Lifestyle

Cô gái 33 tuổi sống ẩn dật trong núi sâu cùng 12.000m2 đất: Vô lo vô nghĩ, chẳng cần chồng con

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Nhiều người không thể tin một cô gái trẻ lại lựa chọn cuộc sống biệt lập và ẩn dật như thế. Thực tế, cô gái này đã sống như thế suốt 6 năm và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Sâu trong thung lũng của thị trấn Shigu, Vân Nam, Trung Quốc có một vùng đất gần như tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, được bao bọc bởi núi sông, rừng rậm và vách đá, chỉ có một cây cầu ván duy nhất để đi ra ngoài.

Cô gái 33 tuổi sống ẩn dật trong núi sâu
Sâu trong thung lũng của thị trấn Shigu, Vân Nam, Trung Quốc có một vùng đất gần như tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Đặc biệt, ở vùng đất này chỉ có duy nhất 1 cư dân sinh sống suốt 6 năm qua. Đó là Diệp Tử, một cô gái 33 tuổi đến từ Nội Mông, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc, Diệp Tử từng làm rất nhiều công việc khác nhau và đến nhiều quốc gia trên thế giới và chứng kiến rất nhiều cảnh đời. Đến năm 2016, sau khi đặt chân đến đây vào năm 2016, Diệp Tử đã quyết định ở lại.

Nghĩ là làm, Diệp Tử đã hỏi thuê 12.000m2 đất, trong đó có đến 8 mẫu đất canh tác, sau đó bắt đầu tự tay xây nhà, trồng trọt và bầu bạn với những động vật nhỏ quanh năm suốt tháng. Cuộc sống của cô gái trẻ gói gọn trong 8 chữ, đó là: “Tự cung tự cấp, tiết kiệm, yên bình”.

Một cô gái độc thân, Diệp Tử đang cố gắng tạo ra một cuộc sống mà hầu hết mọi người không có can đảm để trải nghiệm. Đó là cuộc sống tự lập tự cường, tự cung tự cấp nhưng được hoàn toàn tự do.

Cuộc sống mới hoàn toàn tự do

Lần đầu tiên Diệp Tử đến thị trấn Shigu là vào mùa đông năm 2016. Khi đó, cô đã rong ruổi khắp thế giới hơn 2 năm. Một người bạn tên Chu Lỗi thường xuyên đi leo núi đã rủ Diệp Tử đến thăm thú vùng đất này.

co gai 2
Diệp Tử quyết định ở lại dừng nhà, xây dựng trang trại, trồng rau, nuôi động thực vật

Khi xe vừa vào thung lũng, cảnh tượng trước mắt đột nhiên thay đổi. Cảm giác về một nơi trú ẩn lý tưởng bỗng hiện ra trước mắt Diệp Tử. Khu vực này giống như một bán đảo độc lập, bao quanh bởi một nhánh nhỏ của dòng sông, một bên là vách đá còn xung quanh là rừng rậm và nằm tách biệt hẳn với đất liền.

Diệp Tử quyết định ở lại dừng nhà, xây dựng trang trại, trồng rau, nuôi động thực vật và tự cung tự cấp cho chính mình. Một ngày của cô bắt đầu bằng việc đi dạo, đi khắp trang trại để quan sát, nhất là khi giao mùa và thời tiết thay đổi có vô số việc phải làm. Gần đây, cô bận rộn với việc gieo mạ cho vụ cày xuân, nhiều khi phải thức đến tận khuya để nghiên cứu sách tham khảo.

co gai 3
Cô cảm thấy bản thân nhỏ bé nhưng vô cùng thoải mái và ngập tràn cảm giác tự do

Khi làm việc mệt mỏi, cô sẽ ngồi dưới gốc cây đào, thư giãn ngắm nhìn hoặc chạy ra bờ sông để nghe tiếng suối róc rách hoặc nằm trên bãi cỏ ngắm trăng treo trên ngọn cây. Cô cảm thấy bản thân nhỏ bé nhưng vô cùng thoải mái và ngập tràn cảm giác tự do.

Biệt lập nhưng không hề cô độc

Có những khi, Diệp Tử không nói lời nào suốt nhiều ngày nhưng vẫn không hề cảm thấy cô độc. Có thời điểm, cô quên mất sự tồn tại của điện thoại; ai gửi tin nhắn hay gọi điện cô phải mất nguyên ngày để trả lời.

co gai 4
Có những khi, Diệp Tử không nói lời nào suốt nhiều ngày nhưng vẫn không hề cảm thấy cô độc

Diệp Tử đã thử nhiều cách để thay đổi thói quen xấu này nhưng mỗi khi tập trung làm điều gì đó, công việc trước mắt sẽ chiếm hoàn toàn tâm trí cô. Cảm giác tập trung đó đã nuôi dưỡng tinh thần và mang đến nguồn năng lượng lớn cho Diệp Tử. Dần dần, cô đã dần quen với cuộc sống không có điện thoại.

co gai 5
Cô nuôi 1 con ngỗng, 1 con vịt, 2 con chó, 2 con mèo, 1 lứa thỏ cùng với 7 con gà

Trong trang trại, động vật còn nhiều hơn cả người. Cô nuôi 1 con ngỗng, 1 con vịt, 2 con chó, 2 con mèo, 1 lứa thỏ cùng với 7 con gà. Bên cạnh việc chăm sóc và cho chúng ăn, chúng cũng cần giao tiếp bằng tình cảm. Diệp Tử sẽ ngồi với chúng một lúc, vừa nói chuyện thủ thỉ vừa vuốt ve.

co gai 6
Mọi vật liệu đều phải cần sức người chuyển vào trong khi thị trấn cách đó những 8 cây số

Ngôi nhà cũ có diện tích 600m2, rộng 2 thước và có tuổi đời lên đến 6-7 chục năm. Khi mới đặt chân đến đây, ngôi nhà này vẫn còn khá cằn cỗi và mục nát. Ở nơi này không có đường vào, lối vào duy nhất là một cây cầu nhỏ chỉ rộng 3 tấm ván gỗ. Mọi vật liệu đều phải cần sức người chuyển vào trong khi thị trấn cách đó những 8 cây số.

co gai 7
Khu vườn sau 6 năm cải tạo

Việc cải tạo nhà chủ yếu là việc bố trí ngôi nhà cùng với hệ thống xử lý nước. Trên ngọn núi đối diện có một con suối, bên dưới được xây dựng một hồ chứa nước. Tận dụng được sự chênh lệch giữa độ cao của 2 ngọn núi, nước có thể được đưa vào trang trại mà không cần máy bơm.

Sống an nhàn nhưng trách nhiệm

‏Cuộc sống trong thành phố, chỉ cần ấn nút một cái là mọi chất thải sẽ hoàn toàn biến mất. Nhưng trên một hòn đảo tương đối biệt lập như thế, mọi thứ mà con người thải ra đều khá “trực quan”.

co gai 8
Diệp Tử nhặt rác thải ở ven sông

Diệp Tử cho biết, nếu như không giảm thiểu và tái chế rác thải cẩn thận, có khi chính bản thân lại trở thành tác nhân gây ô nhiễm lớn nhất tại vùng đất này, ảnh hưởng đến cả cuộc sống của mình.

co gai 9
Cô muốn sống một cuộc sống đơn giản, nhưng mọi chi tiết đều do chính tay mình xây dựng

Vì thế, cô tìm hiểu vô cùng kỹ càng về cách xây dựng hệ thống lọc nước thải sinh hoạt thông qua màng lọc thực vật, xây bể lắng dưới lòng đất cùng các vi khuẩn kỵ khí và than sinh học. Cô muốn sống một cuộc sống đơn giản, nhưng mọi chi tiết đều do chính tay mình xây dựng, góp phần sức lực để giúp hệ sinh thái trái đất tiếp tục được bảo tồn, sinh trưởng.‏

Lifestyle

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button