Lifestyle

Cổ nhân dạy “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”: Con số 38 đầy ẩn ý mấy ai hiểu được

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Một trong số những câu nói quen thuộc được người xưa truyền lại chắc chắn không thể bỏ qua câu “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”. Một số ghi chép cho biết, câu nói này xuất phát từ Quỷ Cốc Tử – một bậc thầy nổi tiếng thời xưa.

Trí tuệ bác đại thâm sâu của người xưa là điều thế hệ mai sau được kế thừa. Đặc biệt, những câu thành ngữ và tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng lại vô cùng súc tích, được người xưa đúc kết từ những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, những câu nói này còn ẩn chứa vô vàn triết lý sâu xa.

Những câu thành ngữ, tục ngữ của người xưa mang ý nghĩa rất lớn, có thể bao hàm mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày. Đáng chú ý, trong số những câu nói nổi tiếng của người xưa chắc chắn không thể bỏ qua câu: “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”. Vậy, câu nói này có nghĩa là gì? Con số 38 tượng trưng cho điều gì?

Cổ nhân dạy “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”
Theo như một số ghi chép, câu nói “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ” bắt nguồn từ Quý Cốc Tử – một bậc thầy cổ đại. Ảnh minh họa

Theo như một số ghi chép, câu nói “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ” bắt nguồn từ Quý Cốc Tử – một bậc thầy cổ đại. Quỷ Cốc Tử lúc sinh thời thường quan tâm rất nhiều đến mọi thế sự bên ngoài. Tuy nhiên, ông lại quyết định lựa chọn một cuộc sống xa lánh hồng trần, ẩn dật bên trong thung lũng có tên là “Quỷ Cốc”. Đây là lý do mà người đời thường gọi ông là Quỷ Cốc tiên sinh hoặc Vương thiền lão tổ.

“Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”: Con số 38 có nghĩa là gì?

Dễ dàng thấy được, câu nói “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ” là một trong những tư tưởng ở trong sách Quỷ Cốc Tử. Theo như thói quen của người xưa, không khó để đoán ra rằng, con số 38 chính là 8 ký tự ở trong ngày tháng năm sinh của một người, gồm có ngày sinh, tháng sinh và cả năm sinh.

Đối với phạm vi nhận thức của người xưa, 8 ký tự của ngày tháng năm sinh của một người nào đó có thể giúp phán đoán được sự hung cát, bình an trong cuộc đời họ. Người xưa quan niệm, ngày sinh của một người là yếu tố quan trọng giúp quyết định và ảnh hưởng nhiều đến số phận của họ.

Chính vì thế, trong những gia tộc lớn ngày xưa, nếu như muốn tổ chức hôn lễ thì đôi bên gia đình thường có thói quen đi xem bói, biết được đó là điềm lành hay là điềm gở. Sau khi xem xét một cách cẩn thận, họ mới quyết định có nên tiến đến việc kết hôn và chung sống lâu dài với nhau hay không. Chưa kể, ngày giờ kết hôn cũng được chọn là ngày đẹp, giờ đẹp mà tiến hành.

co nhan 2 3
Quỷ Cốc Tử lúc sinh thời thường quan tâm rất nhiều đến mọi thế sự bên ngoài nhưng lại quyết định lựa chọn một cuộc sống xa lánh hồng trần. Ảnh minh họa

Hiểu một cách đơn giản, con số 38 mà người xưa nhắc đến ám chỉ những ngày tháng khi được tính theo âm lịch. Dựa theo những dữ liệu lịch sử có liên quan, con số 38 ở đây là 3 ngày, đó là ngày 8, 18 và 28 của mỗi tháng. Cứ tính như vậy, một năm có 12 tháng thì sẽ có tổng cộng 36 ngày “38” như trong câu nói.

“Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”: Tại sao nói như thế?

Xét theo hàm ý, câu nói “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ” có nghĩa rằng, con trai sinh vào ngày 8, 18 và 28 hàng tháng là một điềm tốt lành, sau này dễ dàng ‘phát tướng phát lợi’, làm nên công danh, giàu sang phú quý. Tuy nhiên con gái thì khác, nếu họ sinh vào 1 trong 2 ngày trên trong tháng tính theo âm lịch lại là điềm dẽ. Do đó, nhiều người không khỏi thắc mắc, tại sao giữa nam và nữ lại có sự khác biệt khủng khiếp đến thế?

Thực tế cho thấy, quan niệm trên của người xưa có mối quan hệ mật thiết với sự phát triển của xã hội thời điểm bấy giờ. Những tư liệu lịch sử có liên quan của Trung Y cho thấy, chu kỳ phát triển của nam giới là 8 năm một lần trong khi chu kỳ phát triển của nữ giới sẽ là 7 năm một lần.

Với những lý do ở trên, người xưa tin tưởng rằng số 8 là điềm lành với đàn ông, nhưng với phụ nữ lại là điềm xấu. Ngoài ra, những người sinh vào một trong số 3 ngày là 8, 18 và 28 thường sẽ có tích cách khá quả quyết, mạnh mẽ và độc lập. Nếu người đàn ông sở hữu tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, họ là những người có chí lớn, dễ dàng làm nên sự nghiệp. Theo quan niệm người xưa, đã là đàn ông phải cứng rắn, mạnh mẽ, không được lùi bước trước khó khăn.

Tuy nhiên, nếu phụ nữ quá mạnh mẽ và độc lập sẽ dễ dàng lấn át chồng. Chưa kể, những người phụ nữ có cá tính ương ngạnh, khó khuyên giải, dễ dàng nổi nóng càng khiến cuộc sống hôn nhân khó bình yên. Cuộc sống vợ chồng vì thế cũng dễ dàng xảy ra mâu thuẫn và xích mích, sớm hay muộn cũng tan vỡ, đường ai nấy đi.

đàn ông 38 ắt phát tài
Đến thời điểm hiện tại, câu nói “phụ nữ 38 dễ góa chồng” có vẻ được coi là phóng đại và nói quá. Ảnh minh họa

Đến thời điểm hiện tại, câu nói “phụ nữ 38 dễ góa chồng” có vẻ được coi là phóng đại và nói quá. Câu này không đơn giản là ám chỉ những người phụ nữ sinh vào 3 ngày 8,18 và 28 sẽ trở thành ‘góa phụ’. Thực tế, đây chỉ là một cách nói ví von, ý chỉ những người phụ nữ nếu quá mạnh mẽ, hung hăng và có cái tôi quá lớn, sẽ khó có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, viên mãn.

Hiện nay, câu nói “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ” của người xưa chủ yếu mang tính chất tham khảo. Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống được nâng cao, số phận của mỗi người là do họ quyết định, nỗ lực và cố gắng. Nếu muốn có cuộc sống tốt hơn, họ phải cố gắng học tập và làm việc, biết tính toán và nỗ lực. Tuy nhiên, câu nói “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ” của người xưa vẫn ẩn chứa những triết lý sâu xa, đáng để mọi người tham khảo.

1/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button