Lifestyle

Gen Z lương 10 củ tiết kiệm được 6 triệu/tháng: Mỗi ngày chỉ tiêu tối đa 70k, không dám hẹn hò, đi chơi

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Để tiết kiệm, thay vì uống cà phê, Khánh lựa chọn uống một ly nước chanh tươi vào buổi sáng để tỉnh táo hơn, làm việc có giờ giấc và có kế hoạch. Anh còn chăm chỉ tập thể dục để không mệt mỏi, học cách ăn uống lành mạnh. Cuộc sống của Khánh hiện tại gần như không còn phụ thuộc vào cà phê, quần áo, phụ kiện hay những món đồ khác.

Bất kể là ở nông thôn hay thành phố, xu hướng của giới trẻ hiện nay là tiết kiệm đúng cách để tránh tình trạng hết tiền, rỗng túi vào thời điểm cuối tháng. Việc tiết kiệm mang tính cá nhân vô cùng cao bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu, hoàn cảnh và thu nhập. Tuy nhiên, dù là ai, đang sống ở đâu đi chăng nữa, hãy luôn giữ cho mình một khoản phòng thân, phòng ngừa rủi ro, khó khăn ập đến bất ngờ.

Lương 10 triệu cố gắng tiết kiệm được 6 triệu/tháng

Theo Phụ nữ Việt Nam, Mây Mây (25 tuổi, Hà Nội) từng trải qua một khoảng thời gian hễ nhận lương là hết. Việc cân đo đong đếm tiền lương sao cho đủ cũng khiến Mây vô cùng mệt mỏi, thường xuyên suy nghĩ và thậm chí còn bị stress nhẹ.

Gen Z lương 10 củ tiết kiệm được 6 triệu/tháng
Bất kể là ở nông thôn hay thành phố, xu hướng của giới trẻ hiện nay là tiết kiệm đúng cách để tránh tình trạng hết tiền, rỗng túi vào thời điểm cuối tháng. Ảnh minh họa  

Tuy nhiên, cũng chính điều này khiến cô nàng quyết định nỗ lực tính toán chi tiêu sao cho phù hợp. Sau đó, Mây quyết định chuyển sang căn phòng trọ ở vùng ven ngoại thành với giá 1,5 triệu một tháng, giảm được một nửa số tiền mua nhà so với trước đó. Tiền lương hàng tháng chỉ để nuôi bản thân, Mây quyết định tiêu pha tiết chế lại, không ăn chơi cũng không tụ tập. Cộng thêm việc chi tiêu dè sẻn thêm một chút, mỗi tháng lương 10 triệu cô nàng đã để ra được tầm 3 triệu.

Đỉnh điểm, có tháng Mây còn tiết kiệm được 6 triệu khi chỉ chi trả tiền nhà và tiền ăn. May mắn thay, cha mẹ cô ở quê vẫn khỏe và làm việc bình thường, thế nên mức lương hàng tháng của Mây chỉ cần lo cho cuộc sống của mình mà thôi.

Trong những khoản chi tiêu của mình, khoản tốn kém nhất với Mây chính là phòng trọ. Với mức lương hàng tháng là 10 triệu, cô nàng quyết định thuê nhà rẻ một nửa so với thời điểm còn được cha mẹ chu cấp. Những khoản chi tiêu khác như ăn uống, mua sắm cũng được Mây tiết chế triệt để. Tiền ăn ngoài thường tốn kém hơn rất nhiều so với tự nấu, thế nên dù có bận đến đâu đi chăng nữa, Mây vẫn về nhà nấu nướng, vừa tiết kiệm, đảm bảo lại đầy đủ dinh dưỡng.

chi tieu 2
Tiền ăn ngoài thường tốn kém hơn rất nhiều so với tự nấu, thế nên dù có bận đến đâu đi chăng nữa, Mây vẫn về nhà nấu nướng, vừa tiết kiệm, đảm bảo lại đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh minh họa

Về khoản ăn mặc, là con gái nên việc gọn gàng sạch sẽ rất quan trọng. Để tiết kiệm, Mây theo đuổi phong cách tối giản, mỗi năm chỉ có khoảng chục bộ quần áo sao cho phù hợp với cả 4 mùa xuân hạ thu đông. Ngoài ra, cô nàng còn có một khoản để chi tiêu cho những mối quan hệ chất lượng và coi đây là khoản tiền đầu tư có thể đẻ ra tiền nên cô nàng không cắt giảm.

Dân văn phòng chỉ tiêu 70k/ngày: Không cafe, không nhu cầu vật chất

Là một Gen Z, Quốc Khánh (1999, Hà Nội) cho biết, bản thân đang hạn chế những chi tiêu không quá cần thiết trong cuộc sống. Thay vì uống cà phê, Khánh chọn uống một ly nước chanh tươi vào buổi sáng để tỉnh táo hơn, giúp làm việc có giờ giấc. Anh còn chăm chỉ tập thể dục để không mệt mỏi, học cách ăn uống lành mạnh. Cuộc sống của Khánh hiện tại gần như không còn phụ thuộc vào cà phê, quần áo, phụ kiện hay những món đồ khác.

Nhờ đó, Khánh có thể dễ dàng tối giản chi tiêu hàng ngày. Nếu trừ những khoản cố định như nhà cửa, điện nước, có những ngày Khánh còn chưa tiêu hết 70.000 đồng. Nếu tự làm ở nhà, 1 cốc smoothie đầy đủ chất dinh dưỡng chỉ tốn khoảng 20.000 đồng; 1 bữa ăn trưa tự tay chuẩn bị vừa đảm bảo vừa đủ dinh dưỡng chỉ khoảng 30.000 đồng, buổi tối anh chàng sẽ thường sẽ ăn nhẹ bằng rau củ quả, sinh tố để nhẹ bụng, quy ra tiền rơi khoảng 20.000 đồng nữa. Chưa kể, rau củ chủ yếu là được bố mẹ gửi ở quê lên nên không mất tiền.

chi tieu 4
Về việc chi tiêu, Quốc Khánh phân chia rõ ràng thành nhiều khoản khác nhau, bao gồm: Chi phí cố định – Chi phí biến đổi – Tiết kiệm và Đầu tư; nhờ việc phân chia rõ ràng, Khánh đã quản lý tài chính cá nhân tốt hơn, hiệu quả hơn trước rất nhiều. Ảnh minh họa

Về việc chi tiêu, Quốc Khánh phân chia rõ ràng thành nhiều khoản khác nhau, bao gồm: Chi phí cố định – Chi phí biến đổi – Tiết kiệm và Đầu tư. Trong đó, chi tiêu cố định cho tiền nhà, tiền điện, tiền internet và tiền phòng tập cũng như các chi phí phát sinh khác là ⅓ thu nhập. Chi phí biến đổi bao gồm các khoản gặp gỡ bạn bè, đám cưới đám hỏi hoặc việc cần dùng đột xuất, khoản này cũng chiếm 1/3 thu nhập. Nếu không cần dùng, khoản này sẽ được Khánh sẽ chuyển sang mục Tiết kiệm và Đầu tư. Nhờ việc phân chia rõ ràng, Khánh đã quản lý tài chính cá nhân tốt hơn, hiệu quả hơn trước rất nhiều.

Mỗi bữa cơm chỉ hơn 10k

Chị Ngọc (Thái Bình) dù không sống tại thành phố nhưng vẫn có cách quản lý chi tiêu sao cho phù hợp. Với mức lương dao động trong khoảng 3-5 triệu/tháng, chị luôn dành ra 1 khoản tiền để dự phòng cho rủi ro trong tương lai.

Chi phí sinh hoạt được chị Ngọc cân đối rõ ràng. Ngay khi nhận lương về, chị sẽ để ra những khoản cố định. Ví dụ như, 3,3 triệu thì phải để riêng ra 2 triệu. Trong đó, tiền ăn của con là 700.000 đồng, 500.000 đồng tiền thuê đón con, 800.000 tiền ăn thêm ở nhà bởi các bé cần phải có chế độ ăn riêng sao cho đủ chất. Với 1,3 triệu còn lại, chị sắm sửa những món đồ thiết yếu như mắm, muối, mì chính, dầu ăn,… còn bao nhiêu sẽ tính đến ăn uống hàng ngày và điều chỉnh số tiền cho phù hợp.

chi tieu 3
Tính ra chi phí mỗi bữa cơm của chị Ngọc chỉ mười mấy nghìn đồng, bởi đa số nguyên liệu đề có sẵn, thậm chí có mâm cơm chỉ 2k mà thôi. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Vì ở quê nên cuộc sống vô cùng đơn giản, không có quá nhiều nhu cầu vật chất để có thể chạy theo. Tính ra chi phí mỗi bữa cơm của chị Ngọc chỉ mười mấy nghìn đồng, bởi đa số nguyên liệu đề có sẵn. Ví dụ, có mâm cơm chỉ 2k: Mua một mớ rau mồng tơi để nấu canh tép, tép được cho nên sẽ không tốn tiền, nếu không có tép thì ăn canh không, cá nuôi dưới ao, gừng tự trồng. Tất nhiên, chi phí này vẫn chưa kể điện, nước hay công nấu, bởi chị Ngọc cũng không biết tính thế nào cho chính xác.

Mỗi người có một hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau, nên tính toán chi tiêu và tiết kiệm sao cho phù hợp với thu nhập của mình. Mức lương hàng tháng dù không quá cao nhưng chị Ngọc vẫn luôn dành ra một ít để tiết kiệm cho tương lai. Phụ nữ Việt Nam dẫn lại chia sẻ của chị Ngọc cho biết: “Có tháng làm nhiều, mức lương nhận được sẽ cao hơn, khoảng 5-6 triệu. Lúc này, mình sẽ có dư để tiết kiệm từ vài trăm đến 1 triệu”. Đây là khoản tiền dự phòng chị dùng cho những trường hợp khẩn cấp. Dễ dàng thấy được rằng, dù thu nhập bao nhiêu cũng sẽ có cách cân đối cho mọi hoàn cảnh!

Lifestyle

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button