Lifestyle

Cổ nhân dạy “Gái tốt không lấy trai mã hầu”: Vế trước càng thêm sâu xa

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Người xưa vốn quan niệm “Trai khôn lấy vợ, gái lớn gả chồng”, đây là một lẽ đương nhiên. Từ thời xa xưa, cổ nhân vô cùng chú trọng đến việc hôn nhân đại sự, thế nên có rất nhiều câu nói liên quan đến vấn đề này.

Đặc biệt, trong số những câu nói về người xưa về chuyện hôn nhân đại sự được lưu truyền đến ngày nay có câu “Trai tốt không lấy gái dâm bụt, gái tốt không lấy trai mã hầu”. Trên mặt chữ, câu nói này đọc thoáng qua tưởng đơn giản nhưng ý nghĩa sâu xa lại là điều không phải ai cũng biết được.

Vậy, ý nghĩa của câu nói này là gì? Tại sao lại sử dụng từ “dâm bụt” và “mã hầu”?

Trai tốt không lấy gái dâm bụt

Thực tế cho thấy, hoa dâm bụt mang màu đỏ rực rỡ là một loài hoa vô cùng xinh đẹp. Đây cũng là một loại cây quen thuộc thường thấy trong thời xưa, thường được trồng để làm bờ rào, bờ dậu, trải dài từ cổng vào đến ngõ, đến vườn.

co nhan 1 6
Cổ nhân dạy “Trai tốt không lấy gái dâm bụt, gái tốt không lấy trai mã hầu”. Ảnh minh họa 

Người xưa thường rất thích sử dụng cách nói ẩn dụ và thay thế khi nói đến những vấn đề “trừu tượng”. Hoa dâm bụt có hình dáng đẹp cùng màu đỏ bắt mắt, ấn tượng, giống như dáng vẻ của người phụ nữ diễm lệ, sắc sảo. Do đó, người xưa thường xuyên dùng hình ảnh hoa dâm bụt để ví von những người phụ nữ có diện mạo xinh đẹp, ấn tượng khi nhìn từ xa.

Đặc biệt, người xưa rất tin tưởng vào nguyên tắc “Chồng tốt lấy vợ hiền đức”. Nhiều người quan niệm rằng, sắc đẹp ở trong cuộc sống này chính là “khởi đầu của mọi tội lỗi”. Lịch sử đã chứng minh, có rất nhiều bậc đế vương chỉ vì ham mê sắc đẹp mà lầm đường lạc lối, trở thành hôn quân ác độc và đánh mất đi cả giang sơn.

Đáng chú ý, một người con gái bề ngoài mỹ lệ nhưng nội tâm lại hẹp hòi, ích kỷ, dù sớm hay muộn họ cũng sẽ khiến gia đình đại loạn. Hiểu đơn giản, theo như câu nói của người xưa thì hoa dâm bụt là một loại hoa mỹ lệ, xinh đẹp nhưng lại không có hương thơm, cũng giống như một người phụ nữ dù xinh đẹp, rực rỡ nhưng lại không có đạo đức và phẩm hạnh.

Trong dân gian còn có quan niệm, hoa dâm bụt thường chỉ nở hoa chứ không kết trái. Khi so sánh với người phụ nữ, nó không khác gì câu “cây độc không trái, gái độc không con”. Theo quan niệm của người xưa, có 3 tội bất hiếu lớn nhất trong đời người, trong đó không có con nối dõi tông đường chính là tội danh lớn nhất. Đáng chú ý, nối dõi tông đường còn bao hàm ý nghĩa của đời sống hôn nhân. Việc lấy một người phụ nữ không thể sinh con sẽ khiến gia đình càng thêm bất hạnh.

Gái tốt không lấy trai mã hầu

Thời cổ đại, việc hôn nhân đại sự không chỉ chú trọng đến “môn đăng hộ đối” mà còn là tướng mạo của đôi bên. Theo như câu nói của cổ nhân, cụm từ “đại mã hầu” ý chỉ một người đàn ông có dung mạo xấu xí và đức hạnh kém cỏi. Người xưa vốn quan niệm rằng “tướng do tâm sinh”; một người có dung mạo xấu xí và thường xuyên cau có, khó chịu thì nội tâm của họ cũng khó mà có thể tốt đẹp được. Đương nhiên, sẽ chẳng có gia đình nào nguyện ý gả con mình cho một người có tính khí xấu xa như thế.

co nhan 2 6
Thời cổ đại, việc hôn nhân đại sự không chỉ chú trọng đến “môn đăng hộ đối” mà còn là tướng mạo của đôi bên. Ảnh minh họa

Chưa kể, những người đàn ông được ví là “đại mã hầu” thường là những người có có ngoại hình khó nhìn, thô kệch. Những người này cũng không làm đúng với chức trách của một người đàn ông, một trụ cột trong gia đình, không xứng đáng để gửi gắm và dựa dẫm.

Tuy nhiên, có thể khẳng định ngoại hình là thứ mà mỗi người không thể quyết định, đó là những thứ được cha mẹ ban cho. Đây là thứ không phải mọi người có thể tự mình quyết định. Có những người bề ngoài xinh đẹp nhưng nội tâm lại xấu xa. Ngược lại, cũng có những người dung mạo bình thường nhưng nội tâm lại trong sáng, tốt bụng. Do đó, vẻ bề ngoài không thể nào nói hết được bản chất thực sự của mỗi con người.

Sống ở trên đời, tu dưỡng đạo đức và bồi dưỡng đức hạnh mới là điều quan trọng nhất, đây cũng chính là “tấm bùa hộ mệnh” tốt đẹp nhất trong cuộc sống nói chung và hôn nhân nói riêng.

Quan niệm hôn nhân trong văn hóa truyền thống

Theo quan niệm của người xưa, chuyện yêu đương, kết hôn của nam và nữ chính là kết quả của duyên phận quá khứ và hiện tại. Điều này có mối liên quan chặt chẽ đến vận mệnh của dân tộc, của gia đình, cha mẹ và cả con cái. Chưa kể, chuyện chung thân đại sự còn mang ý nghĩa vô cùng to lớn và có sức ảnh hưởng đến đạo đức, sức khỏe và lễ nghĩa cũng như luân lý và cảm thụ của con người. Các bậc thánh hiền ngày xưa đã giảng giải rằng, đạo nghĩa vợ chồng vốn là luân thường đạo lý quan trọng bậc nhất trong cuộc sống của mỗi con người.

Bên cạnh đó, hôn nhân cũng là một điều kiện cần thiết để mỗi người duy trì nòi giống, sinh sôi và phát triển. Hôn nhân còn là lời cam kết của con người với Thần linh, trời đất cũng như cha mẹ và với người bạn đời của mình. Ý nghĩa thần thánh này còn được thể hiện rõ nét trong những phong tục và nghi lễ cưới xin ở phương Tây và phương Đông.

co nhan 3 6
Mỗi một cuộc hôn nhân dù ngắn ngủi hay dài lâu đều cần sự chung thủy, đồng lòng sắt son của vợ chồng. Ảnh minh họa

Mỗi một cuộc hôn nhân dù ngắn ngủi hay dài lâu đều cần sự chung thủy, đồng lòng sắt son của vợ chồng, phải chung sức chung lòng, dù bệnh tật hay nghèo khó, sống chết cũng không rời, không phản bội. Đã kết duyên vợ chồng cần phải tuân thủ lời thề với Thần, tôn trọng và bù đắp cho nhau; yêu thương lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau; sát cánh bên nhau đến hết cuộc đời, cùng nhau thực hiện lời hứa, lời thề của mình.

Trong cuộc hôn, vợ chồng cần phải biết tiết chế và cảnh giác, đừng nên vì tình yêu mà phóng túng dục vọng hay thiên vị công tư, mất đi chí hướng. Thay vào đó, hãy cân bằng và tiết chế dục vọng, nam cương nữ nhu, âm dương hòa hợp…

Lifestyle

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button