Lifestyle

Chán lương 10 triệu nên bỏ phố về quê, ngày kiếm chưa nổi 200.000 đồng: Tiền ít nhưng dễ sống, dễ thở hơn!

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Sau khi làm việc công ty được khoảng 6 tháng, cô gái trẻ quyết định bỏ phố về quê, xin vào một công ty nhỏ, tháng làm 28 ngày, lương khoảng 6 triệu đồng đã tính cả tăng ca.

Theo Phụ nữ Việt Nam, thời gian gần đây có rất nhiều câu chuyện bỏ vô về quê bởi áp lực cuộc sống. Từ khi Covid-19 bùng phát cho đến nay, nền kinh tế khó khăn và liên tục biến động, công việc và nguồn thu nhập không còn được dồi dào như trước. Với những người trẻ mới ra trường, áp lực kinh tế càng thêm đè nặng, trong đó có cả Hoài Thương – cô nàng 23 tuổi đến từ Nam Định.

lương 10 triệu
Quá mệt mỏi với việc kiếm kế sinh nhai cùng cuộc sống bon chen, đắt đỏ nơi thành thị, Hoài Thương đã quyết định bỏ phố về quê một vài năm để làm việc. Ảnh minh họa  

Quá mệt mỏi với việc kiếm kế sinh nhai cùng cuộc sống bon chen, đắt đỏ nơi thành thị, Hoài Thương đã quyết định bỏ phố về quê một vài năm để làm việc. Cuộc sống ở quê khá đơn giản, tiền kiếm được dù ít hơn nhưng chi tiêu thoải mái hơn, dễ chịu hơn thành phố rất nhiều.

Về quê làm việc, lương chưa đến 200.000 đồng/ngày

Là một sinh viên trẻ mới ra trường, cầm tấm bằng kỹ sư trên tay, Hoài Thương nhanh chóng ứng tuyển vào một công ty xây dựng ở Hà Nội. Chuyên ngành của Hoài Thương là Kinh tế xây dựng với mức lương dao động trong khoảng 8-15 triệu đồng. Kinh nghiệm chưa có nhiều, Hoài Thương chỉ kiếm được công việc với mức lương 10 triệu đồng/tháng. Dù lương thấp nhưng áp lực công việc rất nhiều, khiến cô gái trẻ vô cùng mệt mỏi.

Bên cạnh công việc tại văn phòng, đôi khi Hoài Thương sẽ theo chân sếp đi gặp mặt đối tác và khách hàng. Liên tục làm việc tại các dự án đã khiến Hoài Thương cảm thấy kiệt quệ. Hoài Thương chia sẻ: “Nếu không chăm chỉ, khả năng được nhận dự án trực tiếp là vô cùng thấp. Nhiều bạn bè của mình dù tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi nhưng đến giờ vẫn còn lông bông, công việc không ổn định”.  

bo pho ve que 2
Sau khi làm việc công ty được khoảng 6 tháng, cô gái trẻ quyết định bỏ phố về quê, xin vào một công ty nhỏ, tháng làm 28 ngày, lương khoảng 6 triệu đồng đã tính cả tăng ca. Ảnh minh họa

Vừa mới ra trường, một cô gái trẻ như Hoài Thương chưa thể đảm đương được một công việc có cường độ cao như thế. Nhiều lúc, cô nàng đã nghĩ đến việc từ bỏ. Mức lương quanh quẩn 10 triệu đồng ở thành phố lớn như thế chỉ đủ để cô nàng chi tiêu, việc tiết kiệm tiền vô cùng khó khăn. Do đó, không ít lần Hoài Thương nghĩ đến việc về quê bởi gia đình cô có một quán ăn nhỏ, nếu về quê cô vừa có thể xin việc, vừa có thời gian để phụ giúp gia đình.

Mẹ Hoài Thương cũng từng nói rằng: “Tháng kiếm được 10 triệu mà lại vất vả thế hả con? Về nhà làm thuê cho mẹ, mẹ trả cao hơn thế”. Dù đây chỉ là lời nói đùa nhưng đã động viên cô nàng bỏ phố để về quê.

Sau khi làm việc công ty được khoảng 6 tháng, cô gái trẻ quyết định bỏ phố về quê, xin vào một công ty nhỏ, tháng làm 28 ngày, lương khoảng 6 triệu đồng đã tính cả tăng ca. Nếu tính công chính thức mỗi ngày là chưa đến 200.000 đồng. Tuy nhiên, Hoài Thương cảm thấy vô cùng thỏa mãn với mức thu nhập của mình, đồng thời cảm thấy thoải mái và dễ thở hơn.

Lương thấp nhưng chi tiêu dư dả, có tiền tiết kiệm

Cuộc sống hiện tại của Hoài Thương khá thoải mái. Ngày 3 bữa cơm là mẹ nấu, cuối tháng chẳng phải lo lắng tiền nhà, ngày đi làm tối về phụ hàng quán cho mẹ. So với trước, cuộc sống của cô nàng đã không còn nhiều áp lực về cơm áo gạo tiền.

bo pho ve que 3
Không cần phải chi tiêu quá nhiều cho những khoản tiền phát sinh, cuộc sống ở quê của Hoài Thương vô cùng đơn giản và chỉ xoay quanh một vài yếu tố chính. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Hoài Thương không coi đây là dự định lâu dài của mình. Cô nàng quan niệm: “Bỏ phố về quê chỉ là để bản thân có khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Đây không phải là dự định tương lai của mình”. Hoài Thương hiểu rõ, chuyên ngành mà cô nàng đang theo đuổi chỉ có cơ hội phát triển ở những thành phố lớn. Nếu ở quê lâu dài, cô sẽ không có khả năng phát huy, khả năng cũng dần dần mai một. Vì thế, Hoài Thương dự tính chỉ sinh sống và làm việc ở quê một vài năm mà thôi.

Biết được quyết định của Hoài Thương, nhiều người tỏ ra vô cùng bất ngờ. Có người lắc đầu tiếc nuối, cho rằng cô nàng đã bỏ lỡ tuổi trẻ của mình; nhưng cũng có người động viên và ủng hộ quyết định này. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều băn khoăn một điều rằng: Lương thấp như thế thì có đủ sống hay không? Tất nhiên, Hoài Thương khẳng định là đủ, thậm chí còn thừa!

Không cần phải chi tiêu quá nhiều cho những khoản tiền phát sinh, cuộc sống ở quê của Hoài Thương chỉ xoay quanh một vài yếu tố chính như: Tiền cơm ăn áo mặc và nhu cầu cá nhân. Nhu cầu càng ít, tiền chi tiêu càng thấp. Mỗi tháng, Hoài Thương gửi mẹ 2 triệu tiền ăn, số còn lại dùng để tiết kiệm và chi tiêu cho những thứ cần thiết. Vì ở chung với cha mẹ, hầu hết mọi thứ đều đã được chăm lo hết, chưa kể gia đình còn mở quán ăn nữa nên càng tiêm tiện. Do đó, lương 6-7 triệu/tháng nhưng Hoài Thương vẫn còn dư tiền để tiết kiệm.

bo pho ve que 4
Cô gái trẻ quan niệm, việc bỏ một ít thời gian để hiểu rõ bản thân cần gì, học được gì, từ đó trân trọng mọi thứ và yêu cuộc sống hơn, đó mới là điều quý giá. Ảnh minh họa

Theo Hoài Thương, chuyện người trẻ bỏ phố về quê sẽ khiến nhiều người chú ý, nghị luận và đánh giá. Thế nhưng cô gái trẻ không quan tâm quá nhiều đến vấn đề này. Cô cho rằng, việc bỏ một ít thời gian để hiểu rõ bản thân cần gì, học được gì, từ đó trân trọng mọi thứ và yêu cuộc sống hơn, đó mới là điều quý giá!

Lifestyle

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button