Tin tức du lịch

Khám phá lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc 2019: lễ hội mùa thu truyền thống tỉnh Hải Dương

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc 2019 là lễ hội truyền thống mùa thu được tổ chức hàng năm tại di tích nổi tiếng của tỉnh Hải Dương. Năm nay, lễ hội sẽ kéo dài trong 10 ngày từ 8 – 18/9/2019 với nhiều điểm mới. Cùng DulichToday cập nhật nhanh những thông tin hấp dẫn về lễ hội này ngay nhé.

1. Lễ hội mùa thu Côn Sơn Kiếp Bạc: truyền thống tỉnh Hải Dương

Lễ hội mùa thu Côn Sơn Kiếp Bạc đã thành thông lệ hàng năm của tỉnh Hải Dương, thường được tổ chức vào giữa tháng 8 Âm lịch.

Lễ hội mùa thu Côn Sơn Kiếp Bạc là truyền thống nhiều thập kỷ nay của tỉnh Hải Dương
Lễ hội mùa thu Côn Sơn Kiếp Bạc là truyền thống nhiều thập kỷ nay của tỉnh Hải Dương

Lý do sự kiện được gọi là “lễ hội mùa thu”, là bởi Côn Sơn – Kiếp Bạc có 2 kỳ lễ hội truyền thống mùa xuân và mùa thu. Trong đó, lễ hội mùa thu thường được tổ chức từ ngày 16/8 Âm lịch (là ngày giỗ Nguyễn Trãi) tới ngày 20/8 Âm lịch (ngày giỗ Trần Hưng Đạo).

Trải qua nhiều thế kỷ, lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc đã trở thành truyền thống của tỉnh, có ý nghĩa to lớn trong văn hóa của đất nước ta.

Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc 2019 sẽ có quy mô lớn hơn hẳn những năm trước. Sự kiến dự kiến thu hút du khách không chỉ trong tỉnh Hải Dương mà còn nhiều tỉnh/thành lân cận như: Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội…

2. Lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc vào ngày nào? Ở đâu?

Lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc 2019 mùa thu sẽ diễn ra trong 10 ngày từ 8 – 18/9/2019 tại khu Di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn Kiếp Bạc, thuộc thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Do lễ hội được tổ chức bên trong khu Côn Sơn – Kiếp Bạc nên du khách vẫn sẽ phải mua vé tham quan khu di tích để vào cửa. Giá vé vào khu di tích Côn Sơn là từ 15.000 vnđ/người/lượt; giá vé vào khu di tích đền Kiếp Bạc là từ 15.000 vnđ/người/lượt.

3. Những điểm mới của lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc 2019

Lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc 2019 truyền thống mùa thu sẽ có nhiều điểm mới khác với những năm trước:

Diễn xướng Hội quân trên sông Lục Đầu

Năm nay, lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc 2019 mùa thu sẽ nâng tầm Lễ hội quân trên sông Lục Đầu thành diễn xướng Hội quân trên sông Lục Đầu để tái hiện lại hình ảnh quân dân nhà Trần chiến thắng quân Nguyên Mông. Nội dung này diễn ra vào sáng 15/9 (tức 17/8 âm lịch), là một điểm nhấn độc đáo ngay sau phần lễ khai hội, hứa hẹn thu hút đông đảo du khách thập phương quan tâm.

diem moi le hoi con son kiep bac 2019 mua thu

Diễn xướng dự kiến diễn ra trong khoảng 60 phút với sự tham gia của 60 chiếc thuyền của ngư dân các khu dân cư Kênh Giang, Văn Đức cùng sự tham gia của trên 1.000 người dân. Chương trình diễn xướng có 3 chủ đề:

  • Quốc công Tiết Chế phụng lệnh hội quân, sông Lục Đầu bày thế trận
  • Hùng khí Lục Đầu
  • Ca khúc khải hoàn

Lễ hội năm nay “nói không với rác thải nhựa”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc nói không với rác thải nhựa, Lễ cầu an và hội hoa đăng năm nay sẽ có nét mới. Thay vì sử dụng chất liệu hoa đăng nhựa, Ban Tổ chức đã chuẩn bị 5.000 hoa đăng gấp bằng giấy tự hủy để phục vụ người dân khi tham gia sự kiện này.

Các hoạt động trong 10 ngày diễn ra lễ hội

Trong 10 ngày lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc 2019, nhiều nghi lễ truyền thống sẽ diễn ra bao gồm:

  • Lễ cáo yết
  • Lễ tưởng niệm 719 năm Ngày mất Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn
  • Lễ khai hội
  • Lễ hội quân trên sông Lục Đầu
  • Lễ Khai ấn và ban ấn Đền Kiếp Bạc
  • Lễ rước bộ, Lễ giỗ Đức Thánh Trần
  • Lễ cầu an và hội hoa đăng

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động phần hội đặc sắc được tổ chức như: Liên hoan diễn xướng hầu Thánh, trình diễn nghệ thuật múa rối nước, đua thuyền truyền thống.

Để phục vụ cho lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc 2019 mùa thu, các khuôn viên di tích đã được cải tạo thêm phần khang trang, sạch đẹp với nhiều vườn hoa, cây cảnh. Các điểm di tích như Bàn Cờ Tiên, Thanh Hư Động, Cầu Thấu Ngọc, Suối Côn Sơn,… được lát lại đá và khắc biển tạo thêm những điểm nhấn hấp dẫn đối với du khách.

Tháng 9 này, nếu có dịp về Hải Dương, bạn đừng quên ghé qua thành phố Chí Linh, tham gia lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc 2019 để trải nghiệm nét văn hóa độc đáo nơi đây nhé. Hãy thường xuyên theo dõi tin tức du lịch trên DulichToday để cập nhật những thông tin sự kiện mới nhất nhé!

3/5 - (2 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button