Lifestyle

30 tuổi, lương tháng không quá 30 triệu là thất bại: Hóa ra thành công không phụ thuộc vào con số

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Bất kỳ lứa tuổi nào, chúng ta cũng sẽ gặp phải áp lực đồng trang lứa. Đặc biệt, với những người vừa bước qua ngưỡng tuổi 30, đó là áp lực về việc thu nhập, mua nhà và mua xe…

Kiếm 30 triệu/tháng có phải là thước đo thành công ở tuổi 30?

Mới đây, trên mạng xã hội Trung Quốc đã xuất hiện một chủ đề nóng, thu hút nhiều lượt tương tác và thảo luận, đó là: “Tại sao bây giờ kiếm 10.000 nhân dân tệ (hơn 30 triệu đồng/tháng) lại cảm thấy quá bình thường nhỉ? Liệu mức lương 30 triệu có phải là thước đo thành công của một người ở tuổi 30 hay không?”

lương tháng bao nhiêu là đủ
Lương tháng 30 triệu hay không không nói lên được điều gì, quan trọng chính là năng lực cốt lõi mà bạn đang sở hữu. Ảnh minh họa 

Trong phần bình luận, có một người nói rằng: “Con người và xã hội không thay đổi, nhóm những người có thu nhập hàng tháng trên 30 triệu đồng dù chỉ chiếm 5% nhưng lại có 95% tiếng nói trong xã hội. Họ rất tích cực lên tiếng, thậm chí là khoe khoang và tạo cảm giác xuất hiện ở khắp mọi nơi”.

Thực tế, dữ liệu khảo sát về “Phân phối thu nhập của Trung Quốc” được thực hiện và công bố bởi Viện nghiên cứu của Đại học Sư phạm Bắc Kinh cho thấy, tỷ lệ hộ gia đình có thu nhập khả dụng bình quân đầu người hàng tháng ở mức hơn 30 triệu đồng chỉ chiếm 0.61%. Dữ liệu từ “Đánh giá và theo dõi chất lượng đào tạo sau đại học năm 2020 của Mycos” cho thấy, sinh viên mới tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc có thu nhập hàng tháng (trước thuế) hơn 30 triệu đồng chiếm 4,3% và  68,1% trong số người có bằng cử nhân thu nhập hàng tháng dưới 6.000 NDT (tương đương 20 triệu đồng).

Hiểu đơn giản rằng, chưa đến 5% cá nhân có thu nhập 30 triệu đồng/tháng. Do đó, những gì mà chúng ta cảm nhận về “’mặt bằng thu nhập 30 triệu đồng” thực tế chỉ là tâm lý chính bản thân tạo ra. Nhiều người đều biết, mức lương của đại đa số đều dưới 30 triệu đồng, thế nhưng tại sao họ vẫn thích bàn tán về vấn đề này? Đó là bởi họ lo lắng, do tâm lý thích so sánh và xu hướng chú ý đến những người có lương cao hơn mình. Khi vượt qua mức trung bình của người khác, bạn mới cảm thấy tương lai tươi sáng, đầy hứa hẹn; nếu không đạt được thì lại tự ti, thất vọng và bất mãn.

thanh cong 1
Nếu quan sát kỹ những người thành công, bạn sẽ nhận ra rằng không có cột mốc cố định cho sự thành công. Ảnh minh họa

Nếu quan sát kỹ những người thành công, bạn sẽ nhận ra rằng không có cột mốc cố định cho sự thành công. Nhiều người vô danh trước tuổi 30 nhưng lại tỏa sáng ở tuổi 40, 50 và thậm chí là 70. Nhiều người suy nghĩ hạn hẹp, cho rằng 30 tuổi mà lương tháng dưới 30 triệu đồng thì cả đời không thể thành công. Cuộc đời là sự tích lũy dần dần, chăm chỉ và nỗ lực ắt sẽ tỏa sáng, đừng bó buộc bản thân vào tiêu chuẩn của xã hội.

Quan trọng nhất là năng lực cốt lõi mà mỗi người đang sở hữu

Lương tháng 30 triệu hay không không nói lên được điều gì, quan trọng chính là năng lực cốt lõi mà bạn đang sở hữu, tư duy nhận thức cũng như những điều mà bạn đang làm mỗi ngày để tiến tới mục tiêu. Một khi ngừng làm điều gì đó để phát triển bản thân, đây mới là sự khởi đầu của tương lai mù mịt, khó có thể thay đổi được.

Học giả nổi tiếng Ngô Bách Phàm từng đề cập đến việc lặp lại nhận thức. Điều này có nghĩa là, sau khi đạt đến một địa điểm nhất định, mọi người sẽ bằng lòng với hiện tại, cảm thấy bản thân không cần phải cải thiện hay tiến bộ thêm nữa. Nếu chẳng may biến cố ập đến, họ sẽ tìm cho mình một lý do để tự an ủi bản thân, sau đó lại tiếp tục trong vùng an toàn của mình, cứ thế mà dậm chân tại chỗ, không còn ý chí cầu tiến nữa.

Nhớ lại thời điểm điện thoại thông minh lần đầu tiên ra mắt, Nokia vẫn một mực khăng khăng phát triển điện thoại di động cùng với mục tiêu “chất lượng là trên hết” của mình, không thèm xem xét đến việc nhu cầu của người dùng đã bắt đầu mở rộng, có nhiều yêu cầu nâng cấp hơn như trò chơi, âm thanh và cả máy ảnh. Chất lượng của Nokia là điều không thể bàn cãi, thế nhưng theo thời gian, thương hiệu này đành phải ngậm ngùi rời bỏ thị trường vì không thể bắt kịp nhịp điệu phát triển của sự đổi mới.

Con người cũng thế, một khi ngừng học tập và nâng cao kỹ năng bản thân, bạn sẽ dần ngủ quên trong vùng an toàn và bị tụt lại ở phía sau. Kiến thức của bạn sẽ bị lạc hậu, dần bị đào thải và trở thành người nằm ngoài cuộc chơi. Do đó, học thêm một kỹ năng đồng nghĩa với việc bạn bớt được một lời nhờ vả giúp đỡ. Thành thạo thêm một lĩnh vực, bạn sẽ có thêm một sự đảm bảo về tương lai cho mình. Một khi duy trì tâm lý cải tiến liên tục, không ngừng nâng cấp bản thân trong môi trường cạnh tranh, nắm bắt cơ hội đúng lúc thì dù bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, bạn vẫn có thể thành công.

thanh cong 3
Con người cũng thế, một khi ngừng học tập và nâng cao kỹ năng bản thân, bạn sẽ dần ngủ quên trong vùng an toàn và bị tụt lại ở phía sau. Ảnh minh họa

Zhang Juncheng – chàng trai từng làm nhân viên bảo vệ tại Đại học Bắc Kinh nhờ nỗ lực tự học mà đã xuất sắc thi đỗ khoa Luật của trường Đại học danh giá này. Sau khi tốt nghiệp, anh đã trở về quê hương và thành lập một trường dạy nghề. Chính nơi đây đã đã tạo cơ hội cho nhiều học sinh nghèo ở quê có thể thực hiện ước mơ của mình.

Dễ dàng thấy được, cuộc đời mỗi người đều sẽ có dòng thời gian khác biệt. Một số người xung quanh dường như đang đi trước bạn, cũng có những người khác lại đi phía sau. Tuy nhiên, mỗi người đều có tốc độ của riêng mình. Do đó, đừng tốn kém thời gian để ghen tỵ hoặc cười nhạo nếu họ không đi song song với bạn. Chính vì thế, hãy tập trung vào bản thân bởi là cách duy nhất giúp bạn gia tăng tốc độ và chiến thắng chính mình trong quá khứ.

Lifestyle

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button