiên chuyển đến thôn Oa và sống trong căn hộ có tên Bạch Lộ, thuộc dãy thứ 2, sau cổng là khoảng sân còn tầng 1 là phòng khách. Ngôi nhà được xây dựng trên sườn dốc, đi lên là phòng ngủ và các không gian riêng tư, xuống dưới là phòng ăn và vườn rau.

Kevin đặt một cây đàn piano cổ điển cùng một cây mộc cầm ở góc cầu thang để các con thuận tiện học nhạc. Không gian còn lại được quy hoạch trở thành phòng bếp và phòng ăn, cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn hướng ra sân sau. Mối quan hệ hàng xóm ở đây rất tốt. Từ ngày sống ở thôn Oa, Kevin còn chẳng nhớ mình đã đề chìa khóa ở đâu. Gia đình nào cũng tin tưởng nhau, dù xa nhà mấy ngày cũng không cần khóa cửa. Suốt 10 năm qua, thôn Oa không xảy ra bất kỳ vụ trộm nào, mọi người còn có thể nghe điện thoại hộ nhau và cùng với người thân của người khác nói chuyện hàng giờ.

Thời điểm mới xây dựng, giá mỗi căn hộ rơi vào khoảng 4-7 triệu nhân dân tệ (16,4-24,7 tỷ đồng). Sau 10 năm, giá của mỗi ngôi nhà đã tăng lên gần chục triệu nhân dân tệ.

lang 5
Kevin là người đầu tiên chuyển đến thôn Oa và sống trong căn hộ có tên Bạch Lộ, thuộc dãy thứ 2

Thời điểm thiết kế thôn Oa, điều đầu tiên mà KTS Hà Truyền Tân nghĩ đến là làm thế nào để phân bổ không gian, khắc phục vấn đề môi trường tự nhiên ẩm ướt. Do đó, ông sử dụng gió bên ngoài tạo nên áp suất thấp trong ống khi thiết kế các đường thông khí, dẫn luồng không khí từ dưới lên trên để có thể thông gió tự nhiên. Ông còn lắp một rãnh trên mái từng nhà  để hứng nước mưa. Các rãnh thoát nước của mỗi nhà được kết nối với nhau, nước mưa sẽ tập trung lại, tái sử dụng trong việc tưới tiêu cho cây cối.

Những con đường trong thôn dùng viên gạch trống để lát đường, tạo không gian cho cỏ sinh trưởng. Cây xanh và nước trong làng dùng để điều chỉnh nhiệt độ. Toàn bộ hệ sinh thái được giữ nguyên; giữa mỗi ngôi nhà sẽ được sử dụng thực vật làm hàng rào ngăn cách, vừa đảm bảo độ riêng tư vừa giúp họ có thể kết nối với nhau.

Theo KTS, để biến thôn Oa thành “cổ trấn trăm năm” thì điểm quan trọng nhất là tính kế thừa. Do đó, ông xây dựng một vài ngôi nhà trên 3 cây đa cổ thụ, trẻ em sẽ đến đây nô đùa, bên dưới người lớn sẽ tổ chức tiệc trà, ăn uống đơn giản. Khi thời tiết đẹp, dân làng sẽ hái dâu hoặc lấy rau từ vườn, cùng nhau nướng ngô, khoai lang, uống cà phê, trà, chia sẻ với nhau các loại mứt tự làm, trong khi lũ trẻ đuổi bắt và chơi đùa trên bãi cỏ.

lang 6
Để tránh ô nhiễm ánh sáng, thôn Oa không lắp đặt đèn đường mà chỉ thiết kế vài nguồn sáng yếu ở gần bãi cỏ hai bên đường

Để tránh ô nhiễm ánh sáng, thôn Oa không lắp đặt đèn đường mà chỉ thiết kế vài nguồn sáng yếu ở gần bãi cỏ hai bên đường. Khi đi ra ngoài vào ban đêm, người dân sẽ mang theo đèn lồng điện tử. Người dân thôn Oa không bao giờ so đo về tiền bạc hay địa vị. Những người đã về hưu sẽ gặp gỡ nhau mỗi ngày, cùng nhau chơi mạt chược, nghe nhạc và trồng hoa cỏ. Những người dân làm việc ở nơi khác đến cuối tuần sẽ đưa cả gia đình về làng, uống trà và chia sẻ về cuộc sống hàng ngày.

Lifestyle

3.5/5 - (2 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button