Ăn - Chơi

“Lạ miệng” món bún cù kỳ Hạ Long: Thức quà dân dã, ăn là mê

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Bún cù kỳ được chế biến từ con cù kỳ – đây là sản vật độc đáo chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh, món bún này gây ấn tượng với thực khách bởi nước dùng rất thanh ngọt, chua dịu, phần thịt đậm đà và béo ngậy. 

Khi nhắc đến ẩm thực Quảng Ninh thì người ta nghĩ ngay đến những món ăn hấp dẫn như chả mực Hạ Long, gà đồi Tiên Yên, khâu nhục, chả rươi Đông Triều,.. Bên cạnh đó, vùng biển này còn sở hữu loạt đặc sản mà du khách chỉ có thể tìm kiếm ở nơi đây, ví dụ như con cù kỳ.

bun cu ky 5
Món bún cù kỳ là món nổi tiếng ở Hạ Long, được rất nhiều thực khách ưa chuộng

Cù kỳ hay còn được gọi là con cua sấm, cua đá, con cùm cùm – là một loài cua sống ở trong các khe đá, mảnh gỗ dọc theo bờ biển và rừng ngập mặn. Chúng cũng có thể phát triển đến kích thước lớn (chiều rộng có thể lên đến 12cm). Cù kỳ ăn các loại phù du, giáp xác nhỏ.

Người dân địa phương cho biết, con cù kỳ cùng họ với cua nhưng sở hữu phần càng to hơn rõ rệt so với kích thước của cơ thể và có mai màu nâu còn mắt màu xanh lá. Đây chính là con vật vô cùng hiếu chiến, lỳ lợm với đôi càng chắc khỏe cho nên kẹp rất đau. Người ta cũng tin rằng, cù kỳ chỉ chịu buông đối phương khi có tiếng sấm cho nên nói được gọi với tên cua sấm.

Cù kỳ có hai loại là cù kỳ đen và cù kỳ đỏ. Cù kỳ đỏ có vẻ bề ngoài rất bắt mắt, thịt thơm ngon cho nên thường được bắt về để chế biến món ăn. Món cù kỳ sẽ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7. Vào mùa thì chúng được bán với mức giá dao động từ 190.000 – 250.000 đồng/kg, còn vào cuối mùa thì giá sẽ cao hơn có thể lên đến 300.000 đồng/kg bởi số lượng vẫn còn khan hiếm.

bun cu ky 3
Món bún cù kỳ được trang trí bắt mắt, thịt cù kỳ chắc ngọt được lòng thực khách

Bún cù kỳ đặc sản Hạ Long, khách vượt cả trăm cây để thưởng thức được đúng vị

Sở dĩ món bún cù kỳ có giá đắt đỏ là bởi vì hương vị của chúng khá lạ và thơm, khác biệt hẳn so với các loài cua khác, thường được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là món cù kỳ của người Quảng Ninh.

Không ai rõ món bún cù kỳ xuất hiện từ khi nào, tuy nhiên theo nhiều người địa phương món ăn này là do những người ngư dân làng chài sáng tạo ra.

Và vào mùa cù kỳ, sau khi đánh bắt về, thay vì chỉ nướng cũng như hấp thì họ lại nghĩ ra cách nấu món cù kỳ thành món bún, vừa no bụng lại vừa có thể tận dụng được phần gạch béo ngậy của loài cua này.

Chị Nguyễn Thanh là chủ một nhà hàng ở thành phố Hạ Long cho hay, cù kỳ chỉ có phần càng là nhiều thịt, phần thân khá xốp cho nên thường được đem xay nhuyễn, lọc vỏ để chế biến nước dùng.

bun cu ky 4
Bún cù kỳ chủ yếu được làm bằng con cù kỳ đỏ, càng chắc thịt

Chị Thanh nói rằng: “Cù kỳ không nhiều thịt như các loại cua khác nhưng có vị ngọt, gạch béo hơn. Phần thịt ở càng cua chúng khá là mềm, hương vị đậm đà cho nên cả người lớn lẫn trẻ em đều rất thích”.

Theo lời chị Thanh, để có được món ăn ngon thì cần sử dụng toàn bộ nguyên liệu từ con cù kỳ.

Cù kỳ được sơ chế sạch, tách riêng phần thịt, vỏ và gạch. Phần thân không có thịt sẽ được đem đi xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt để nấu nước dùng, còn gạch được chế biến như riêu cua từ đó tạo cho món ăn có hình thức bắt mắt, hương vị hấp dẫn.

Càng cù kỳ to, chắc thịt được làm chín rồi sau đó đập bỏ đi phần cứng, khéo léo tác làm sao cho miếng thịt vẫn còn nguyên hình dạng ban đầu. Phần thịt này được dùng để trang trí cuối cùng, bày biện ở trên bát bún.

Bún cù kỳ được nấu giống như bún riêu cho nên có vị thơm, chua dịu và rất dễ ăn, đủ khiến cho thực khách cảm nhận được phần thịt mềm ngọt, phần gạch béo thơm, nước dùng đậm đà.

bun cu ky 1
Càng cù kỳ kỳ được bóc bỏ vỏ để tạo nên bát bún cù kỳ thơm ngon hấp dẫn

Một bán bún cù kỳ sẽ có giá từ 40.000 – 55.000 đồng tùy vào phần thịt càng mà khách gọi. Ở Hạ Long có một số địa chỉ phục vụ món ăn độc – lạ này bạn có thể tham khảo như Nhà hàng Thành Lộc ở phường Đại Yên; quán bún cù kỳ ở khu Sân Vườn, Cái Dăm, Bãi Cháy,…

Bạn Đoàn Sang (đang làm việc ở Hà Nội) cũng từng nhiều lần thưởng thức món cù kỳ – đặc sản trứ danh quê nhà. Chàng trai này nhận xét, món bún mang hương vị rất riêng bởi vì nước dùng được nấu hoàn toàn từ con cù kỳ, có vị ngọt đặc trưng, dậy mùi thơm hấp dẫn.

Sang chia sẻ rằng: “Bún cù kỳ ở Hạ Long có vị chua dịu khá giống với món bún hải sản, bún riêu của ở Hà Nội. Mình cảm nhận được phần nước dùng có vị ngọt thành xen chút đậm đà từ thịt và gạch cù kỳ rất dễ ăn. Phần thịt cũng khá mềm, dậy mùi thơm đặc trưng, không còn tanh như nhiều món bún hải sản khác”.

Cũng tương tự như Đoàn Sang, Thu Hằng là nhân viên văn phòng ở Hà Nội cho biết đã từng được thưởng thức món bún cù kỳ ở một vài nơi nhưng ở Hạ Long mới khiến cô ưng ý nhất.

Theo đó, mỗi lần có dịp ghé thăm Hạ Long thì cô gái trẻ này đều tìm đến quán quen, thưởng thức tô bún cù kỳ đầy ắp thịt, thậm chí Hằng thỉnh thoảng còn rủ bạn về Hạ Long chỉ để ăn món bún này.

bun cu ky 2
Bún cù kỳ ăn kèm với chả, rau, đậu phụ làm dậy vị giác của người ăn

Hằng chia sẻ: “Phần thịt càng cù kỳ dù không ngọt và đậm vị bằng thịt cua biển nhưng lại thơm hơn, ăn không bị ngán. Càng của chúng cũng chắc thịt cho nên mình ăn cảm thấy rất vừa miếng, thỏa được cơn thèm hải sản”.

Món bún cù kỳ được thưởng thức kèm với măng ngâm chua ngọt và rau sống thái nhỏ, du khách có thể nhúng rau sống vào nước dùng cho chín hoặc chấm với mắm, gắp thêm miếng bún và thịt cù kỳ rồi từ từ thưởng thức.

Nguồn: Ninh Tito

➣➣➣ Xem thêm: Đến vịnh Hạ Long nhất định phải ăn thử trứng vịt lộn hầm ngải cứu, hương vị đặc biệt ăn một lần nhớ cả đời!

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button