Lifestyle

Nghỉ làm văn phòng để cuộc sống tự do: Thanh niên 2k2 làm “hết hơi”, ngày chỉ được ngủ 2 tiếng

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Cậu bạn 2k2 đồng tình với suy nghĩ rằng, làm việc freelancer thật ra không hề màu hồng, thậm chí còn tốn kém nhiều thời gian hơn công việc văn phòng. Chưa kể, công việc này còn phải có mặt bất kỳ khi nào khách hàng yêu cầu.

Nhiều bạn trẻ yêu thích công việc văn phòng, bàn giấy bởi sự an nhàn và ổn định. Tuy nhiên, thị trường làm việc tự do cũng nhộn nhịp không kém nhờ sự linh động về thời gian. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ sau khi trải nghiệm công việc văn phòng đã quyết định nghỉ việc để trở thành freelancer.

Đáng chú ý, cậu bạn Nguyễn Đức Vũ (SN 2002) đã chia sẻ về câu chuyện của mình trong 1 group về freelancer. Cậu bạn đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã mở đầu bài chia sẻ của mình rằng: “Mình đã nghỉ việc để làm công việc tự do như thế nào?”

nghỉ văn phòng làm freelancer
Cậu bạn Nguyễn Đức Vũ (SN 2002) đã chia sẻ về câu chuyện của mình trong 1 group về freelancer. Ảnh: NVCC

Thể thao & Văn hóa dẫn thêm lời chia sẻ của Đức Vũ như sau: “Sau nhiều đắn đo, cách đây vài tháng mình đã chính thức xin nghỉ việc ở công ty để trở thành người làm việc tự do… Mình vẫn chỉ nghĩ rằng mình sẽ làm việc ở công ty và nhận thêm job ở ngoài làm khi có thời gian rảnh. Nhưng hiện tại, mình đã quyết định nghỉ làm để trở thành một freelancer full time”.

Nghỉ việc văn phòng để tự do hơn

Đức Vũ cho biết, nguyên nhân khiến cậu nghỉ công việc văn phòng là dù nó ổn định nhưng lại giới hạn khả năng phát triển của bản thân ở một mức độ nào đó. Đức Vũ cảm thấy tiến độ cũng như khả năng phát triển của bản thân bị giới hạn trong một mức thời gian cùng với không gian, đó là giờ hành chính cùng với 4 bức tường trong văn phòng. Có thể mọi người thấy như thế là bình thường, nhưng với một chàng trai bay bổng và mơ mộng như Vũ, việc phải ngồi một chỗ, làm một việc trong nhiều ngày liên tiếp khá chán chường, khó để sáng tạo và trau dồi thêm kiến thức.

Từ khá lâu về trước, Vũ đã biết đến freelancer; khi đó khái niệm “làm việc tự do” vẫn còn mới lạ và dần nhen nhóm, xuất hiện tại Việt Nam và trong các group việc làm. Thời điểm cảm thấy bản thân nên thay đổi, bắt đầu một hành trình mới, cậu bạn 2k2 đã lựa chọn freelancer để khám phá sâu hơn về bản thân.

van phong 2
Từ khá lâu về trước, Vũ đã biết đến freelancer; khi đó khái niệm “làm việc tự do” vẫn còn mới lạ và dần nhen nhóm. Ảnh: NVCC

Còn một lý do khác khiến Đức Vũ lựa chọn con đường freelancer đó là mức thu nhập lý tưởng. Trong khi công việc văn phòng có mức lương cố định, chỉ tăng một ít sau khoảng thời gian nhất định, công việc freelancer sẽ mang đến thu nhập tỷ lệ thuận với khả năng “cày cuốc” của bản thân.

Đồng thời, Đức Vũ cũng giải thích rằng: “Nếu nói về tổng thu nhập freelancer có cao hơn lương văn phòng không, mình sẽ trả lời là có. Nhưng còn tùy thuộc vào sự chăm chỉ, đánh đổi sức khỏe và thời gian của bạn. Bởi vì nếu ở văn phòng bạn làm nhiều hơn gấp 5 gấp 10 lần thì lương cũng sẽ không dao động quá nhiều. Nhưng khi làm freelancer, bạn làm gấp 5 gấp 10 thì thu nhập cũng tăng lên từng đó”.

Cái được cái mất 

Đáng chú ý, những thứ mà freelancer mang đến cũng là một điều vô cùng hấp dẫn. Ắt hẳn, bất kỳ bạn trẻ nào cũng mong muốn tự do lựa chọn cho mình công việc mong muốn, tự do quyết định thời gian làm việc… Đúng như thế, khi lựa chọn freelancer quả thực Đức Vũ đã được tự do, vừa là chủ lại vừa là nhân viên. Khi đó, cậu vừa được lựa chọn công việc, tự mình lựa chọn cách làm việc và đánh giá hiệu quả.

Đức Vũ nhấn mạnh, nguyên nhân khiến bản thân nghỉ công việc văn phòng là cảm thấy không thể nào sáng tạo khi ngồi một chỗ. Ngày qua ngày đều làm một công việc, khi chọn freelancer thanh niên 2k2 cảm thấy tự do về không gian và khoảng thời gian mình muốn. Với công việc mới, Đức Vũ có thể làm việc ở mọi nơi, dù là khi đang đi du lịch miễn là tiến độ công việc đúng như thời hạn mà mình đã đặt ra.

Tất nhiên, công việc nào cũng sẽ có 2 mặt, sẽ có cái được và cũng có cái mất. Bên cạnh những thứ có được ở trên, Đức Vũ cũng đã mất đi rất nhiều thứ. Cụ thể, công việc này đã tốn kém khá nhiều thời gian, khiến Vũ không còn thời gian để giải trí, gặp gỡ hay giao lưu kết bạn.

Cậu bạn bộc bạch: “Khi làm việc tự do, bạn cũng sẽ phải chấp nhận rằng công việc có thể kéo dài cả ngày, giống như “tăng ca” nhưng không được trả thêm lương. Việc mình tự do trong giờ giấc làm việc cũng là một thách thức đối với mình trong việc quản lý thời gian, nếu không cẩn thận sẽ có những ngày bạn ngồi rảnh cả ngày hoặc những ngày làm cả đêm chưa xong”.

van phong 3
Đức Vũ nhấn mạnh, nguyên nhân khiến bản thân nghỉ công việc văn phòng là cảm thấy không thể nào sáng tạo khi ngồi một chỗ. Ảnh: NVCC

Do đó, Đức Vũ vừa có được tự do lại vừa đánh mất nó và mất đi sự kết nối với mọi người. Ngày nào cậu bạn 2k2 cũng ở nhà làm việc, cùng lắm là ra quán cà phê, không có đồng nghiệp để nói chuyện hỏi han nhau. Dần dần, Vũ ít gặp gỡ mọi người hơn, bớt đi những buổi tụ tập bạn bè, dần ngại giao tiếp với xã hội hơn.

Cậu bạn 2k2 đồng tình với suy nghĩ rằng, làm việc freelancer thật ra không hề màu hồng, thậm chí còn tốn kém nhiều thời gian hơn công việc văn phòng. Chưa kể, công việc này còn phải có mặt bất kỳ khi nào khách hàng yêu cầu.

Tuy nhiên, Đức Vũ cũng chỉ đồng ý một phần mà thôi. Nếu như làm freelancer nhưng chỉ có nhu cầu thu nhập vừa đủ để ăn uống, thi thoảng cafe với bạn bè, bạn người chỉ cần làm 2-3 tiếng một ngày là đã đủ đáp ứng đủ. Nhưng nếu bạn thật sự muốn sống thực sự với nghề này, một ngày chỉ được ngủ 2 tiếng và làm 22 tiếng còn lại là điều hết sức bình thường. Chưa kể, còn phải tốn kém nhiều thời gian để xây dựng hình ảnh cá nhân, thương hiệu cá nhân, các mối quan hệ, uy tín, tìm job…

Lifestyle

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button