Lifestyle

Cổ nhân dạy “Đàn bà cúi đầu, đàn ông lộ ngực, cả đời phú quý sang giàu”: Ý nghĩa sâu xa khó lường

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Trong số những câu nói nổi tiếng của cổ nhân có câu “Đàn bà cúi đầu, đàn ông lộ ngực, cả đời phú quý sang giàu”. Đây là lời nhắn nhủ ý nghĩa của người xưa về cách chọn bạn đời.

Những câu thành ngữ, tục ngữ của người xưa là kho báu tinh thần quý giá dành tặng cho các thế hệ mai sau. Đó đều là những kinh nghiệm được họ sàng lọc, rút ra từ cuộc sống hàng ngày, trở thành kim chỉ nam trong cuộc sống. Trong số những câu nói của người xưa, chắc chắn không thể bỏ qua câu “Đàn bà cúi đầu, đàn ông lộ ngực, cả đời phú quý sang giàu”.

co nhan 2 5
Trong số những câu nói của người xưa, chắc chắn không thể bỏ qua câu “Đàn bà cúi đầu, đàn ông lộ ngực, cả đời phú quý sang giàu”. Ảnh minh họa 

Ở đời trai lớn dựng vợ gái lớn gả chồng, đó là điều đương nhiên. Thế nhưng, để có được những người bạn đời ưng ý, mọi người nên nhớ rõ câu nói của cổ nhân.

Tại sao nói “đàn bà cúi đầu”?

Người xưa vốn quan niệm rằng “Chọn vợ không chọn gái ngẩng đầu”. Thời đại ngày nay, những người thường xuyên cúi đầu nhiều khi sẽ bị coi thường, bị cho là nhát gan, bị chỉ trích là yếu kém. Thế nhưng theo người xưa, những người biết “cúi đầu trước thiên hạ” lại được ca ngợi hết lời. Vì thế, người xưa mới có câu nói: “Đàn bà cúi đầu, đàn ông lộ ngực, cả đời phú quý sang giàu”.

Thực tế, ý nghĩa của câu nói “đàn bà cúi đầu” để miêu tả hành động của những cung nữ thời cổ đại, đó là hạ lông mày và cúi đầu. Phụ nữ cổ đại không được tự do như ngày nay, họ có rất nhiều điều ràng buộc trong cuộc sống. Đặc biệt, những người phụ nữ nông dân, gia cảnh khó khăn, ngày ngày “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” thì càng phải ràng buộc nhiều điều hơn. Tâm lý phụ nữ cộng với gia cảnh nghèo khó, thân phần hèn mạt khiến họ chỉ biết cúi gằm mặt, không dám nhìn thẳng vào ai.

co nhan 3 5
Họ nhận định cử chỉ cúi đầu của người phụ nữ thể hiện sự e thẹn, nữ tính, dịu dàng và hấp dẫn. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, hành vi cúi đầu còn xuất phát từ quan niệm truyền thống. Nhiều người xưa quan niệm, vẻ đẹp tinh tế thường giấu kín. Họ nhận định cử chỉ cúi đầu của người phụ nữ thể hiện sự e thẹn, nữ tính, dịu dàng và hấp dẫn. Ngược lại, những người phụ nữ có biểu hiện quá mạnh mẽ, thẳng thắn thường không chiếm được cảm tình của người đối diện, đặc biệt là đấng mày râu. Địa vị của người phụ nữ xưa vốn thấp, việc họ ngẩng cao đầu, tư thái kiêu ngạo được cho là không đúng chuẩn mực đạo đức.

Người xưa còn cho rằng “Thú thê bất thú ngưỡng đầu nữ”, trong câu nói này, ngưỡng đầu nữ tức là gái ngẩng đầu. Theo ám chỉ của người xưa, đây là kiểu phụ nữ cao ngạo, mạnh mẽ, không hiểu đạo lý, không biết nhún nhường, không hiểu đối nhân xử thế. Hành vi mạnh mẽ, cố chấp của họ có thể khiến người khác cảm thấy khó chịu, áp lực. Những người phụ nữ này khi về nhà chồng khó giữ gìn được thái độ ôn hòa, dịu dàng, lễ phép, khó giữ được quy tắc chuẩn mực cần thiết khi thành gia lập thất.

Bên cạnh đó, người xưa cũng cho rằng một người vợ cao ngạo, thích chèn ép chồng sẽ khiến gia đình khó bề êm ấm. Một khi gia đình “âm thịnh dương suy”, “chồng chưa già đã yếu” sẽ khiến nó nhanh chóng tàn lụi, thậm chí không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến con cái, khiến thế hệ mai sau khó có thể thành người khiêm tốn, lễ phép.

Tại sao nói “đàn ông lộ ngực”?

Thực tế, câu nói “đàn ông lộ ngực” là một trong những cách miêu tả về đàn ông thời xưa. Đàn ông trong xã hội phong kiến là trụ cột gia đình nên càng phải lộ ngực và ngẩng cao đầu. Nếu một người đàn ông không mạnh mẽ, không kiên định, không dám tiến về phía trước sẽ bị mọi người coi thường, trở thành một người thiếu chính kiến và không có trách nhiệm.

Những người đàn ông trong nhà chính là biểu hiện rõ nét của “dương cương chi khí”. Đàn ông chính là chỗ dựa, là trụ cột, là người kiếm tiền và nuôi sống gia đình. Họ cũng chính là điểm tựa vật chất và tinh thần cho cha mẹ, vợ con. Đàn ông cũng là tấm gương sáng để con cái học tập và noi theo, dạy dỗ con cái hiểu được cách đối nhân xử thế, biết gánh vác việc nhà việc nước.

Tuy nhiên, câu nói “Đàn bà cúi đầu, đàn ông lộ ngực” thời điểm hiện tại có thể được hiểu theo một ý nghĩa khác. Trong đó, câu “đàn bà cúi đầu” ý chỉ những người phụ nữ biết cách duy trì thái độ khiêm tốn trong cuộc sống hàng ngày, biết lắng nghe ý kiến và góp ý của mọi người. Họ hiểu rằng, nhiều khi nhún nhường và khiêm tốn sẽ giúp bản thân tiến bộ và có lợi hơn.

co nhan 1 5
Đã là phụ nữ phải có sự ôn nhu mềm mỏng, nam phải có chí khí mạnh mẽ của bậc đại trượng phu. Ảnh minh họa

Trong khi đó,đàn ông lộ ngực ý chỉ những người mạnh mẽ, có trách nhiệm, họ là những người dám nghĩ dám làm và được mọi người kính nể. Nếu một người đàn ông nhu nhược, lúc nào cũng chỉ biết khom lưng uốn gối, cúi gằm mặt mũi khi nói chuyện, đó là một người thiếu tự tin, nhút nhát, không làm nên việc lớn, không thể gánh vác gia đình.

Có thể nói, ẩn sâu phía sau câu nói “Đàn bà cúi đầu, đàn ông lộ ngực, cả đời phú quý sang giàu” ý chỉ hành vi của bản thân sẽ quyết định tương lai, dự báo tính cách. Nếu muốn có một tương lai rạng rỡ và tươi sáng hơn, mọi người nên bắt đầu từ việc tu dưỡng tính cách và sửa chữa sai lầm, đồng thời từng bước hoàn thiện bản thân.

Câu nói của cổ nhân cũng chỉ ra những kiểu người xứng đáng làm tri âm tri kỷ, xứng đáng để gắn bó. Tuy nhiên, hàm ý sâu xa của câu nói chính là, đạo lý phu thê của cổ nhân vốn khẳng định rằng, đã là nam phải ra dáng nam nhi, nữ phải ra dáng phụ nữ. Đã là phụ nữ phải có sự ôn nhu mềm mỏng, nam phải có chí khí mạnh mẽ của bậc đại trượng phu.

🆙 Khám phá: Cổ nhân dạy “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”: Con số 38 đầy ẩn ý mấy ai hiểu được

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button