Tin tức du lịch

Về Hải Phòng xem Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 cực kích thích!

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 là truyền thống được tổ chức thường niên tại Hải Phòng. Năm nay, lễ hội đã sẵn sàng khai cuộc vào ngày 7/9 tới với rất nhiều hoạt động thú vị dành cho du khách. Cùng DulichToday khám phá ngay về lễ hội nhộn nhịp nhất tháng 9 này tại Hải Phòng nhé!

1. Hội chọi trâu Đồ Sơn – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng có truyền thống rất lâu đời, là nét văn hoa độc đáo của miền biển Hải Phòng. Lễ hội vốn được tổ chức từ trước năm 1945, sau đó đến năm 1990 thì được khôi phục và tổ chức thường niên cho tới nay.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có truyền thống xa xưa, từ những năm Hải Phòng còn là thuộc địa Pháp
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có truyền thống xa xưa, từ những năm Hải Phòng còn là thuộc địa Pháp

Trong văn hóa cộng đồng người dân Hải Phòng, người ta còn lưu truyền câu ca cổ cho tới nay:

“Dù ai buôn đâu bán đâu
Mùng chín tháng tám chọi Trâu thì về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Mùng chín tháng tám nhớ về chọi Trâu”

Từ năm 2000, hội chọi trâu Đồ Sơn chính thức được Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận là 1 trong 15 lễ hội cấp quốc gia. Và năm 2013, lễ hội được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chính vì thế, cứ tới tầm tháng 9, hàng ngàn du khách trong và ngoài nước lại kéo nhau về Đồ Sơn để xem hội. Có năm lượng khách đổ về là trên 30.000 người kể cả khách nước ngoài.

Rất đông du khách tới xem lễ hội chọi trâu Đồ Sơn Hải Phỏng
Rất đông du khách tới xem lễ hội chọi trâu Đồ Sơn Hải Phỏng

Để nâng tầm lề hội, thành phố Hải Phòng đầu tư kinh phí cho Đồ Sơn nâng cấp với mái che cho chỗ khán giả ngồi. Số tiền mua trâu tham gia hội chọi ngày nay lên tới vài chục tỷ đồng. Nhưng chẳng có ai thay thế được người Đồ Sơn trong việc tìm kiếm, huấn luyện chăm sóc trâu chọi. Đây là niềm tự hào của người dân Hải Phòng, là “sản phẩm du lịch” độc đáo của thành phố Cảng mùa hè.

2. Thời gian, địa điểm lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019

Chọi trâu Đồ Sơn vào ngày bao nhiêu? Lễ hội thường diễn ra vào ngày 9/8 Âm lịch hàng năm. Cụ thể là vào 7/9 Dương lịch là ngày diễn ra phần hội tại sân vận động trung tâm quận. Lễ hội sẽ khai mạc vào lúc 8h sáng.

Thời gian diễn ra lễ hội năm nay trùng với kỳ nghỉ cuối tuần nên sẽ rất tiện cho du khách tới xem hội.

3. Giá vé vào xem chọi trâu Đồ Sơn 2019

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm nay sẽ không bán vé vào xem. Toàn bộ du khách tới sân vận động sẽ được miễn phí vé.

Du khách tới lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 sẽ được miễn phí vé vào cửa
Du khách tới lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 sẽ được miễn phí vé vào cửa

Mặc dù không tổ chức bán vé, nhưng do lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 được tổ chức vào thứ 7 nên dự báo lượng khách tham dự sẽ rất đông. Do đó, khi lượng người vào đã đủ theo sức chứa quy định của sân vận động, Ban tổ chức sẽ đóng cổng để đảm bảo an toàn.

Vì thế, nếu có ý định tới tham gia lễ hội, nhớ đi sớm để được vào và chọn được chỗ tốt nhé.

4. Các hoạt động đặc sắc diễn ra quanh lễ hội

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có 2 phần, phần lễ và phần hội đan xen.

Phần lễ

Phần lễ gồm các nghi thức dâng hương, thượng cờ, rước nước, lâm trận, trình trâu, xuất trận, hiến sinh đối với trâu vô địch và tống thần (từ 30/8 – 14/9).

Những nghi lễ tâm linh là phần quan trọng nhất của lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Từ ngày mùng một đầu tháng, các vị cao niên của làng có trâu chọi phải làm lễ tế thần Điểm Tước ở đình Tổng, sau đó là lễ rước nước, lễ Thành Hoàng.

Sáng ngày chính hội (7/9/2019), nếu bạn có thể dậy sớm vào lúc 6 – 7 giờ sáng sẽ thấy lễ rước “ông trâu” ra đấu trường với đám rước dài, rất đình đám.

Phần lễ rước linh thiêng đậm sắc văn hóa trước phần hội chọi trâu Đồ Sơn
Phần lễ rước linh thiêng đậm sắc văn hóa trước phần hội chọi trâu Đồ Sơn

Tiếp theo là nghi thức múa cờ khai hội được 24 tráng niên của làng chia thành hai hàng trình diễn vừa uyển chuyển, vừa mạnh mẽ, màu sắc biến hoá linh hoạt và huyền ảo trong những âm thanh của trống, thanh la.

Du khách chiêm ngưỡng nghi thức múa cờ khai hội chọi trâu Đồ Sơn
Du khách chiêm ngưỡng nghi thức múa cờ khai hội chọi trâu Đồ Sơn

Phần biểu biễn tái hiện lại lễ ra quân của Quận He Nguyễn Hữu Cầu trước giờ xuất trận, thể hiện ước nguyện cầu mong Thần Gió phù hộ cho thuyền bè cưỡi sóng vượt ra ngoài biển khơi.

Phần hội

Phần hội là vòng chung kết chọi trâu ngày 7/9 (các vòng loại chọi trâu đã diễn ra trước đó khoảng 2 tháng).

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 sẽ có 16 “ông trâu” tham gia 15 trận đấu. Các ông trâu tham dự lễ hội năm nay được lựa chọn kỹ lưỡng từ 7 phường trong quận, có thể hình khá đẹp, đồng đều.

Phần hội với những cuộc chọi trâu gay gắt là phần được du khách mong chờ nhất
Phần hội với những cuộc chọi trâu gay gắt là phần được du khách mong chờ nhất

Qua bốc thăm 8 cặp đấu trên sẽ bước vào kháp đấu loại trực tiếp, từ đó lựa chọn ra 8 “ông trâu” xuất sắc để bước vào các kháp đấu tiếp theo và cuối cùng là chọn ra 2 “ông trâu” bước vào kháp đấu chung kết.

5. Điểm mới tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 lần đầu tiên được đầu tư và lắp đặt các nhà vệ sinh lưu động phục vụ nhu cầu của người dân, du khách tham dự lễ hội.

Hệ thống nhà vệ sinh lưu động sẽ được lắp đặt xung quanh sân vận động mang đến sự thuận tiện cho du khách hơn những năm trước
Hệ thống nhà vệ sinh lưu động sẽ được lắp đặt xung quanh sân vận động mang đến sự thuận tiện cho du khách hơn những năm trước

Theo đó, để bảo đảm an toàn, tránh việc người xem đi lại giữa các khán đài trong thời gian diễn ra phần hội, nhất là khu vực cổng thoát trâu, dự kiến ban tổ chức sẽ cho lắp đặt tại các khu vực khán đài B, C, D. Mỗi khán đài sẽ có 1 nhà vệ sinh lưu động. Các nhà vệ sinh sẽ được tháo dỡ sau khi kết thúc lễ hội.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 có thể nói là sự kiện “nóng” nhất trong dịp đầu tháng 9 này. Hãy theo dõi DulichToday thường xuyên để cập nhật tin tức du lịch mới nhất, và đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn nếu có dịp tham gia lễ hội ở phần bình luận phía dưới nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button