Tin tức du lịch

Lễ hội Katê đặc sắc tháng 9: Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia ở Ninh Thuận

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Lễ hội Katê 2019 là lễ hội độc đáo, gắn liền với đời sống tâm linh của đồng bào Chăm sẽ diễn ra từ ngày 27 – 29/9/2019 tại Ninh Thuận. Đây hứa hẹn là sự kiện độc đáo nhất dành cho du khách tới Ninh Thuận vào cuối tháng 9 này. Cùng DulichToday cập nhật các thông tin về lễ hội ngay nhé.

Thời gian, địa điểm tổ chức lễ hội Katê 2019

Lễ hội Katê của người Chăm ở Ninh Thuận được tổ chức hàng năm vào tháng 7 theo lịch Chăm. Lễ hội Katê 2019 sẽ diễn ra từ 27 – 29/9/2019 Dương lịch. Sự kiện sẽ được tổ chức trên một không gian rộng lớn tại cụm tháp Chàm (tháp Pô Klong Garai, tháp Pô Rômê và đền Pô Inư Nagar) ở địa bàn thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận.

Lễ hội Katê 2019 được tổ chức tại cụm tháp Chàm hùng vĩ và cổ xưa ở thành phố Phan Rang
Lễ hội Katê 2019 được tổ chức tại cụm tháp Chàm hùng vĩ và cổ xưa ở thành phố Phan Rang

Lễ hội Katê 2019 sẽ là dịp để đồng bào Chăm tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn các vị thần của cộng đồng như: Pô Klong Garai, Pô Rôme,… đã có công dạy cho con cháu biết dệt thổ cẩm, làm đồ gốm, trồng lúa… và luôn độ trì mưa thuận gió hòa, giúp con cháu có đời sống ngày càng no ấm.

Hoạt động tại lễ hội Katê – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Katê 2019 sẽ đặc biệt hơn cả. Bởi năm nay, lễ hội được chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia. Đây sẽ là cơ hội để văn hóa Chăm Ninh Thuận quảng bá hình ảnh của địa phương đến du khách trong và ngoài nước.

Đối tượng tôn vinh của lễ hội là các vị nam thần như: Pô Inư Nưgar, Pô Klong Garai, Pô Rômê. Lễ hội Katê của đồng bào dân tộc Chăm là sự kiện thiêng liêng với nhiều hoạt động đặc sắc, được chia làm 2 phần: phần lễ và phần hội.

Phần lễ

Bao gồm các lễ:

  • Nghi thức hành lễ đón rước phục y của Nữ thần Pô Nưgar:

Trước khi diễn ra chính thức lễ hội Katê 1 ngày, đồng bào Chăm thực hiện nghi thức lễ rước y trang của Nữ thần Pô Nưgar (còn gọi là Thần Mẹ xứ sở). Y trang này được cất giữ bởi người dân tộc Raglai trên vùng núi cao xã Phước Hà, huyện Thuận Nam. Đến ngày này thì y trang sẽ được mang xuống làng Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước để trao cho đồng bào Chăm theo nghi thức của Lễ hội.

  • Lễ mở cửa tháp
  • Lễ tắm tượng thần
  • Lễ mặc phục y cho tượng thần
  • Đại lễ
Phần lễ rước đặc sắc trong ngày lễ hội Katê
Phần lễ rước đặc sắc trong ngày lễ hội Katê

Trong thời gian đại lễ, người Chăm biểu diễn những điệu múa thiêng, những bài thánh ca, ca ngợi các vị vua hiền có công với nước với dân.

Phần hội

Ngay khi những điệu múa thiêng kết thúc thì ngoài tháp Chăm bắt đầu mở hội. Các điệu múa, làn điệu dân ca cộng hưởng với trống Gi Năng, trống Paranưng và kèn Saranai làm vui nhộn cả một vùng.

Lễ hội Katê 2019 mang đến những điệu múa thiêng của những cô gái Chăm
Lễ hội Katê 2019 mang đến những điệu múa thiêng của những cô gái Chăm

Lễ hội Katê 2019 là dịp để du khách khám phá Ninh Thuận có cơ hội thưởng thức một nền nghệ thuật ca – múa – nhạc dân gian với phong cách độc đáo. Lễ hội cũng là minh chứng về sự phong phú, đa dạng trong kho tàng văn hoá của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Cuối tháng 9 này, nếu bạn có cơ hội tới Phan Rang tham gia lễ hội Katê 2019, đừng quên chia sẻ với DulichToday những trải nghiệm tại sự kiện xứng tầm di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button