Lifestyle

Cổ nhân dạy “Người tầng lớp càng cao càng sống đơn giản”: Càng đơn giản, nội tâm càng sáng

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Hầu như mỗi người cả một đời đều mải mê theo đuổi danh lợi và vật chất. Thế nhưng đến một mức độ nào đó, khi đạt đến một cảnh giới tinh thần nhất định, người ta bỗng nhiên ngộ ra rằng, hóa ra đơn giản là một loại hạnh phúc.

Thời đại ngày nay, có rất nhiều người theo đuổi cũng như ước mơ có thể sở hữu một ngôi nhà rộng lớn, xa hoa với hàng loạt các tiện nghi thông minh, hiện đại và đắt tiền… Tuy nhiên, nếu chỉ cần để ý một chút, chúng ta sẽ cảm nhận được rằng, khi cuộc sống càng đơn giản, sinh mệnh của con người lại càng trở nên dồi dào, mang đến cho bản thân hàng loạt hi vọng cùng với những mục tiêu tích cực. Chưa kể, sự đơn giản còn khiến cho tinh thần con người ngày càng thăng hoa.

Cổ nhân dạy “Người tầng lớp càng cao càng sống đơn giản”
Những người theo đuổi mức độ tinh thần càng cao, họ có thể vứt bỏ được hết thảy những gánh nặng mà sinh mệnh đang mang theo. Ảnh minh họa 

Những người theo đuổi mức độ tinh thần càng cao, họ có thể vứt bỏ được hết thảy những gánh nặng mà sinh mệnh đang mang theo. Đồng thời, họ cũng buông bỏ hết thảy những điều đang chiếm giữ, gây tốn kém thời gian và không gian của mình. Họ hiểu được một điều vô cùng quan trọng rằng, mọi thứ càng đơn giản, cuộc sống càng đáng quý.

Trong bộ của “Lão Tử” có viết, trong suốt cuộc đời của mình, Lão Tử từng bái lạy một số vị sư phụ để có thể tầm sư học đạo. Cuối cùng, có một vị sư phụ từng gợi mở với ông là: “Đại Đạo chí giản” (Đạo lớn là giản dị nhất). Chính nhờ học thuyết và sự giải thích này đã ảnh hưởng lớn lao đến cuộc đời của Lão Tử. Đồng thời, nó cũng là yếu tố mấu chốt giúp ông viết nên “Đạo Đức Kinh” sau này.

Sống phức tạp, lòng người càng rối ren

Người xưa có một câu chuyện như sau:

Một hành giả hỏi lão hòa thượng rằng: “Trước khi đắc Đạo, ngài làm gì?” Lão hòa thượng trả lời: “Đốn củi, gánh nước, nấu cơm”. Hành giả lại hỏi: “Vậy đắc Đạo rồi thì sao?” Lão hòa thượng tiếp tục: “Đốn củi, gánh nước, nấu cơm”.

co nhan 4
Đời người chính là đi từng bước từng bước một cách chậm rãi; đồng thời vứt bỏ từng chút từng chút một; con đường đi được mới ngày càng dài, nội tâm cũng ngày càng thanh tịnh. Ảnh minh họa

Hành giả lại hỏi tiếp: “Vậy thế có gì khác với lúc chưa đắc Đạo?” Lão hòa thượng đáp lại: “Trước khi đắc đạo, khi đốn củi thì lại lo lắng đến gánh nước, lúc gánh nước lại nghĩ đến chuyện nấu cơm; nhưng đắc Đạo rồi, đốn củi thì cứ đốn củi, gánh nước cứ gánh nước, nấu cơm thì cứ nấu cơm thôi”.

Đại Đạo chí giản chí dị, vì thế tâm giản dị chính là Đạo. Một người sống phức tạp, nội tâm cũng trở nên rối ren. Thế giới này vốn là như thế, một khi chiếm giữ càng nhiều thì cũng càng bị chiếm giữ nhiều hơn. Một người sống nếu như quá coi trọng vật chất, phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố ngoại cảnh, điều mang đến cho họ chỉ là những tổn thất về mặt tinh thần. Thậm chí, có những người phải trả giá vô cùng đắt.

Một người theo đuổi sự an bình trong tinh thần sẽ vứt bỏ được những phức tạp ở trong lòng, không bị vướng mắc vào những điều bên ngoài. Chỉ khi làm được như thế, cuộc sống của họ ngày càng đơn giản. Trong các mối quan hệ, họ cũng không quá bị chi phối, cuộc sống ngày càng thoải mái và vui vẻ hơn.

co nhan 2 1
Một người theo đuổi sự an bình trong tinh thần sẽ vứt bỏ được những phức tạp ở trong lòng, không bị vướng mắc vào những điều bên ngoài. Ảnh minh họa

Trong cuộc đời của một người họ sẽ gặp được rất nhiều người cũng như sự việc; có những điều không thể thiếu được, nhưng có những điều lại không cần thiết. Lòng tham, đố kỵ, hư vinh, oán hận… khiến cuộc sống rối ren, đen tối và phức tạp hơn rất nhiều. Xét cho cùng, những điều này chỉ toàn là gánh nặng, người thông minh sẽ biết vứt bỏ chúng một cách kiên quyết. Hãy coi nó như những tài liệu rác ở trong máy tính, nếu có thể xóa bỏ kịp thời thì mới tiến hành các thao tác khác được thuận lợi hơn.

Đời người chính là đi từng bước từng bước một cách chậm rãi; đồng thời vứt bỏ từng chút từng chút một. Thứ cần để mình đi qua chính là con đường, thứ mình cần vứt đi chính là những vật nặng. Như thế, con đường đi được mới ngày càng dài, nội tâm cũng ngày càng thanh tịnh.

Một triết gia từng nói rằng: “Nếu đời này, thứ gì bạn cũng không cầm lên thì cần gì phải nói đến việc buông bỏ?” Khi một người nắm giữ quá nhiều, đến một mức độ nào đó sẽ ngộ ra rằng điều cần thiết là càng phải học được cách buông bỏ.

Sống càng tối giản, nội tâm càng sáng

Từ trước đến nay, một người khi đã đạt đến tầng thứ với trình độ cực cao, sống theo đuổi cảnh giới tinh thần một cách cao thượng, họ thường chọn cách sống thuần tịnh và đơn giản. Khi sống càng đơn giản, họ mới có thể lắng nghe được thanh âm của nội tâm mình.

co nhan 3 1
Một người khi đã đạt đến tầng thứ với trình độ cực cao, sống theo đuổi cảnh giới tinh thần một cách cao thượng, họ thường chọn cách sống thuần tịnh và đơn giản. Ảnh minh họa 

Để cuộc sống ngày càng đơn giản hơn, mọi người có thể tham khảo 10 gợi ý dưới đây:

  • Tìm ra một số thứ quan trọng nhất đối với chính mình.
  • Đơn giản hóa nhiệm vụ của bản thân.
  • Mỗi lần làm chỉ nên làm một việc, nhưng hãy làm tốt nhất có thể.
  • Dưỡng thành cho bản thân một quy tắc làm việc cũng như nghỉ ngơi.
  • Khống chế ham muốn mua sắm của bản thân; không nên mua quá nhiều hay mua những thứ không cần thiết.
  • Nếu là vật phẩm thiết yếu, hãy mua loại tốt nhất có thể, sau đó sử dụng nó một cách trọn vẹn.
  • Tận lực tránh xa những thú vui tiêu khiển xa hoa, những thú vui không tốt.
  • Chậm rãi hưởng thụ, tận hưởng cuộc sống.
  • Dành cho bản thân những khoảng thời gian riêng.
  • Học cách từ chối cũng như cự tuyệt với những ham muốn, những mối quan hệ xã giao không cần thiết…
3.3/5 - (9 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button