Lifestyle

Kiếm 10 triệu/tháng không dễ dàng như xưa: Trầy da tróc vảy, không biết quản lý có ngày rỗng túi

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Cuộc sống ngày càng bon chen, chi phí đắt đỏ trong khi tình trạng lương bổng lại không có gì khởi sắc, các bạn trẻ chỉ còn cách thắt chặt chi tiêu hơn mà thôi!

Theo Phụ nữ Việt Nam, kiếm được một công việc với mức lương ổn định là mong muốn chung của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Thùy Dương (23 tuổi, Hà Nội) – một nhân viên tài chính cho biết: “Thời điểm thu nhập 10 triệu/tháng cũng đã cảm thấy khó sống tại Hà Nội rồi. Hiện tại, tiền càng ngày càng khó kiếm trong khi chi tiêu lại nhiều hơn, đôi khi cảm thấy vô cùng áp lực và chênh vênh”.

kiếm 10 triệu/tháng
Cuộc sống ngày càng bon chen, chi phí đắt đỏ trong khi tình trạng lương bổng lại không có gì khởi sắc, các bạn trẻ chỉ còn cách thắt chặt chi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Trong khi đó, Minh Huy (24 tuổi, Phú Thọ) cũng đang cảm nhận được tình trạng siết lương dù thu nhập không phải là con số quá hạn chế. Trong 2 tháng qua, lương của Huy đã giảm đáng kể so với trước. Thanh niên này cho biết, vì làm nghề sale nên lương cứng của anh khá thấp, chỉ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, điều Huy quan tâm là tiền hoa hồng và cũng là nguồn thu nhập chính. Trung bình hàng tháng Huy kiếm được 20 triệu đồng, tháng ít hơn cũng phải mười mấy triệu. Thế nhưng 2 tháng qua, thu nhập của chàng trai này còn chưa nổi 10 triệu đồng.

Cuộc sống ngày càng bon chen, chi phí đắt đỏ trong khi tình trạng lương bổng lại không có gì khởi sắc, các bạn trẻ chỉ còn cách thắt chặt chi tiêu hơn mà thôi!

Lương 10 triệu/tháng đã không còn dễ kiếm như xưa

Dễ dàng thấy được, cả Minh Huy và Thùy Dương đều đang có chung một trải nghiệm, đó là lương tháng ngày càng bị siết chặt do kết quả kinh doanh kém của công ty. Minh Huy vốn làm trong du lịch nên thu nhập phụ thuộc vào hầu bao và sự chịu chi của khách. 9x cho biết: “Không chỉ mình mà những khách hàng mà mình đón tiếp cũng thường xuyên than thở về chuyện tiền nong. Cùng một mức giá và chất lượng như trước, nhiều khách hàng lại bày tỏ ý đắt, không sẵn sàng chi tiền để hưởng thụ ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, có những tháng mình không chốt được một tour khách nào, có chỉ toàn là khách lẻ. Doanh thu mình kiếm về cho công ty chỉ dao động trong khoảng vài trăm triệu. Theo đó, mức hoa hồng mình được hưởng cũng thấp hơn rất nhiều. Đỉnh điểm trong tháng 3 vừa qua, thu nhập của mình ở mức dưới 10 triệu đồng”.

Trước đây, mức lương của chàng trai 24 tuổi này là ổn định trong khoảng 15-20 triệu/tháng. Số tiền này đủ để Huy sống thoải mái ở Hà Nội. Thậm chí, anh còn tiết kiệm được ít nhất 30% lương; thế nhưng hiện tại tiền tiêu hàng tháng đôi khi còn thiếu chứ đừng nói đến chuyện tiết kiệm.

cuoc song 2.jpg
Trước đây, còn tiết kiệm được ít nhất 30% lương; thế nhưng hiện tại tiền tiêu hàng tháng đôi khi còn thiếu chứ đừng nói đến chuyện tiết kiệm. Ảnh minh họa

Thùy Dương hiện cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự, chủ yếu là do chế độ lương thưởng của công ty. Cô nàng cho biết: “Tình hình của công ty trong quý đầu năm không mấy khả quan. Mình đang làm trong ngành tài chính và chủ yếu là phân tích số liệu thị trường. Lương cứng thử việc ở mức 8 triệu đồng/tháng, khi cộng thêm tiền thưởng và phụ cấp cũng ở mức 10 triệu đồng/tháng. Công việc tuy có chút áp lực, nhưng khi tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức đủ sâu sẽ được đảm đương những vị trí quan trọng hơn như cố vấn, hoặc bảo lãnh tài chính cho khách hàng. Nếu như thế, thu nhập vài chục triệu sẽ không còn là vấn đề. Đây là lý do khiến mình nỗ lực bám víu vào công việc cùng với mức lương 8 triệu này”.

Do là nhân viên mới nên Thùy Dương nằm trong danh sách bị cắt giảm trợ cấp hàng tháng. Quyết định này khiến Dương có chút khó khăn, bởi mức lương 8 triệu đã khó sống nói gì đến lương bị giảm.

Cẩn thận rỗng túi nếu không biết kiểm soát chi tiêu

Cuộc sống của những người trẻ tuổi ngày càng “khó thở” vì thu nhập ngày càng giảm. Những chi tiêu khi còn lương cao của Huy gần như đã phải cắt bỏ hoàn toàn từ khi lương bị “siết”. Anh không muốn tiêu vào số tiền mà bản thân đã tiết kiệm được, vì thế đành cố gắng chi tiêu sao cho đủ số lương hiện tại. Huy quan niệm, cố gắng sống sót qua giai đoạn khó khăn này rồi tính tiếp; bởi bây giờ chuyển việc không phải là lựa chọn khôn ngoan.

Hiện tại, Huy không còn những buổi tụ họp bạn bè sau giờ làm, không sắm sửa đồ đạc hay quần áo mới, không chi tiêu quá nhiều cho sở thích riêng. Tiền lương hàng tháng chỉ để chi trả cho các loại sinh hoạt phí cơ bản như ăn uống, ngủ nghỉ, những tiện ích còn lại Huy tạm thời bỏ qua. Chưa kể, Huy còn phải trích ra một số tiền nhất định để gửi về nhà cho mẹ, nên mức lương 10 triệu/tháng quả thực khó sống tại đất Hà Nội này.

Thùy Dương cũng vậy, cô nàng lựa chọn cắt bỏ những thứ không quá cần thiết để có thể trụ vững cùng với mức lương ít ỏi hiện tại. Dương còn muốn dành thêm thời gian để làm các công việc khác, kiếm thêm nguồn thu nhập tay trái như bạn bè đồng trang lứa nhưng lại không có thời gian. Công việc của Dương rất bận, phải học hỏi rất nhiều. “Mình còn phải học thêm một bằng chuyên sâu về tài chính, kinh tế để có thể theo đuổi công việc này. Thế nên, hiện tại mình chấp nhận sống khổ một chút vì tương lai kiếm được nhiều tiền hơn”, Dương cho biết.

cuoc song 1
Với mức lương hơn 8 triệu, Dương dành hơn một nửa để đầu tư vào việc học nâng cấp bằng. Ảnh minh họa

Với mức lương hơn 8 triệu, Dương dành hơn một nửa để đầu tư vào việc học nâng cấp bằng. Số còn lại được cô nàng chi tiêu một cách tiết kiệm, cụ thể như sau: Tiền nhà hơn 1 triệu, tiền ăn uống 2 triệu, còn lại dành cho các khoản khác. Dù là con gái nhưng cô nàng không có nhiều quần áo hay mỹ phẩm bởi với Dương, những thứ này thực sự không cần thiết. “Chỉ cần chỉnh trang gọn gàng, sạch sẽ là đã ghi điểm rồi. Lối sống tối giản này cũng giúp cuộc sống của mình không vướng bận vào những thứ vô bổ bên ngoài”, Dương cho biết.

🆙 Khám phá: Lương 29 triệu/tháng vẫn phải bỏ phố về quê: Tiền đâu dễ kiếm, ham giàu nhanh để rồi mất sạch

Lifestyle

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button