Lifestyle

29 tuổi lương 30 triệu vẫn đi làm thêm, ngày chỉ nghỉ 6 tiếng: Không thể sống tạm bợ cả đời bằng lương tháng

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Để đạt được mục tiêu bản thân đề ra, chàng trai này đã làm việc 16-18 tiếng/ngày, đồng thời làm thêm một số công việc khác để tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Theo Phụ nữ Việt Nam, chia sẻ về mục tiêu tài chính hướng đến tương lai, Đức Thắng (29 tuổi, một kỹ sư phần mềm tại Hà Nội) cho biết: “Với mình, tự do tài chính đơn giản là có khả năng để chi trả mọi chi phí; từ phí sinh hoạt trong cuộc sống đời thường cho đến những loại chi phí phát sinh đột ngột như thất nghiệp, bệnh tật hoặc tai nạn. Tự do tài chính không phải là sự phung phí khi đã có nhiều tiền hay là phải sống tằn tiện chỉ để đạt được mục đích của mình”.

làm thêm không thể sống tạm bợ
Để đạt được mục tiêu bản thân đề ra, chàng trai này đã làm việc 16-18 tiếng/ngày, đồng thời làm thêm một số công việc khác để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Ảnh minh họa

Để đạt được mục tiêu bản thân đề ra, chàng trai này đã làm việc 16-18 tiếng/ngày, đồng thời làm thêm một số công việc khác để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Đây cũng là chìa khóa giúp chàng trai trẻ có được những khoản tích góp ban đầu.

Với một người làm công ăn lương, thế nào mới là tự do tài chính?

Thắng là một nhân viên kỹ thuật hết sức bình thường và làm việc cho một công ty tầm trung. Hàng tháng, mức lương của anh là 30 triệu. Với anh, tự do tài chính là không còn cảm thấy khó khăn trong vấn đề tiền bạc. Một khi đạt đến một cột mốc cố định, dù là làm thêm việc hoặc ngồi không tiêu tiền cũng sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống. Điều quan trọng là mỗi người phải đủ thông minh để kiểm soát 2 chiều. Mục tiêu mà chàng trai 29 tuổi này đặt ra đó là: “Không thể sống tạm bợ cả đời với lương tháng”.

Thắng cũng tính toán đến những rủi ro nhất định trong quá trình lên kế hoạch để sớm đạt được tự do tài chính. Ví dụ, nếu bỗng nhiên mất việc thì nguồn thu chính cũng sẽ bị mất theo. Hoặc tự dưng đầu tư thua lỗ, rơi vào cảnh nợ nợ hoặc những chi tiêu trong cuộc sống bất ngờ như bệnh tật, tai nạn… May mắn thay, thế giới đang dần vận hành theo kiểu có sự bảo đảm với tất cả những rủi ro này.

Theo chàng trai 9x, thất nghiệp đã có bảo hiểm lao động và bảo hiểm xã hội trợ cấp. Khi đầu tư gặp rủi ro sẽ có hỗ trợ từ những tổ chức tài chính. Nếu bệnh bật hoặc tai nạn đã có bảo hiểm nhân thọ… Quan trọng là bạn có biết sử dụng nó đúng cách hay không?

luong 2
Thắng là một nhân viên kỹ thuật hết sức bình thường và làm việc cho một công ty tầm trung với mức lương hàng tháng là 30 triệu. Ảnh minh họa

Chính vì thế, Thắng đã liệt kê toàn bộ những trường hợp có thể xảy ra, sau đó phân bổ từng chút từng chút một cho đến ngày hôm nay. Vốn là người lo xa và tính xa, những loại bảo hiểm có lợi Thắng đã đóng từ những năm 20 tuổi. Thắng sẽ lựa chọn những gói bảo hiểm tùy theo từng thời điểm và các mức thu nhập khác nhau, rơi vào khoảng 20% tổng thu nhập mỗi tháng. Khi tính ngược lại số tiền chi trả, anh sẽ chọn ra được sản phẩm phù hợp.

Sau khi đã trừ đi 20% số tiền bảo đảm, Thắng bắt đầu tính đến các khoản chi phí đầu tư và sinh hoạt. Anh quan điểm, càng sống tối giản sẽ càng không cần gì, từ đó tiết kiệm được vô số các khoản không tên. Dù sống tại Hà Nội, Thắng chưa bao giờ chi tiêu quá 30% thu nhập của mình.

Khoảng 50% số tiền còn lại được Thắng lựa chọn sử dụng tùy vào từng thời điểm. Nếu cần đầu tư, anh sẽ sử dụng toàn bộ để kiếm lời. Nếu thị trường bấp bênh và kém ổn định, Thắng lựa chọn tiết kiệm cho an toàn. Anh cho rằng, cần linh động trong cách sử dụng dòng tiền bản thân, không phải lúc nào cũng cần song hành tiết kiệm với đầu tư.

Chấp nhận ngày trẻ “vất vả” để về già “tự do”

Nếu làm một công việc duy nhất vẫn có thể đạt được tự do tài chính, việc làm thêm là điều không cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng kiếm được số tiền lớn từ một công việc duy nhất, ngoại trừ các chuyên gia. Chính vì thế, nếu như mong muốn đạt được tự do về tài chính, những người làm công ăn lương cần phải rút ngắn thời gian làm việc một cách nhanh nhất có thể. Càng về già, cơ hội kiếm tiền dành cho mỗi người sẽ càng ít đi.

luong 3
Nếu như mong muốn đạt được tự do về tài chính, những người làm công ăn lương cần phải rút ngắn thời gian làm việc một cách nhanh nhất có thể. Ảnh minh họa

Thắng dành hầu hết thời gian trong ngày để làm việc. Tuy nhiên, chàng trai 29 tuổi tự nhận mình không phải là một người cuồng công việc đến mức làm bệnh thì mới nghỉ. Việc sử dụng 18 tiếng/ngày được Thắng lên kế hoạch vô cùng tỉ mỉ, kỹ càng. Không phải ngày nào anh cũng làm việc nhiều như thế. Gần 10 năm duy trì công việc từ 16-18 tiếng/ngày nhưng Thắng vẫn được đánh giá sức khỏe khá tốt. Anh có ý thức rất cao về thời gian và sức khỏe và cân bằng công việc như sau:

Thời điểm hiện tại, anh đang làm chủ 3 đầu việc. Công việc chính của Thắng kéo dài gần 10 tiếng/ngày. Hai công việc phụ của anh là làm cố vấn phần mềm cho một công ty game cùng với đầu tư. Mỗi tuần, Thắng dành ra 3-4 ngày làm việc năng suất nhất để lên kế hoạch và thực hiện, sau đó dành khoảng thời gian còn lại để kiểm tra và đo lường hiệu quả. Đối với Thắng, việc lên kế hoạch cho từng phút, từng giây cuộc đời là vô cùng quan trọng.

luong 4
Công việc chính của Thắng kéo dài gần 10 tiếng/ngày; còn hai công việc phụ của anh là làm cố vấn phần mềm cho một công ty game cùng với đầu tư. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sức khỏe của bản thân là điều quan trọng không thể bỏ qua. Ngoài công việc, Thắng sẽ dành thời gian để tập thể dục, đi đánh tennis 2 lần/tuần, giao lưu những mối quan hệ tốt hơn trên bàn nhậu. Anh luôn xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiết, sau đó thực hiện theo.

Lifestyle

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button