Lifestyle

Cuộc sống của người trẻ tuổi hiện nay: Cuối tháng viêm màng túi, “thoi thóp” chờ nhận lương

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Với nhiều người trẻ tuổi, có lẽ họ chỉ cảm thấy thoải mái và dư dả nhất vào đúng ngày nhận lương mà thôi!

Theo CNBC, Eric Hsu (38 tuổi, Trung Quốc) nhớ lại khoảng thời gian khi còn tận 10 ngày nữa mới đến ngày nhận lương, trong ví chỉ còn 32 tệ và 0 đồng tiền tiết kiệm. Anh dự tính sẽ dùng số tiền này mua bánh mì ăn qua ngày, chờ khi nhận lương.

Dù sở hữu mức lương trung bình cao, nhưng Hsu lúc nào cũng cảm thấy nghèo túng. Anh thuộc nhóm người độc thân, cứ cuối tháng là nhẵn túi, lương tháng nào tiêu hết tháng đó, được gọi là “yue guang zu” (nguyệt quang tộc – moon clan). 

Theo Chung Chi Nien, giáo sư Trường Đại học Bách khoa Hong Kong, thuật ngữ này có nguồn gốc từ Đài Loan và thường được sử dụng ở Trung Quốc. Một báo cáo cho thấy, ước tính có đến 40% thanh niên độc thân tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến hết tiền lương mỗi tháng. Trong khi, thế hệ cha mẹ của họ lại tiết kiệm từng đồng mà mình kiếm được.

người trẻ tuổi cuối tháng hết tiền
Ảnh minh họa

Chi phí sinh hoạt ngày càng tăng khiến nhiều người có nguy cơ gia nhập nhóm “yue guang zu”, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. 

Đối với A-Jin, 34 tuổi ở Đài Loan hiện làm việc trong ngành dịch vụ, những chi phí cố định như bảo hiểm, tiện ích và đi lại đã chiếm hơn một nửa mức lương 30.000 Đài tệ (tương đương khoảng 23 triệu đồng) mỗi tháng. Cô còn lại 10.000 Đài tệ, tương đương 7 triệu đồng/tháng cho tiền ăn và các chi phí khác. Sau khi trừ tiền ăn, số tiền để tiết kiệm là 0.

Với một số người trẻ khác, tâm lý YOLO (bạn chỉ sống một lần trong đời) đã khiến họ vung tay quá trán, chi tiêu quá mức, thậm chí là nợ nần. 

Giáo sư Chung cho biết, khái niệm “yue guang zu” đã phản ánh sự vỡ mộng mà giới trẻ cảm thấy về cuộc sống ngày nay. Nó cũng tương tự như các thuật ngữ khác, ngày càng trở nên phổ biến tại Trung Quốc trong hai năm qua, ví dụ như “nằm thẳng”. 

Khái niệm “yue guang zu” tồn tại chủ yếu là do giới trẻ không thể sở hữu nhà riêng bởi giá nhà ở quá đắt đỏ, trong khi nguồn cung nhà ở giá rẻ thiếu hụt. Không mua được nhà riêng, việc kết hôn và xây dựng gia đình càng thêm khó khăn. Do đó, những người trẻ tuổi thà từ bỏ giấc mơ đó, tiêu tiền cho những thứ mà họ chắc chắn có được trước mắt còn hơn là vọng tưởng lâu dài.

Đó có thể là bất kỳ thứ gì, ví dụ như một tách cà phê Starbucks, một item hàng hiệu cho đến một chuyến du lịch nước ngoài, những thứ sẽ đến cho họ ảm giác hạnh phúc nhỏ nhoi để bù đắp cho những mục tiêu lớn hơn trong cuộc sống không thực hiện được.

Theo A-Jin, cô không có mục tiêu tài chính hoặc cuộc sống dài hạn nào, đồng thời đã từ bỏ hoàn toàn mục tiêu mua nhà riêng. Chỉ cần có thức ăn và no bụng, đối với cô thế là đủ. Đồng thời, cô mong muốn có thể sống tử tế hơn, chăm sóc tốt hơn với bản thân. Trong khi đó, với Hsu thì những ngày khó khăn nhất đã qua. Rút kinh nghiệm trong quá khứ, anh đã hủy thẻ tín dụng của mình từ hai năm trước, đồng thời cam kết tiết kiệm một phần ba tiền lương mỗi tháng. Tuy nhiên, anh vẫn coi mình là một phần của nhóm “yue guang zu” bởi đến nay anh vẫn không chắc liệu mình có sống sót sau một trường hợp bất ngờ và khẩn cấp hay không.

Lifestyle

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button